Friday, May 16, 2014

Biểu tình chống TQ: đừng nhân danh lá cờ để kích động bạo lực, chia rẽ hoặc kết tội nhau

BLA: Những ngày qua, khi nhà cầm quyền TQ ngang nhiên đưa giàn khoan HD 981 vào vùng biển của VN, bất kỳ người dân Việt nào cũng đều cảm thấy phẫn nộ, phản đối. Đó là sự biểu lộ tình cảm yêu nước hết sức bình thường, tất yếu. Theo đó, mỗi người có những phản ứng hay cách hành động khác nhau: người thì "chửi" TQ trên trang cá nhân, người thì đi biểu tình theo lời kêu gọi của các nhóm dân sự, các nhân sỹ (tạm gọi là biểu tình tự phát). Nếu là sinh viên, đoàn viên, thì có thể đi biểu tình theo lời kêu gọi, hay sự phân công chỉ đạo của cán bộ đoàn ... Lại có những người cùng với việc biểu tình chống TQ, muốn "kèm thêm" việc đòi thả tự do cho những người bất đồng chính kiến, những blogger đang bị chính quyền bắt giữ, mang theo những khẩu hiệu có nội dung như vậy. 

Thiết nghĩ những điều đó là bình thường (và nên được hiểu là bình thường), chẳng có gì để bị (ai đó) tự cho mình quyền được chụp gọi là "phản động" hay "chống phá", "ngu dốt", "theo đuôi Mỹ" ... gì gì đó. Nó cũng giống như hàng ngày chúng ta vẫn thấy những người dân căng biểu ngữ đòi lại đất trên đường phố Sài Gòn, Hà Nội, tố cáo quan chức tham nhũng, quan liêu ... trong nhiều năm qua. 

Hoặc, thậm chí nếu những hành động như vậy bị chính quyền coi là sai trái, vi phạm pháp luật, thì cũng đã có pháp luật điều chỉnh, xử lý. Hiến pháp quy định rõ không một ai bị xem là có tội nếu không có bản án kết tội. Việc mỗi người có quan điểm, chính kiến khác nhau (kể cả về chính trị) là điều hiển nhiên tất yếu đơn giản vì chúng ta là những CON NGƯỜI. Trong một vụ án, ông A nói mình đúng, ông B cũng nói mình đúng. Vậy thì hãy để Tòa án phán xét. Con người không phải là những chú robot, chỉ biết làm theo lệnh của những người điều khiển và cài đặt chương trình sẵn cho mình. Nếu ai cũng là robot, thì làm sao có tiến bộ xã hội, làm sao có sáng tạo, đổi mới, phát triển?

Nhân đây cũng cần phải nói thêm là mặc dù Hiến pháp đã quy định công dân có quyền biểu tình, quyền tự do lập hội, tự do ngôn luận, tự do báo chí ...vv, và ai trong số các vị lãnh đạo hiện nay không từng xuống đường biểu tình, mít tinh. Thế nhưng, suốt mấy chục năm qua vẫn Nhà nước không dám ra Luật biểu tình, tìm mọi lý do để né tránh, kéo dài. Vô hình chung làm cho quyền biểu tình, tuần hành của người dân bị hạn chế và thậm chí bị nhìn nhận như là sự vi phạm pháp luật. Đây là một lối tư duy bệnh hoạn, cửa quyền. (Nhưng nếu Nhà nước tổ chức thì không sao. Đúng cả!)

Xin giới thiệu bài viết dưới đây của Cùi Các. Xin nói rõ đây là cách nhìn và quan điểm riêng của tác giả. Và chúng tôi đồng tình.

------------------------------------

Hiện nay trên các trang mạng xã hội đang loan truyền một video chiếu cảnh một người biểu tình ôn hòa ở Sài Gòn hôm 11/5/2014, được cho là facebooker Bé Mập Lai đã “giật lá cờ” quăng ra đằng sau. Hành động này nhanh chóng đã gây được sự chú ý với các sự nhận xét khác nhau, với hàng ngàn lượt bình luận và chia sẻ.

Trong đó đáng chú ý trên Faceook Tuan Anh Nguyen ra lời kêu gọi “Truy nã con chó này gấp trên toàn Face”, và công bố địa chỉ nơi cô đang sinh sống, cũng như dùng những lời lẽ kích động nhiều người trên Facebook của mình “gặp nó ở đâu thì múc nó!!!” (*)

Và vào khoảng 12h đêm cùng ngày, một nhóm côn đồ đã đến nhà trọ của Bé Mập Lai để đập phá. Nhưng rất may mắn là cô không có ở nhà.
Dùng lá cờ để phá rối

Được biết, FB Bé Mập Lai thuộc nhóm biểu tình theo lời kêu gọi của 20 tổ chức dân sự.

Mục đích biểu tình theo lời kêu gọi là để “không chỉ phản đối và lên án hành vi xâm lược của nhà cầm quyền Trung Quốc, và còn kêu gọi trả tự do cho các blogger và những công dân đang bị bỏ tù vì bày tỏ lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc xâm lược”.

Cho nên, có thể nói, nhóm biểu tình này là những người bất đồng chính kiến với nhà cầm quyền.

Và qua nhiều lời kể của những biểu tình viên đã tham dự cuộc biểu tình ở Sài Gòn hôm 11/5, thì nhóm người biểu tình theo lời kêu gọi của 20 tổ chức dân sự luôn bị nhiều kẻ phá rối có ý đồ bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó qua các video quay lại cho thấy, những kẻ phá rối này trà trộn vào nhóm biểu tình này, đã sử dụng đến các bảng biểu ngữ “Hồ Chí Minh Muôn Năm”, “Đảng Cộng sản Việt Nam muôn năm” và “lá cờ” dùng để che chắn các biểu ngữ “Đả đảo Trung Quốc Xâm Lược”, “Vì Một Quốc Gia Cường Thịnh Phải Thay Đổi”, “Tự Do cho Người Yêu Nước” , và hô những câu lạc lõng với nhóm người biểu tình này.

Qua đó có thể nói, những kẻ phá rối trên đang sử dụng đến các biểu tượng tâm lý “còn đang linh thiêng”, nhằm ngăn chặn những cuộc biểu ôn hòa, và nhằm phục vụ cho mục đích phá rối cho cuộc biểu tình yêu nước vừa qua.

Dùng lá cờ kích động bạo lựcMột kẻ tay phải cầm gậy, tay trái cầm cờ như là “lá bùa phò hộ” xông vào đập phá các công ty. (Ảnh: blog Tuấn Khanh)

Không chỉ phá rối trong cuộc biểu tình ôn hòa, mà trong những ngày vừa qua, đã ghi nhận có rất nhiều kẻ mang cờ đỏ sao vàng, coi đó như là một “lá bùa phò hộ” để xông vào các công ty của người nước ngoài, kích động các hành vi bạo lực và đốt phá trong những ngày vừa qua.

Do đó, có thể thấy động cơ “dùng lá cờ” để che mắt thiên hạ, nhằm phá rối cuộc biểu tình hôm 11/5/2014, đã bị một biểu tình viên theo lời kêu gọi của nhóm 20 là facebooker Bé Mập Lai phản kháng lại một cách tự nhiên bằng một phản ứng nắm giật lá cờ quăng về phía sau.

Và nó đã nhanh chóng vô tình trở thành cơ hội tuyệt vời cho những người “thừa nước đục thả câu” như facebooker Tuan Anh Nguyen, nhân danh lá cờ, dùng những lời lẽ thô tục mang tính chất khủng bố, để kích động kêu gọi bạo lực,  tấn công vào Bé Mập Lai, chẳng khác nào những người “đi đầu, cầm cờ” đã kích động đốt, phá các cơ sở sản xuất nước ngoài trong những ngày vừa qua.

“Truy nã con chó này gấp trên toàn FACE

ĐKM, nguyên băng tụi nó là đám phản động có tổ chức anh em xem link Youtube dưới đây rồi coi thái độ của bọn nó. Khi có người tới chửi con này thì nguyên đám xô anh đó ra. Địa chỉ nhà nó là 305/16 Trường Chinh F14 Tân Bình, TP.HCM. AE gặp nó ở đâu thì múc nó!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!” (*)

Lời kêu gọi trên của facebooker Tuan Anh Nguyen là một hành động khủng bố công khai, và vô cùng nguy hiểm trong thời điểm này. Nó cần phải bị xử lý thích đáng theo pháp luật, để răn đe và ngăn chặn các hành vi bạo lực đang bùng phát.

—–

(*) Ghi chú: Chúng tôi ghi nhận, hiện status này đã bị gỡ bỏ khỏi tường của Facebook Tuan Anh Nguyễn vào lúc 8h45′ ngày 16/5/2014.

--------------------------

Bài liên quan:


  • "Phong trào" tấn công, đốt phá nhà máy, công ty nước ngoài: đáng lo ngại, bất thường và liệu có ai đứng sau? (5/2014)
  • Toàn cảnh biểu tình chống Trung Quốc xâm lược ngày 11-5-2014 trên Youtube
  • Tường thuật biểu tình tuần hành hôm nay (11-5-2014) ở Sài Gòn
  • Hàng ngàn người biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lược tại Hà Nội, TP.HCM, Huế ... báo chí "lề phải" tường thuật trực tiếp! (11/5/2014)
  • Mạng xã hội kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc xâm lược (5/2014)
  • Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp cần thiết để bảo vệ chủ quyền
  • Bắc Kinh đang biến Đá Gạc Ma thành căn cứ lớn ở Trường Sa (5/2014)
  •