Friday, April 25, 2014

Vụ bắt nữ sinh đeo bảng "Tôi là người ăn trộm" chỉ vì lấy 2 cuốn sách: khởi tố 4 kẻ làm nhục người khác

Ngày 25-4-2014, Công an huyện Chư Sê (Gia Lai) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 người là nhân viên siêu thị Vĩ Yên (Chư Sê, Gia Lai) về hành vi giữ người trái pháp luật trong vụ việc bắt trói tay em N (người đã lấy 2 cuốn sách trị giá 20.000 đồng ở siêu thị), và bắt em phải đeo tấm bảng có dòng chữ "Tôi là người ăn trộm" rồi chụp ảnh, đưa lên facebook. Hiện công an cũng đang tiếp tục làm rõ hành vi "làm nhục người khác" đối với 4 người này.

Bốn bị can gồm Phan Văn Hải (nhân viên giữ xe), Nguyễn Ngọc Tân, Nguyễn Thị Thanh Cưng (26 tuổi) và Lê Trần An (23 tuổi), cùng là nhân viên bán hàng trong siêu thị. Tất cả cùng trú tại thị trấn Chư Sê, cùng bị khởi tố về hành vi “giữ người trái pháp luật".

Cơ quan công an cũng đã ra quyết định bắt tạm giam bốn người trên.

Theo VnExpress, công an huyện Chư Sê cho rằng hành vi của nhóm nghi can này có dấu hiệu của tội Làm nhục người khác. Tuy nhiên, dù được giải thích các quyền và nghĩa vụ đối với cháu Liên nhưng phụ huynh nữ sinh vẫn không yêu cầu khởi tố nhóm nhân viên siêu thị sách nên cơ quan điều tra không có cơ sở xử lý các nghi can về tội này.

Theo điều tra ban đầu, trưa ngày 10-4-2014, N. cùng một bạn nữ đến siêu thị Vĩ Yên để mua giấy kiểm tra. Liên đã lấy 2 cuốn Trạng Quỳnh giấu vào người. Khi nữ sinh ra khỏi tầng 2 của siêu thị, máy kiểm tra đồ vật báo có sản phẩm chưa thanh toán. Thấy vậy, Tân - tổ trưởng tổ bảo vệ - lập tức gọi Hải đến cùng kiểm tra.

Em N lấy 2 cuốn truyện đặt lên bàn, Hải tiếp tục kiểm tra xem có giấu thêm tài sản gì không. Khi đó, An - tổ trưởng tổ bán hàng - đến yêu cầu cô bé viết tường trình sự việc và hỏi tên cha mẹ nhưng nữ sinh không trả lời.

Sau khi viết xong bản tường trình, em N cầm dùi cui của nhân viên siêu thị đập vào trán mình, được cho là để tự tử, vì sợ gia đình biết chuyện. Sau đó cô bé lại mượn dao nhưng nhân viên ở đây không cho. N đòi nhảy lầu tự tử thì An và các nhân viên khác giữ lại.

Lúc đó, Cưng nói: “Lấy băng keo trói lại xem nó có nhảy được không” rồi đi lấy băng keo và cùng An giữ tay, trói nữ sinh vào thành lan can. Cưng tiếp tục bảo Hải đi gặp kế toán Trần Thị Kim Oanh (31 tuổi) để in tờ giấy có dòng chữ “tôi là người ăn trộm”, dán băng keo ngay trước ngực em N. Khi cô bé co tay xé được tờ giấy này, Oanh đã in nhiều tờ khác để Cưng tiếp tục dán giấy vào ngực em.

Hình ảnh cô bé N đang bị trói với tấm biển “tôi là người ăn trộm” được Hải chụp lại bằng điện thoại.

Khoảng 1 tiếng sau gia đình đến đưa em N về sau khi bị nhà sách bắt đóng phạt 200.000 đồng.

Đến 14h cùng ngày, Hải đăng ảnh chụp được lên trang facebook cá nhân. Sau khi thấy có nhiều ý kiến bình luận về tấm ảnh, Hải đã gỡ xuống.Tấm ảnh phát tán trên mạng gây phẫn nộ dư luận

Sau khi sự việc xảy ra, em N. đã bị sốc nặng, tránh mặt bạn bè và khóc suốt. Người thân của N. sợ cháu có hành động dại dột nên suốt mấy hôm nay phải chở cháu đi học và cử người canh chừng. Nhà trường, bạn bè, người thân đã động viên cháu N. để cháu ổn định tâm lý.

Thầy Thái Duy Hằng, Hiệu trưởng THCS Chu Văn An, nơi em N. đang học tập cho biết: “Khi xảy ra sự việc, cô giáo chủ nhiệm của em N. là Nguyễn Công Quỳnh Trang đã đến siêu thị. Nhưng khi đến nơi thì sự việc đã xử lý xong. Mới đây chúng tôi mới biết hình ảnh này khi bị tung lên mạng. Việc trói tay, để em N đeo bảng như thế là phản cảm vì em chỉ mới học lớp 7. Chúng tôi cũng đã báo cáo sự việc lên Công an thị trấn Chư Sê để họ vào cuộc, làm rõ vụ việc này”.

Chiều 14-4-2014, Công an thị trấn Chư Sê đã làm việc với nhân viên của siêu thị Vỹ Yên. Thông tin từ Công an thị trấn Chư Sê cho biết: Bước đầu, nhân viên của siêu thị đã thừa nhận hành động trói tay, bắt em N. đeo bảng “Tôi là người ăn trộm”.

Bình luận án blog sẽ có bài bình luận về sự kiện này.

---------------------------

Quy định tại Bộ luật hình sự:

Điều 123. Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật

1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:
a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Đối với người thi hành công vụ;
d) Phạm tội nhiều lần;
đ) Đối với nhiều người.

3. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.

Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:
a) Phạm tội nhiều lần;
b) Đối với nhiều người;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Đối với người thi hành công vụ;
đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.


3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

------------------------

Bài liên quan: