Thursday, April 3, 2014

Trung Quốc: Mua hàm thiếu tướng giá 100 tỷ đồng

Tháng 4/2014, dư luận Trung Quốc tập trung sự chú ý vào một vụ án tham nhũng trong quan đội liên quan đến viên thiếu tướng Cốc Tuấn Sơn. Cốc Tuấn Sơn đã bị khởi tố về tội tham nhũng cuối tháng 3/2014. Hãng Reuters dẫn các nguồn tin thân cận lãnh đạo quân đội Trung Quốc nói rằng, một trong các tội trạng nghiêm trọng nhất của viên tướng tham nhũng này là mua quân hàm. Cụ thể Cốc Tuấn Sơn đã chi 3,5 triệu euro (hơn 100 tỷ đồng) để “chạy” từ hàm đại tá lên thiếu tướng.

Ảnh: Viên tướng tham nhũng Cốc Tuấn Sơn khi còn đương chức


Báo South China Morning Post (Hong Kong) ngày 2/4/2014 đưa tin Thanh tra quân đội Trung Quốc cho biết họ đã nắm được những sai phạm lớn nghi ngờ tham nhũng tại hai đại quân khu Bắc Kinh và Tế Nam, sau một cuộc điều tra kéo dài 3 tháng,

Các tổ công tác do Quân ủy Trung ương do ông Tập Cận Bình đứng đầu phái đi đã thanh kiểm tra hàng loạt lãnh đạo cấp cao tại hai đại quân khu từ 10/12/2013 đến 13/3/2014. Đoàn thanh tra đã phát hiện nhiều cán bộ chỉ huy chịu trách nhiệm về các vụ tham nhũng nghiêm trọng trong lĩnh vực bổ nhiệm cán bộ, chuyển nhượng đất đai, xây dựng và bán nhà ở, dịch vụ quân y.

Các chuyên gia quân sự cho hay kết quả thanh tra có thể mở đường cho vụ điều tra tham nhũng đối với cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu. Thượng tướng Từ Tài Hậu từng là Chính ủy đại quân khu Tế Nam giai đoạn 1996 - 1999. Ông này vừa bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc điều tra về tội tham nhũng. “Tế Nam là một địa bàn quan trọng để thu thập bằng chứng tham nhũng của Từ Tài Hậu, nơi được xem như bàn đạp trước khi ông ta được luân chuyển về Bắc Kinh và trở thành ủy viên Quân ủy Trung ương năm 1999”, một đại tá về hưu ở Bắc Kinh nói.

Đặc biệt, Tế Nam cũng chính là căn cứ quyền lực của tướng Cốc Tuấn Sơn, cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, người vừa bị truy tố về tội tham nhũng hôm 31/3/2014. Cốc Tuấn Sơn và Từ Tài Hậu quen biết nhau từ thời công tác tại đại quân khu Tế Nam năm 1996. Một thư ký của Từ Tài Hậu tại Tế Nam cũng vừa bị điều tra tham nhũng.

Trong thời gian tại vị tại Quân ủy Trung ương thời kỳ 2004-2013, Từ Tài Hậu cất nhắc một số cán bộ xuất thân từ đại quân khu Tế Nam. Thanh tra đại quân khu này cũng nhằm bóc trần gốc rễ các thủ đoạn tham nhũng thông qua nạn mua quan bán chức trong quân đội.

Báo chí đưa tin dư luận Trung Quốc hiện nay hết sức quan tâm vụ án Cốc Tuấn Sơn. Phiên tòa xét xử viên tướng tham nhũng này nhiều khả năng sẽ được tòa án quân sự xử kín. Vụ án Cốc Tuấn Sơn liên quan việc sản xuất và mua sắm trang thiết bị cho quân đội, thuộc lĩnh vực bí mật quân sự. Một quan chức cấp cao nói những vụ việc liên quan bí mật quân sự ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, theo luật pháp, không được phép xét xử công khai.

-------------------------------------

Bài liên quan: