Friday, April 11, 2014

Trộm chó & đánh chết người: vì sao nên nỗi?

Cách Thủy

Những năm gần đây ở nhiều địa phương trên cả nước xảy ra tình trạng bắt trộm chó (để phục vụ cho nhu cầu ăn nhậu, khoái khẩu của một số người). Điều đáng nói là hành vi trộm chó thường rất manh động, táo bạo. Đáp lại, khi phát hiện ra kẻ trộm chó, người dân trong khu vực cũng thường ra tay không thương tiếc, thậm chí đánh đến chết kẻ trộm chó! Trộm chó là sai, là phạm tội hình sự. Tuy nhiên, việc người dân đánh, thậm chí giết chết kẻ trộm chó còn nghiêm trọng hơn rất nhiều và cũng là hành vi tội phạm. Câu hỏi đặt ra là: vì sao, nguyên nhân nào, mà người ta bức xúc đến nỗi giết người khi mất một con chó? 

Vụ 68 người đồng loạt làm đơn tự thú đánh chết kẻ trộm chó ở Quảng Trị 

Ngày 28/3/2014, TAND tỉnh Quảng Trị đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 10 bị cáo bị Viện KSND tỉnh truy tố về tội “cố ý gây thương tích” trong vụ án cả làng đánh chết 2 nghi phạm trộm chó xảy ra hồi tháng 8/2012.

Được biết, từ tháng 11/2013, TAND Quảng Trị đã mở phiên xét xử (lần thứ nhất) nhưng trả hồ sơ, điều tra bổ sung vì có nhiều người tự nhận có đánh 2 kẻ trộm chó.

Theo lời khai tại tòa, tối 28/8/2012, Nguyễn Đăng Trường (29 tuổi), Trần Văn Tiến (25 tuổi, cùng trú thôn Nhĩ Trung, Gio Thành, Gio Linh, Quảng Trị) rủ nhau mai phục những kẻ trộm chó.

Đến khoảng 1h30 ngày 29/2, Nguyễn Xuân Triều (42 tuổi) và Nguyễn Đăng Cường (32 tuổi, cùng trú huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) đi xe máy vào thôn Nhĩ Trung với nhiều biểu hiện khả nghi.

Lúc này, Trường và Tiến phát hiện, đuổi theo và truy hô. Thấy động, dân làng Nhĩ Trung ùa ra và chặn bắt được Triều và Cường. Người dân bức xúc vì thường xuyên mất trộm chó nên đã lao vào đánh khiến cả hai tử vong.


10 bị cáo bị Viện KSND tỉnh truy tố về tội “cố ý gây thương tích”

Khai tại phiên tòa, Nguyễn Đăng Trường cho biết chỉ đánh nạn nhân 2 cái vào chân và đùi. Trần Văn Tiến dùng gậy tre đánh 3 cái vào chân, 2 cái khác vào xe máy và mũ bảo hiểm. Nguyễn Đăng Sơn (49 tuổi, nguyên công an thôn Nhĩ Trung) dùng chổi quét nhà đánh một cái vào chân. Tương tự, các bị cáo khác đều khai chỉ đánh 2-3 cái vào nạn nhân rồi bỏ đi.

Trong vụ án, các bị cáo đồng thời là nhân chứng khai về hành vi của nhau. Bị cáo Nguyễn Đăng Quý (41 tuổi, nguyên công an viên thôn Nhĩ Trung) khai đã ký khống vào biên bản lời khai. Nội dung bản lời khai là do cán bộ điều tra ghi vào sau này, Quý không biết nội dung.

Sau khi nghị án, TAND tỉnh Quảng Trị tuyên phạt Trường 3 năm tù; Tiến, Trung, Quý, Lợi cùng lãnh 2 năm 6 tháng tù; Hà 2 năm tù; Huấn, Bình, Kháng, Sơn cùng lãnh 2 năm tù, nhưng cho hưởng án ''treo''.

Ngay sau khi phiên tòa kết thúc, hàng trăm người dân (chủ yếu là dân làng Nhĩ Trung) tham dự phiên tòa đã không ra về mà quyết ở lại sân tòa. Họ cho rằng HĐXX đã tuyên mức án nặng với các bị cáo là con em, người làng của họ. Tình hình càng trở nên xấu đi khi có một phụ nữ trong đám đông ngất xỉu phải đưa đi cấp cứu. Khoảng 19 giờ, người dân vẫn lưu lại trong sân tòa. Ở bên ngoài cũng có cả trăm người hiếu kỳ đứng ngồi xem diễn biến vụ việc.

Trong một diễn biến hết sức bất ngờ, vài ngày sau có tới 68 người trong làng làm đơn "tự thú", cho rằng mình có tham gia đánh chết kẻ trộm chó. Đơn được gửi tới công an xã.

Ngày 7/4/2014, ông Phạm Văn Hùng, trưởng Công an xã Gio Thành (Gio Linh, Quảng Trị), cho biết đã nhận được 68 lá đơn của người dân thôn Nhĩ Trung tự thú về việc có đánh hai người nghi trộm chó khiến cả hai tử vong trong sự việc xảy ra rạng sáng 29/8/2012.

Hiện cơ quan điều tra đang tiến hành sàng lọc, phân loại những đơn này. Thượng tá Lê Quang Công, quyền trưởng phòng Cảnh sát trật tự xã hội Quảng Trị cho biết, đơn vị đã nhận được 68 lá đơn tự thú của người dân từ công an huyện Gio Linh. Sáng 8/4/2014, đích thân ông Công đã về huyện Gio Linh để nắm tình hình sự việc người dân “tự thú tập thể”. “Vì mới nhận đơn, cơ quan điều tra cần nhiều thời gian để đọc kỹ, sàng lọc, nghiên cứu mới có thể đưa hướng xử lý thấu đáo trong sự việc này”, thượng tá Công nói.

3 vấn đề trong một sự việc

Có thể thấy từ việc tưởng chừng đơn giản là trộm vài con chó - ảnh hưởng đến quyền sở hữu tài sản, vật nuôi, đã dẫn đến hậu quả làm phát sinh những hành vi phạm tội khác ngay sau đó (từ phía người bị hại, người dân). Đó là hành vi đánh người, "cố ý gây thương tích", cho đến đánh chết người ("giết người") - ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng con người. Trong khi ai cũng hiểu con người là tài sản quý nhất và pháp luật luật bảo vệ ở mức cao nhất danh dự, sức khỏe, tính mạng con người.

Việc người dân trong khu vực bị trộm chó đồng lòng tấn công, rượt đuổi kẻ trộm, thậm chí đồng lòng "bao che" cho nhau, đồng lòng tự thú nhận mình đã đánh chết người (chắc chắn phần lớn trong số những lời tự thú là không đúng sự thật, vì không thể có chuyện tới 68 người cùng đánh chết người) - cho thấy người dân rất bức xúc và căm ghét kẻ trộm chó.

Vì sao lại có tình trạng và phản ứng quá khích như vậy?

Có ý kiến cho rằng do lâu nay kẻ trộm chó bị xử quá nhẹ, trong khi con chó không chỉ là để ăn thịt, tính giá trị theo cân nặng, mà thực sự là một người bạn trung thành, hữu ích, vô cùng thân thiết, gắn bó tình cảm với chủ nhân. Cũng có ý kiến đề nghị cần phải xử những kẻ trộm chó về tội "cướp tài sản", với mức án nghiêm khắc hơn.

Rõ ràng vai trò của và ý nghĩa của những vật nuôi trong đời sống xã hội đã được nâng cao lên rất nhiều. Chính vì vậy, có lẽ đã đến lúc phải có những quy định phù hợp và sát thực tế hơn. Chẳng hạn như giá trị của một con chó không tính theo cân nặng, mà tính theo thời gian nuôi. Ví dụ chó 1 năm tuổi có trị giá 30 triệu đồng. Khi đó, nếu bắt trộm một con cho bán được vài trăm ngàn, nhưng phải bồi thường vài chục triệu đồng chẳng hạn - sẽ làm chùn tay những kẻ trộm chó phần nào.

Gần đây ở Mỹ có xử vụ một người giết hai con chó đã bị phạt tới 13 năm tù.


Hình ảnh hai thanh niên trộm chó bị người dân đánh đến chết và đốt xe, vì sao người với người mà đối xử với nhau đến nông nỗi này? (ảnh internet)
---------------------------------

Một số vụ trộm chó mà kẻ trộm rất hung bạo, manh động

- Tối 22.6.2012, 4 thanh niên đi trên 2 xe gắn máy ập vào nhà ông Trần Ri (xã Đức Minh, Mộ Đức, Quảng Ngãi), nói: “Con chó kìa, vô bắt bay ơi!” rồi tung thòng lọng bắt chó. Ông Ri hô hoán liền bị họ đập vỡ cửa, vỡ bình xăng xe gắn máy của ông, bật lửa đốt rồi tẩu thoát.

- Theo ông Tiêu Viết Thạnh, Trưởng Công an xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi): Công an xã đuổi bắt đến nơi vắng thì bị nhóm trộm chó quay ngược lại dùng mã tấu tấn công. Trong đêm tối, lực lượng ít nên anh em công an viên phải bỏ xe chạy vào nhà dân. Chiếc xe máy bị nhóm trộm chó đập bể nát.

- Tối 6.7.2009, anh Lê Quảng Khải ở xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) cùng một người bạn chạy xe máy đuổi theo nhóm trộm chó, bị tung ớt bột trúng vào mắt khiến người bạn loạng choạng tay lái, anh Khải té xuống đường tử vong.

- Sáng sớm 23.10.2012, tại khu đô thị An Huy, thành phố Bắc Ninh, anh Nguyễn Trung Hiếu (SN 1982), cán bộ Văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh bị bọn trộm dùng súng tự chế bắn thẳng. Anh Hiếu tử vong.

- Cùng ngày, tại xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc (Nghệ An), người dân đuổi theo nhóm trộm chó bị nhóm này quay trở lại dùng dao tấn công.

- Ngày 19.9.2011 tại thị xã Hà Đông, hai người trộm chó trên đường đi đã nhặt một viên gạch lát đường bằng xi măng để khi phát hiện sẽ dùng gạch ném chống trả. Khi bị truy đuổi, họ ném đá trúng ngực anh Lâm Xuân Hân khiến anh chết tại chỗ.

- Ngày 10.3.2012, anh Trần Văn Dũng (xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) bị nhóm trộm chó bắn thẳng vào ngực cây chĩa nhọn có cán bằng gỗ dài khoảng 50 cm, mũi chĩa 7 cm được đấu vào dây điện khoảng 3m. Anh Dũng thoát chết do nhóm trộm chó không kịp bấm điện.

- Ngày 25.6.2012, Võ Hoàng Nam (19 tuổi, ngụ ấp Cẩm Đường, xã Cẩm Đường, Long Thành, Đồng Nai), sinh viên tại đại học Công nghiệp TP.HCM, bị nhóm trộm chó dùng súng tự chế bắn tên sắt có phóng điện vào ngực. Nam chết tại chỗ.

- Khoảng tháng 5.2012 ở xã Long Mai, huyện Minh Long, Quảng Ngãi, một nhóm trộm chó dùng gậy gộc tấn công lại người truy đuổi, gây thương tích nặng cho hai người.

- Sáng 9.7.2011, người dân xã Nghi Liên (thành phố Vinh, Nghệ An) phát hiện hai người đang bắt trộm chó. Bị đuổi đánh, một người lao vào nhà dân bắt một bé gái 5 tuổi làm con tin. Người này từng có một tiền án trộm cắp tài sản và vừa mãn hạn tù tháng 10.2010.

- Tối 4.10.2012, anh Nguyễn Quốc Khánh, Tổ trưởng tổ nhân dân tự quản ấp Trời Mọc (xã Tân Phú, huyện Thới Bình, Cà Mau), bị nhóm trộm chó dùng súng tự chế có mũi sắt nhọn nối điện bắn vào cổ gây trọng thương.

-------------------------------

Chỉ có tại Việt Nam:Diễn tập chống... trộm chó

Nạn trộm chó hoành hành, đối tượng sẵn sàng tấn công người dân, gây chết người… Quá bức xúc, chính quyền và người dân quyết định tập cách đối phó.

“Cẩu tặc” lộng hành khắp các vùng quê…

Người nuôi chó ở Quảng Ngãi thời gian qua ăn ngủ chẳng yên vì cứ nửa đêm hễ nghe tiếng xe chạy qua đường sát nhà mình là phải vội thức dậy cầm đèn pin, bật điện sáng trưng để kiểm tra vì lo bị “cẩu tặc” bắt mất chó nhà mình.

Có gia đình trước đây thả chó chứ không nhốt thì bây giờ đành đi mua dây xích chặt chó trong góc nhà 24/24 giờ. Tuy nhiên, những chú chó được gia chủ chăm sóc, phòng ngừa rất sát như vậy vẫn không thoát thân.

Theo hồ sơ của cơ quan chức năng, tối 22/6/2012, một vụ cướp chó như phim hành động tại xã Đức Minh, Mộ Đức (Quảng Ngãi) đã xảy ra. 4 thanh niên đi trên 2 xe gắn máy ập vào nhà ông Trần Ri (51 tuổi), nói: “Con chó kìa, vô bắt bay ơi!” rồi ngang nhiên tung thòng lọng bắt chó. Ông Ri hô hoán liền bị chúng đập vỡ cửa, vỡ bình xăng xe gắn máy, bật lửa đốt rồi tẩu thoát. Cứu được con chó nhưng ông Ri phải ngậm ngùi nhìn chiếc xe của mình bị cháy chỉ trơ khung.

Hay trường hợp của ông Trần Mai, ở thôn Phú Quý, xã Bình Châu, Bình Sơn (Quảng Ngãi) vẫn còn nuối tiếc vì để mất con chó cưng của gia đình. Đầu năm 2012, con chó của ông được ông xích lại và cột trong nhà sát chỗ cửa nơi ông nằm ngủ. Vậy mà trong tối đêm đó, bọn trộm chó vẫn mò vào bắt con chó của ông.

Khi “cẩu tặc” lôi chó ra đường, ông Mai mới phát hiện và hô hoán nhưng rồi cũng đành đứng nhìn trong sự bực tức, ngậm ngùi.

Ông Tiêu Viết Thạnh, Trưởng Công an xã Bình Châu, huyện Bình Sơn cho biết, rất nhiều vụ trộm chó xảy ra tại địa phương, dân liên tục phản ánh nhưng tiếc là công an xã chưa bắt được đối tượng nào. “Chỉ tính từ đầu năm đến nay, ở địa phương đã xảy ra 18 vụ trộm chó. Mới đây, khi nhận được tin báo có kẻ trộm chó, công an xã huy động lực lượng đuổi bắt nhưng khi chạy đến nơi vắng thì bị nhóm trộm chó quay ngược lại dùng mã tấu tấn công. Trong đêm tối, lực lượng ít nên anh em công an viên phải bỏ xe chạy vào nhà dân. Lúc quay ra thì chiếc xe máy bị nhóm trộm chó đập bể nát, phải đem đi sửa hơn triệu bạc. Chúng tôi cũng đã đề nghị công an huyện cùng phối hợp để truy bắt các đối tượng trộm chó này” - ông Thạnh cho biết.

Chưa hết, đã hơn 2 năm trôi qua, người dân xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) vẫn chưa quên cái chết thương tâm của anh Lê Quảng Khải. Tối 6/7/2009, khi phát hiện 2 người đi xe gắn máy kéo theo con chó của mình, anh Khải cùng một người bạn chạy xe máy đuổi theo.

Bị rượt đuổi, kẻ trộm chó liền tung nắm ớt bột ra phía sau trúng vào mắt khiến người bạn loạng choạng tay lái, làm anh Khải té ngã xuống đường và tử vong sau đó.

Ông Đào Thành Công, Chủ tịch UBND xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành cho biết: “Trong khi chính quyền và lực lượng công an loay hoay tìm cách chống trộm chó thì nhiều người dân lâm cảnh ăn ngủ không yên. Đối tượng trộm chó khi bị phát hiện thường liều lĩnh chống trả. Tên ngồi trước phóng xe chạy thì tên ngồi sau dùng giàn thun bắn bi chống trả. Nếu thấy chạy không thoát, bọn chúng ném cả bao tải chó vào bánh xe của cán bộ công an để thoát thân”.

Muôn kiểu chống “cẩu tặc”

Ông Phạm Văn Đa (55 tuổi, xã Bình Châu, Bình Sơn, Quảng Ngãi) bức xúc: “Thời gian qua, trên địa bàn xã có hàng ngàn con chó bị mất trộm. Bọn trộm rất hung hăng, trang bị xe phân khối lớn, hung khí. Dù chó xích cẩn thận trong nhà vẫn bị trộm mất”.
Cả làng hỗ trợ vây bắt kẻ trộm chó (Ảnh diễn tập) 

Bức xúc trước sự lộng hành trên, người dân Quảng Ngãi quyết tuyên chiến với “cẩu tặc”. Biết rằng, nếu đuổi bắt được “cẩu tặc” theo hướng đơn lẻ sẽ khó tóm được nên nhiều nơi ở Quảng Ngãi đã tìm cách “liên minh” lại với nhau.

Người dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn chống trộm chó bằng cách trao đổi số điện thoại giữa các thôn với nhau. Mỗi khi phát hiện bọn trộm chó đột nhập là gọi điện thoại cho thôn ở đầu trên, đầu dưới huy động người ra chốt chặn để bắt.

Cùng với đó, người dân xã Long Mai, Minh Long (Quảng Ngãi) đã dựng rất nhiều barie, rào chắn để chống trộm. Hằng ngày sau 22h, tất cả barie dẫn vào thôn làng được hạ xuống sau khi thông báo, đến 5h sáng hôm sau mới đượt nhấc lên.

Ban ngày, nếu có “cẩu tặc” xâm nhập, chỉ cần đánh kẻng báo động là tất cả các barie được hạ xuống, rào lại bắt trộm.

Trong khi đó, nhiều thôn làng sau khi họp bàn với chính quyền địa phương, người dân đã đưa ra kế hoạch dựng thành 3 chốt kẻng với mục đích báo động theo phương thức “trộm đầu, trộm giữa, trộm đuôi”.

Khi bọn trộm bắt được chó, cho vào bao đem đi thì lập tức đánh kẻng và gọi điện thoại báo động cho các chốt khác biết để bắt giữ.

Đặc biệt, mỗi nhà còn đặt phía trước mấy hòn đá, để khi bọn trộm chạy ngang sẽ thi nhau ném đá ra bao vây chứ không chạy ra chắn vì sợ bọn trộm chó làm liều.

Cả xã “diễn tập” chống cẩu tặc

Trước tình hình nạn “cẩu tặc” hoành hành gây mất ANTT, ngày 28/6/2012, Công an huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) cùng hơn 1.000 người dân và chính quyền địa phương đã tổ chức diễn tập mô hình "dây, gậy, mõ" để bắt kẻ trộm chó tại xã Hành Tín Đông (huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi).

Tình huống giả định là trong đêm khuya, tại nhà một người dân ở xã Hành Tín Đông, sau khi bị chủ nhà phát hiện hô hoán, đánh mõ thì 4 kẻ trộm chó dùng hung khí tấn công. Nghe tiếng tiếng mõ phát ra từ phía nhà nạn nhân, nhân dân trong vùng cầm dây, gậy, mõ đến cứu nạn nhân và tổ chức chốt chặn tại các ngã đường bắt được 2 đối tượng, còn 2 đối tượng tẩu thoát. Lực lượng Công xã và Ban chỉ huy quân sự xã cũng có mặt kịp thời, áp tải 2 đối tượng trộm về UBND xã lập biên bản sự việc.

Khoảng 40 phút sau, khi người dân địa phương rời khỏi hiện trường vụ án, thì bất ngờ nghe tiếng mõ của nhân dân từ phía xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành nổi lên, người dân tiếp tục quay ra đường giao thông thì gặp 6 đối tượng, trong đó 2 đối tượng trộm chó vừa bỏ chạy.

Tuy nhiên lần này, nhóm đối tượng trang bị rất nhiều mã tấu và tuýp sắt với mục đích để giải cứu đồng bọn. Trước tình hình trên, nhân dân địa phương dồn dập đánh mõ, hô hoán huy động người dân đồng thời báo lực lượng công an huyện đến vây bắt các đối tượng.

Một người dân xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành cho biết: Buổi diễn tập có ý nghĩa rất thiết thực đối với bà con địa phương. Thông qua diễn tập, bà con nhân dân nắm bắt được phương thức, thủ đoạn hoạt động và cách tập hợp lực lượng tham gia khống chế đối tượng gây án.

Sau diễn tập, bà con nhân dân nơi đây được bổ sung kiến thức và nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm.

Thượng tá Nguyễn Tấn Chuân, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập, Phó Trưởng Công an huyện Nghĩa Hành cho biết: Xuất phát tình trạng trộm cắp, đặc biệt là nạn trộm chó vào ban đêm và táo tợn hơn khi đối tượng đã dùng hung khí  tấn công người dân, Công an huyện đã xây dựng phương án diễn tập.

.