Saturday, May 10, 2014

Mạng xã hội kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc xâm lược

Xuân Hoa

Trước sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan khổng lồ HD 981 vào vùng biển Việt Nam, những ngày qua dư luận cả nước sôi sục tinh thần yêu nước, mạnh mẽ lên tiếng phản đối Trung Quốc xâm lược. Từ ngày 8-5-2014 trên mạng xã hội tại Việt Nam xuất hiện nhiều lời kêu gọi mọi người xuống đường biểu tình chống Trung Quốc xâm lược của nhiều cá nhân, nhóm nhân sỹ nổi tiếng.

Ảnh: biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lược tại TP.HCM sáng 10-5-2014

Theo đó, chiều ngày 9-5-2014 và sáng ngày 10-5-2014 tại thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra các cuộc biểu tình ở quy mô nhỏ, thu hút dưới 100 người tham gia, nhưng cũng không kém khí thế.

Điều đặc biệt là cả hai cuộc biểu tình tự phát này (không phải do Nhà nước tổ chức) đã diễn ra trôi chảy, thành công mà không bị công an ngăn chặn, buộc giải tán như những lần trước.

Trên hai tờ báo lớn là Tuổi Trẻ và Thanh Niên đều có bài và hình ảnh đưa tin về những cuộc biểu tình này.Biểu tình sáng 10-5-2014 tại TP. HCM (ảnh báo Thanh Niên)

Bài trên báo Tuổi Trẻ : Người dân TP.HCM phản đối ôn hòa trước Tổng lãnh sự quán Trung Quốc

Bài trên báo Thanh Niên:   Tuần hành tại TP.HCM phản đối Trung Quốc kéo giàn khoan vào vùng biển Việt Nam

Bài trên Tễu Blog:

TIN NÓNG: 9h SÁNG NAY SÀI GÒN BÙNG NỔ BIỂU TÌNH CHỐNG TÀU

TIN NÓNG: 17h NGÀY 9.5 BIỂU TÌNH ĐÃ NỔ RA TRƯỚC ĐSQ TRUNG QUỐC Ở HÀ NỘIBiểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc chiều 9-5-2014 (ảnh: Tễu blog)

Về phía Nhà nước, chiều ngày 10-5-2014, tại Nhà văn hóa Thanh Niên TP.HCM, Hội luật gia TP. Hồ Chí Minh cũng đã bất ngờ và nhanh chóng tổ chức một cuộc mít tinh phản đối Trung Quốc. Số lượng tham gia theo các báo phản ánh lên tới cả ngàn người, với nhiều thành phần.

Tại cuộc mít tinh, các ý kiến phát biểu nêu yêu cầu Trung Quốc phải tuân thủ Công ước về luật Biển 1982, yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ giàn khoan, tàu và máy bay ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Đồng thời Hội cũng "đang nghiên cứu để góp ý, đề xuất với Chính phủ và các cơ quan liên quan trong việc khởi kiện Trung Quốc ra Toà án quốc tế về Luật Biển theo quy định về giải quyết tranh chấp tại Chương 15 Công ước quốc tế về Luật Biển”.

Theo dự kiến, sáng ngày mai (11-5-2014) sẽ diễn ra các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lược với quy mô lớn hơn theo lời kêu gọi trên mạng xã hội.

Bình luận án Blog sẽ tuyển chọn và đăng tải một số thông tin, hình ảnh trong cuộc biểu tình ngày mai 11-5-2014.

Trong thời điểm độc lập chủ quyền Tổ Quốc bị đe dọa như hiện nay, chúng tôi ủng hộ quan điểm cả nước đoàn kết, đồng lòng cùng chung sức phản đối, chống giặc ngoại xâm, không chia rẽ, phân biệt.

-----------------------------------

Dưới đây là lời kêu gọi trên trang Tễu Blog:

LỜI KÊU GỌI BIỂU TÌNH 
CHỐNG TRUNG QUỐC XÂM LĂNG TRÊN BIỂN ĐÔNG 

(Chủ nhật, 11/5/2014 tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh)

Kính thưa toàn thể đồng bào! 

Ngày 3 tháng 5 năm 2014, Cục Hải sự Trung Quốc ngang nhiên công bố: “giàn khoan HD-981 tiến hành khoan và tác nghiệp tại vị trí có tọa độ 15o29’58” vĩ bắc - 111o12’06” kinh đông từ ngày 2/5 đến 15/8/2014”. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra tuyên bố: "Vị trí tọa độ hoạt động của giàn khoan HD-981 nêu trong thông báo hàng hải của Cục Hải sự Trung Quốc nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý”. Hành động phi pháp này là bước đầu hiện thực hoá “đường lưỡi bò” bịa đặt mà Trung Quốc vẽ ra trên biển Đông, sau hàng loạt hành vi ngày càng leo thang như cắt cáp thăm dò dầu khí của ta; đâm chìm tàu cá,bắt bớ, ngăn cấm ngư dân ta mưu sinh trên biển Đông; in hình “lưỡi bò” trên hộ chiếu, bản đồ… Hành động này đặc biệt nghiêm trọng như cuộc xâm lược, cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa năm 1974, cướp đảo Gạc Ma năm 1988, như cuộc xâm lược biên giới phía Bắc năm 1979... 


Hành động ngang ngược này phơi bày bộ mặt thật tham lam, bành trướng của nhà cầm quyền Bắc Kinh sau những chiêu bài lừa mị “16 chữ vàng, láng giềng bốn tốt”, bất chấp các bằng chứng lịch sử, bất chấp Công ước quốc tế về Luật biển năm 1982 và DOC, cũng như những tuyên bố chung giữa hai nước. Chúng đang thực hiện mưu đồ độc chiếm biển Đông, tranh giành lợi ích sống còn của Việt Nam và các nước trong khu vực về kinh tế và dầu khí. 


Hành động trắng trợn này có giá trị thức tỉnh những ai còn u mê, ảo tưởng mong mỏi dựa dẫm vào các thế lực bành trướng Trung Quốc, đồng thời cho thấy phương pháp đấu tranh của Việt Nam những năm qua không đủ ngăn chặn dã tâm của quân xâm lược, không đủ mạnh mẽ để bảo vệ đất trời, biển đảo thiêng liêng thấm đẫm máu đào của biết bao đồng bào, chiến sĩ đã ngã xuống trong lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, gian nan và anh dũng của cha ông ta!


Kính thưa toàn thể đồng bào!


Đứng trước hoạ Trung Quốc xâm lăng, tước đoạt Biển Đông thiêng liêng, cửa ngõ và nguồn sống muôn đời của con dân nước Việt, chúng ta quyết không thể nhân nhượng. Chúng ta không thể tiếp tục nhân nhượng, đớn hèn để có tội với tổ tiên anh hùng và hổ thẹn với muôn đời con cháu mai sau. 


Chúng tôi kêu gọi toàn thể đồng bào trong nước và nước ngoài cùng nhau xuống đường, biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, Lãnh sự quán Trung Quốc tại Tp Hồ Chí Minh, các Đại sứ quán Trung Quốc ở nước ngoài để biểu lộ lòng căm phẫn và thái độ kiên quyết chống xâm lược, buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan phi pháp ra khỏi vùng biển Việt Nam. Đồng thời yêu cầu nhà nước Việt Nam phải có biện pháp mạnh mẽ thích đáng để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.


Thời gian: 9h sáng chủ nhật, 11/5/2014


Địa điểm:


- Tại Hà Nội: Đại sứ quán Trung Quốc, số 46 đường Hoàng Diệu, quận Ba Đình.


- Tại Sài Gòn: 1- Nhà Văn Hoá Thanh Niên, Số 4 Phạm Ngọc Thạch.

                       2- Nhà hát lớn thành phố.

Khẩu hiệu:


- Đả đảo Trung Quốc xâm lược!

- Đả đảo “đường lưỡi bò” phi pháp!

- Trung Quốc cút khỏi Biển Đông!

- Tinh thần Bạch Đằng , Đống Đa, muôn năm!

-----------------

----------------------

Bài liên quan:

Bắc Kinh đang ồ ạt xây dựng đảo đá Gạc Ma thành căn cứ lớn ở Trường Sa
Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp cần thiết để bảo vệ chủ quyền
Trung Quốc đã huy động 80 tàu, gồm 7 tàu quân sự và đâm vào tàu cảnh sát biển Việt Nam