Monday, May 19, 2014

Nga thắt chặt và tăng cường quan hệ với Trung Quốc

Xuân Hoa

BLA: Việc Nga và Trung Quốc thắt chặt quan hệ, tạo thành khối liên minh mang tính đối trọng với Mỹ và EU chắc chắn không phải là tin vui đối với Việt Nam - nhất là trong bối cảnh TQ đang tăng cường xâm lược Việt Nam và Nga là nước bán vũ khí lớn và quan trọng nhất cho Việt Nam. Còn nhớ năm 1979, trước khi TQ tấn công Việt Nam ở tuyến biên giới phía bắc, Việt Nam và Liên Xô (nay là Nga) đã ký Hiệp định an ninh, trong đó có nội dung Liên Xô sẽ tấn công TQ nếu TQ tấn công Việt Nam (trên thực tế Liên Xô sau đó đã không tấn công TQ, nhưng cũng đã huy động quân đội ở vùng biên giới với TQ). Nhưng quá khứ đó nay chẳng khác nào một giấc mơ. Chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua, Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea (thuộc Ukraine) vào lãnh thổ của mình ở châu Âu, trong khi TQ ngang nhiên đem giàn khoan HD 981 vào vùng biển VN, đồng thời ồ ạt xây dựng sân bay ở đảo Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa của VN). Hai sự kiện này đã làm cho lực lượng và sự quan tâm của Mỹ ở biển Đông phần nào bị phân tán.

Tổng thống Nga Putin có chuyến thăm lịch sử tới TQ trong 2 ngày từ 20-5-2014. Chuyến thăm hứa hẹn tạo nên những đột phá trong lĩnh vực kinh tế - thương mại với số lượng kỷ lục 30 hiệp định có thể được ký kết. Ngay trước khi đến Bắc Kinh, Putin tuyên bố: “Trung Quốc là láng giềng đáng tin cậy của chúng tôi“ và quan hệ Nga - Trung "tốt đẹp hơn bao giờ hết".

Ảnh: Putin và Tập Cận Bình


Theo ông Putin, việc mở rộng hợp tác với Trung Quốc là ưu tiên ngoại giao của Nga và năm 2014 đánh dấu nhiều thành công trong việc thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa Nga và Trung Quốc, tiến tới ngày kỉ niệm quan trọng vào năm 2015.

Năm 2015 là năm kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức, tổng thống Nga cho biết hai nước sẽ cùng tổ chức nhiều hoạt động để kỉ niệm chiến thắng vĩ đại này của nhân loại. Hơn nữa, Nga sẽ chứng minh quan hệ hợp tác chặt chẽ, không thể tách rời trên nhiều lĩnh vực với Trung Quốc. Đáng chú ý, hiện lãnh đạo hai nước rất muốn thiết lập quan hệ tốt đẹp cho thế hệ trẻ, trí thức trẻ và sinh viên, học sinh của hai nước.

"Trung Quốc là người bạn đáng tin cậy của chúng tôi . Việc mở rộng hợp tác với Trung Quốc là ưu tiên ngoại giao của Nga", ông Putin phát biểu trước các phóng viên Trung Quốc trước thềm Hội nghị Tương tác và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA), dự kiến tổ chức trong hai ngày thứ ba, thứ tư tuần này ở Thượng Hải.

Ông cũng thông báo về cuộc gặp gỡ quan trọng của mình với chủ tịch Tập Cận Bình. “Tôi tin rằng cuộc gặp này sẽ có ý nghĩa thúc đẩy mạnh mẽ, khắc sâu sự hợp tác trên phương diện quốc tế giữa Nga và Trung Quốc”.

Tân Hoa Xã đưa tin tổng thống Nga đang chú trọng vào việc hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, khoa học và công nghệ cao với Trung Quốc. Hiện Trung Quốc đang là đối tác thương mại lớn nhất của Nga với kim ngạch thương mại đạt gần 90 tỉ USD vào năm 2013. Hai nước đang nỗ lực để nâng con số này 100 tỷ USD trong năm 2015 và 200 tỷ USD vào năm 2020.

Trên lĩnh vực năng lượng, Nga muốn xây dựng một thị trường khí đốt mới tại đây để cung cấp nguồn khí đốt tự nhiên sang quốc gia đông dân này, từ đó mở rộng thị trường sang các nước châu Á khác. “Đối với Trung Quốc, sự hợp tác này sẽ giải quyết vấn đề thiếu nhiên liệu trong tương lai. Còn Nga sẽ mở rộng được bản đồ cung cấp năng lượng của mình”, ông Putin nói. Hai nước sẽ xây dựng kênh giao dịch bằng đồng tiền nội địa để tránh bị ảnh hưởng bởi một đồng tiền ngoại tệ của bên thứ ba.

Ngoài ra, trên phương diện xã hội, ông Putin đánh giá hai nước đang đi đúng hướng. "Thế hệ trẻ của hai nước ngày càng quan tâm đến lịch sử , văn hóa và phong tục của nhau. Đây là một kết quả khách quan sau những nỗ lực của chúng tôi bằng các chương trình giao lưu về văn hóa, ngôn ngữ, du lịch trong nhiều năm qua. Tiềm năng của cả hai nước còn rất mạnh và chúng tôi có thể hợp tác tốt đẹp trên rất nhiều phương diện khác", tổng thống Nga phấn khởi nói.

Ông Putin cũng cho biết đã nhận được sự ủng hộ tích cực của Trung Quốc trong việc thiết lập một khuôn khổ an ninh mới trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, hướng đến sự phát triển bền vững trên nguyên tắc bình đẳng, tuân thủ luật pháp quốc tế và ngăn chặn những nguy cơ bạo lực.

Về hợp tác quân sự, hôm 18-5-2014, loạt tàu chiến, tàu đổ bộ Nga đã cập bến Thượng Hải, Trung Quốc, sẵn sàng cho cuộc tập trận chung kéo dài một tuần trên biển Hoa Đông.Tàu chống ngầm Đô đốc Panteleyev . 6 tàu từ hạm đội Thái Bình Dương của Nga sẽ cùng tập trận với hải quân Trung Quốc . Ảnh: Xinhua

( Lưu ý: chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về chuyến thăm TQ của Putin).

----------------------------------

Bài liên quan:
 • Chuyên gia Nga: "Trung Quốc là mối đe dọa của Nga"
 • Putin có hàng chục tỷ USD? (4/2014)
 • Tổng thống Putin sáp nhập Crimea vào Nga - sự kiện địa chính trị chấn động thế giới (17/3/2014)
 • Động binh chiếm Crimea, Putin đang thua ở Ukraine
 • Khí đốt: "vũ khí hạt nhân chiến lược" của Nga trước châu Âu trên bàn cờ Ukraine
 • Vì sao Nga động binh chiếm bán đảo Crimea, Ukraine? (3/2014)
 • Nga có lý gì khi đưa quân vào Ukraina?
 • Vì sao khủng hoảng tại Ukraine làm Putin lạnh run? (2/2014)
 • Boris Nikolayevich Yeltsin - từ Bí thư thành ủy Moskva, rời bỏ đảng cộng sản và trở thành tổng thống Nga đầu tiên
 • Mikhail Sergeyevich Gorbachyov người "có công" làm sụp đổ nhà nước cộng sản Liên Xô, mở ra kỷ nguyên đa đảng dân chủ tại Nga
 • Nghị sỹ Nga đòi xử Gorbachev "'vì để Liên Xô tan rã" (4/2014)