Saturday, May 17, 2014

Cần nhanh chóng làm rõ ai đứng sau, tiếp sức cho những tên côn đồ kích động, hủy hoại tài sản của doanh nghiệp nước ngoài

Cát Hiệp

Vụ bạo động (không thể gọi là biểu tình yêu nước) tại Bình Dương, Đồng Nai những ngày vừa qua đã làm hàng trăm doanh nghiệp bị đốt phá, ngưng hoạt động, hàng trăm ngàn công nhân rơi vào cảnh thất nghiệp. Hậu quả thực tế còn nghiêm trọng hơn nhiều. Hiện đã có trên 800 đối tượng bị bắt và bước đầu xác định thuộc thành phần côn đồ, nhưng có sự chuẩn bị bài bản, có kinh phí hoạt động... Vấn đề cần nhanh chóng làm rõ là: nguyên nhân nào? có ai đứng sau hay không? nhằm mục đích gì? 

Ảnh: Cảnh đốt phá ở Bình Dương ngày 13-5-2015

Theo báo Người Lao Động, liên quan đến các vụ đập phá, đốt nhà máy ở Bình Dương, Đồng Nai trong các ngày 12, 13 -5-2014, ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết như sau (nguyên văn):

- Các đối tượng kích động gây bạo loạn có tổ chức rất chặt chẽ. Từ trước đó, chúng đã mua cờ Tổ quốc, áo với số lượng lớn, khi công nhân vừa ra khỏi cửa nhà máy thì được phát áo, dụ đi biểu tình.

- Chuyên nghiệp hơn, chúng đã sao chép bản đồ tất cả DN Trung Quốc, Đài Loan; sử dụng bộ đàm liên lạc với nhau và chuẩn bị sẵn “bom xăng” để đốt.

- Thậm chí, có nơi còn phát 50.000 đồng cho mỗi công nhân đi biểu tình. Khi tình hình nóng lên, bọn chúng còn kêu gọi nếu đi biểu tình thì cho 200.000 - 300.000 đồng và yêu cầu có trẻ con thì mang theo.

- Những đối tượng bị bắt hầu hết đều xăm trổ đầy mình và không phải là công nhân ở các nhà máy.

Theo thông tin trên các báo, phần lớn những đối tượng kích động gây rối ở Bình Dương là "giang hồ cộm cán". Quá trình sàng lọc hơn 800 đối tượng bị tạm giữ trong đợt gây rối vừa qua, Công an tỉnh Bình Dương đã làm rõ phần lớn lực lượng dẫn đầu, kích động tấn công các nhà máy là côn đồ. “Nhiều đối tượng nằm trong danh sách đen của trinh sát hình sự”.

Tận mắt chứng kiến cảnh những đối tượng quá khích đập phá các nhà máy ở KCN Việt Nam - Singapore (Bình Dương) trưa 13-5-2014, phóng viên Báo Người Lao Động nhận thấy hầu hết đều đeo khẩu trang, tay cầm tuýp sắt, vai xăm rồng rắn. Bọn chúng rượt đuổi phóng viên khi phát hiện bị ghi hình.

Công an thị xã Dĩ An (Bình Dương) cho biết trong toán người gây rối tại Công ty Asama (vốn Đài Loan, đóng tại KCN Sóng Thần, chuyên sản xuất xe đạp), công an bắt 6 đối tượng là đàn em của Dũng “cò”. Băng Dũng “cò” toàn những kẻ xăm hình thù quái dị ở bắp tay phải; chuyên cho vay nặng lãi, chém mướn… Trong 6 tên bị bắt có Sơn “què”, kẻ chuyên bán ma túy quanh khu vực KCN Việt Nam - Singapore.

Công an cũng bắt 3 đối tượng châm lửa đốt hàng hóa của Công ty Asama là Huỳnh Kim Quốc, Huỳnh Kim Biên và Lương Hoàng Thanh Huy (cùng quê Khánh Hòa, làm nghề tự do). Hiện công an đang làm rõ tiền án, tiền sự của nhóm này.

Công an thị xã Thuận An đến nay đã bắt hơn 350 đối tượng, trong đó có hơn 100 tên bị bắt khẩn cấp vì có dấu hiệu hình sự. Phần lớn trong số này không phải là công nhân.

Chị L., chủ nhà trọ gần KCN Việt Nam - Singapore, nói: “Tôi thấy nhiều đối tượng phá nhà máy là du côn sống quanh KCN này. Lúc trước, họ cũng là công nhân nhưng quậy phá nên bị cho nghỉ và tổ chức đánh đề, cho vay nặng lãi... Do sợ chúng nên công nhân bị lôi kéo vào vụ phá phách”.

Anh Nguyễn Minh Tiến, Chủ tịch Công đoàn Công ty Giày da Thông Dụng (Thuận An), khẳng định lực lượng phóng hỏa công ty cũng không phải là công nhân. Một nữ công nhân công ty này tiết lộ: “Những kẻ đốt công ty đi một đoàn cả trăm người, mình xăm, tay cầm hung khí, nhìn cũng đủ biết là giang hồ”.

Thiếu tướng Võ Thành Đức, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, cơ quan này đang làm rõ động cơ của các băng nhóm giang hồ ngoài việc chiếm đoạt tài sản doanh nghiệp (DN) thì còn chịu sự chỉ đạo từ tổ chức nào hay không?Lực lượng chức năng bất lực?

------------------------------

Nhận xét của Bình luận án blog:

1. Hành vi đập phá, đốt, hủy hoại, cướp, lấy trộm tài sản (mà ở đây là cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị, nhà máy ... của các doanh nghiệp) đều là hành những vi phạm tội hình sự, có khung hình phạt rất nghiêm khắc. Thuộc các tội danh như "hủy hoại tài sản", "cướp tài sản", "trộm cắp tài sản", "công nhiên chiếm đoạt tài sản" - quy định tại Bộ luật hình sự. Những kẻ phạm tội ngoài việc chịu trách nhiệm hình sự (phạt tù) còn có trách nhiệm bồi thường thoạt bộ những thiệt hại cho mình gây ra cho nạn nhân, người bị hại. Việc đó là rõ ràng, không có gì lăn tăn.

2. Những hành vi phạm tội đó (có thể nói như vậy), không những gây thiệt hại về vật chất, mà trên thực tế còn gây ra những hậu quả và sự ảnh hưởng to lớn hơn rất nhiều, chưa từng thấy. Đó là:

- Làm cho hàng trăm ngàn công nhân phải mất việc (ít nhất trong một thời gian), ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, quyền làm việc của công nhân.

- Gây tâm lý bất an, thậm chí hoang mang trong xã hội. Người dân lo ngại về tình hình an ninh trật tự, về khả năng kiểm soát, xử lý của chính quyền, Nhà nước.

- Gây tâm lý bất an, quan ngại cho các công ty có vốn nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt là các công ty của Trung Quốc, Đài Loan.

- Ảnh hưởng đến tâm lý, kế hoạch đầu tư vào Việt Nam của các nhà đầu tư nước ngoài.

- Ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của Việt Nam trong mắt các người dân, quốc gia khác. Ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của Việt Nam.

3. Tuy nhiên, điều khá lạ là qua những thông tin ban đầu và trên báo chí, thì việc đập phá, hủy hoại các nhà máy lại không nhằm mục đích cướp hay chiếm đoạt tài sản (dù rằng có những người lấy trộm, hôi của) mà chủ yếu là chỉ phá, đập, đốt, kích động ... Vậy mục đích thật sự của những kẻ này là gì?

4. Việc có tới hàng nhiều trăm tên côn đồ, lại có sự chuẩn bị trước (cờ, hung khí, bản đồ, tiền ...) một cách bài bản như vậy cho thấy nhiều khả năng đây không phải đơn thuần là những hành vi mang tính bột phát, riêng lẻ của các cá nhân. Mà có sự tổ chức, phối hợp và thậm chí có sự "giúp đỡ", hỗ trợ (ít nhất là vậy) của những cá nhân, tổ chức nào đó. Cá nhân, tổ chức đó (nếu có) là ai?

5. Những ngày qua, trên mạng xã hội có rất nhiểu thông tin, ý kiến, giả định khác nhau về việc có ai, tổ chức nào đứng sau hay không? Và nếu có, thì đó có thể là ai? Các khả năng có thể được nêu ra là:

i. Không có ai đứng sau cả. Chỉ là do những tên du côn hứng lên, hay đơn thuần xuất phát từ lòng căm thù bọn TQ xâm lược, hoặc tức tối chuyện gì đó nên đã bỏ tiền ra mua cờ, áo, phát tiền và kích động công nhân biểu tình phản đối, đập phá các nhà máy của TQ. Và họ cũng không nghĩ gì đến hậu quả xảy ra. Nhưng nếu vậy, thì câu hỏi đặt ra là: những tên côn đồ này có cần thiết phải có sự chuẩn bị quá mức cần thiết như phát tiền, mua cờ, phát bản đồ ... cho công nhân? Chính việc họ phát cờ, phát tiền cho công nhân và kích động đập phá cho thấy họ có quyết tâm và mong muốn thực hiện việc này, ở tầm mức lớn, nghiêm trọng. Liệu những người là "du côn", vốn ít học, không quan tâm đến chính trị, lại có thể suy nghĩ và làm được việc đó hay không? Theo chúng tôi là không.

ii. Do có bàn tay kích động của Trung Quốc. Muốn gây bất ổn, mất đoàn kết, chia rẽ, làm rối loạn tình hình nội bộ nước ta. Nếu vậy, thì đây là một âm mưu rất thâm độc và có thể nói họ đã thu được thắng lợi bước đầu, quan trọng.

iii. Do các "thế lực thù địch", "phản động" ...ở nước ngoài hoặc thậm chí là quốc gia nước ngoài giật dây, tổ chức. Nếu vậy, thì cũng cần phải nhanh chóng vạch mặt, công khai bằng chứng để người dân được biết. Đây cũng là cơ hội cực tốt để đảng và nhà nước chứng minh và chỉ mặt những kẻ "phản động", "phá hoại đất nước" thật sự.

iv. Do các "thế lực thù địch", "phản động" ... ở trong nước giật dây, tổ chức. Tương tự, cũng cần phải nhanh chóng vạch mặt, công khai đích danh tên tuổi, bằng chứng để người dân được biết. Đây cũng là cơ hội cực tốt để đảng và nhà nước chứng minh và chỉ mặt những kẻ "phản động", "phá hoại đất nước" thật sự.

v. Tình huống cuối cùng, và cũng là tình huống đáng "rùng mình đáng sợ" nhất, đó là có sự chia rẽ trong bộ máy lãnh đạo cấp cao. Có những "con chuột" nào đó đã "im lặng", kích động, tiếp sức hay thậm chí là chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho những tên côn đồ gây ra bạo loạn như trên - để phá hoại đất nước, làm cho đất nước càng thêm khó khăn, chia rẽ. Từ đó làm giảm sức phản kháng chống kẻ thù ngoài biển Đông. Hay nói cách khác là tạo ra sự "tiếp sức" một cách gián tiếp cho Trung Quốc thực hiện mưu đồ xâm lược nước ta. Chỉ mong sao điều này không phải là sự thật. Song nếu có, thì cũng là cơ hội tốt để loại bỏ những tên bán nước hại dân. Cần nhớ việc bỏ ta theo địch không phải là chuyện quá đặc biệt trong lịch sử nước nhà. Thời Trần có Trần Ích Tắc (là chú ruột của Vua) chạy trốn theo giặc Mông Nguyên. Gần đây, trong cuộc chiến tranh biên giới phía bắc với Trung Quốc năm 1979, có Hoàng Văn Hoan (nguyên Ủy viên Bộ chính trị, Phó chủ tịch Quốc Hội) đã đào tẩu theo Trung Quốc. Những bài học về tinh thần cảnh giác không bao giờ xưa cũ.

5. Người dân cả nước đang sục sôi căm phẫn và phản đối hành vi ngang ngược, đặt giàn khoan HD 981 của Trung Quốc trên quân đảo Hoàng Sa, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hơn lúc nào hết, người dân mong muốn nhà nước phải sớm điều tra, truy ra tận gốc và vạch mặt ai/tổ chức nào đã đứng đằng sau hành vi đập phá, hủy hoại tài sản - nhân danh những mỹ từ cao đẹp là "chống Trung Quốc", song thực tế là phá hoại, gây chia rẽ đất nước, bán nước hại dân.

-------------------------

Bài liên quan: