Thursday, May 15, 2014

Nhật ký mở ngày 15-5-2014

Hôm nay tâm trạng thật buồn, nặng nề. Một ngày như mọi ngày, vào quán uống ly cà phê trước khi bắt đầu một ngày làm việc, nhức đầu với các hồ sơ tranh chấp, soạn thảo các hợp đồng ... Buồn vì tình hình đất nước. Nghe có vẻ to tát hoành tráng. Nhưng mà thật.

Sáng nay không thấy có thêm thông tin về các vụ biểu tình bạo động, đập phá, đốt nhà máy ... từ Bình Dương, Đồng Nai như ngày hôm qua. Trên mạng, mọi người hô hào bình tĩnh, đốt phá nhà máy chính là đạp đổ nồi cơm, hủy hoại công ăn việc làm của mình, làm mất uy tín đất nước. Điều đó đúng. Mấy ngày nay trên BBC đưa tin nhiều nước phản đối, bất bình. Singapore bày tỏ quan ngại. Điều đó quá đúng, có điều VN mình mất uy tín và xấu trong mắt bạn bè thế giới từ lâu rồi. Xấu từ việc cán bộ ngoại giao buôn sừng tê giác, phi công, tiếp viên buôn lậu, cho đến nạn ăn cắp, tham ăn khi đi du lịch ... cho đến cả những chuyện về quyền được làm con người (tức là được mở miệng nói điều mình nghĩ).

Chiều qua ông Trọng phát biểu bế mạc hội nghị gì đó của đảng. Giữa lúc Trung Quốc xâm lược, dân tình hực lửa thì ông này ề à đọc về văn hóa dân tộc truyền thống gì đó. Lâu lắm mình mới ráng nghe một khúc phát của ông, thử xem ông nói gì. Chẳng có gì mới ngoài chán như con gián. À, có mới câu "Biển Đông rất phức tạp. Quyết bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ". Nhưng không có câu nói đến hai chữ "Trung Quốc", hay "phản đối" hành vi của Trung Quốc. Tự hỏi không biết trong đầu ông lãnh đạo già này, Trung Quốc có còn là "bạn vàng 4 tốt 16 chữ vàng" như bao lần ông đã nói hay không?

Trên facebook có nhiều ý kiến lý giải về nguyên nhân công nhân biểu tình đập phá. Có vài trang nói là do Việt Tân kích động, do trí thức xúi giục!!! ..Những kiểu nhận định chụp mũ và chủ quan, kể cả như thế chỉ càng làm cho đất nước thêm chia rẽ, lòng dân thêm chán nản. Buồn quá.

Nhớ ông Mao bên Tàu có lần tuyên bố "trí thức còn thua cục cứt. Cục cứt còn thế thể dùng làm phân bón". Hô hô.

Thôi, đi làm việc.