Thursday, April 17, 2014

Tòa xử sai, 5 hộ dân mất nhà hơn 20 năm chẳng có ai đền

(Theo Lao Động)

Dựa trên một quyết định của tòa án địa phương, 5 hộ dân ở Tiền Giang đã bị Cơ quan Thi hành án (THA) cưỡng chế phá dỡ nhà, để giao đất cho người khác. Quyết định của tòa án đã được kết luận là sai từ 20 năm trước, nhưng tới nay không có cơ quan nào xin lỗi, cũng chẳng sửa sai hay bồi thường dù gây thiệt hại cho người dân không nhỏ. Những người dân bị oan chỉ biết có khiếu nại, nhưng qua những gì đã trải qua gần 20 năm qua, nhiều khả năng đến hết cuộc đời họ cũng không có kết quả gì.

Ảnh: Ông Huỳnh Văn Ba và Huỳnh Thanh Lâm - hai người con ông Huỳnh Văn Hai - trong căn nhà lá hiện tại. (ảnh báo Lao Động)


Toà bênh người phát canh thu tô

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 1961, ông Nguyễn Văn Thắng cho gia đình ông Huỳnh Văn Hai (trú ấp Tân Thạnh, xã Tân Hương, huyện Châu Thành thuê 1.960m2 đất theo hình thức phát canh thu tô (từ “phát canh thu tô” chúng tôi dùng nguyên văn theo các văn bản trong hồ sơ vụ án). Mỗi năm thu 8 giạ lúa.

Sau ngày giải phóng năm 1975, ông Thắng có nhiều đất đai nên không kê khai phần đất cho thuê này. Trong khi đó gia đình ông Hai tiếp tục canh tác và hàng năm nộp thuế cho Nhà nước.


Qua năm 1988, ông Thắng nộp đơn đòi lại đất. Khi đó chính quyền địa phương đã bác đơn vì cho rằng việc đòi đất là trái Luật Đất đai. Ông Thắng bèn nộp đơn ra tòa.

Trong quá trình giải quyết vụ án, ngày 1-10-1990, TAND huyện Châu Thành (Tiền Giang) ra Quyết định số 53/HGT có nội dung “công nhận việc các hộ dân trả lại đất cho ông Thắng”.

Tuy nhiên, ngay sau đó quyết định này bị ông Hai và 4 hộ còn lại khiếu nại vì cho rằng bị ép ký. Dù chính quyền cấp xã và cấp huyện có văn bản kiến nghị, nhưng tòa vẫn giữ nguyên quyết định. Như vậy, xem như đây là kết quả giải quyết vụ đòi đất.

Đến ngày 27-12-1993, chấp hành viên THA dân sự huyện Châu Thành là ông Lê Văn Quốc đã ra quyết định cưỡng chế, đập nhà của 5 hộ, để lấy đất giao cho ông Thắng.

Bị phá dỡ nhà ngày giáp tết

Ngày 27-12-1993 là ngày rằm tháng chạp năm Quý Dậu, gia đình ông Huỳnh Văn Hai (trú ấp Tân Thạnh, xã Tân Hương, huyện Châu Thành) dậy sớm, chuẩn bị mâm cơm chay cúng rằm. Nhang chưa tàn, Đội THA huyện Châu Thành bỗng xuất hiện, yêu cầu gia đình ông Hai cùng 4 hộ dân sống liền kề phải dọn hết ra ngoài để họ đập nhà.

Ông Huỳnh Văn Hai lúc đó đã 75 tuổi, đang bị sốt nằm trên giường được khiêng ra bụi tre. Anh thương binh Võ Văn Cậy - con trai của hộ ông Võ Văn Mạnh - hai chân cụt tới bẹn cũng bị đưa ra khỏi nhà.

Không thể sửa sai?

Các con ông Hai sau đó đã làm đơn kêu oan.

Qua năm 1995, TAND Tối cao ra Quyết định kháng nghị hủy Quyết định 53/HGT của TAND huyện Châu Thành nói trên, khẳng định quyết định này trái pháp luật.

Ngay sau đó, kháng nghị này được cụ thể hóa bằng bản án tái thẩm của TAND tỉnh Tiền Giang, với nội dung yêu cầu giữ nguyên hiện trạng đất đang sử dụng.

Ông Huỳnh Văn Ba - con trai ông Hai - nói: “Hồi đó, đại gia đình chúng tôi có căn nhà 10 gian được coi là khang trang nhất xóm, chỉ vì gặp cảnh oan khiên mà thành ra tan nhà nát cửa ”.

Suốt thời gian qua, những nạn nhân của 5 căn nhà bị đập phá trái luật vẫn tiếp tục đi đòi công lý, yêu cầu được bồi thường. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có kết quả gì. Họ vẫn đang ở trong những căn nhà rách nát.

Ông Phạm Văn Thanh - thời điểm này là Viện phó Viện KSND huyện Châu Thành - người ký văn bản gửi Viện KSND tỉnh Tiền Giang - phân tích những điểm trái pháp luật của việc cưỡng chế cũng được phân công có mặt tại hiện trường. Ông Thanh kể: “Tôi được phân công tham gia đoàn cưỡng chế... Phá xong 5 căn nhà, đoàn cưỡng chế về một nhà hàng sát UBND huyện ăn trưa. Trong cuộc “liên hoan” này, tôi uống ít bia cho phải phép rồi lén bỏ về”.

Chấp hành viên Lê Văn Quốc giờ là Chi Cục trưởng Chi cục THA huyện Châu Thành. Khi chúng tôi đem câu chuyện này đến hỏi thì ông nói: “Án nhiều quá, tôi không nhớ”.

Trao đổi với phóng viên, ông Mai Hoàng Khải - Chánh án TAND huyện Châu Thành - nói: “Việc cưỡng chế phá nhà dân là sai. Nhưng thời điểm này chưa có Luật Bồi thường nhà nước, cho nên không biết ai sẽ đền”.

Nhận xét của Bình luận án Blog:

- Theo quy định hiện hành, nếu cơ quan Nhà nước làm sai, gây thiệt hại cho người dân thì phải bồi thường. Nên việc các đương sự yêu cầu được bồi thường những căn nhà bị phá là hoàn toàn có căn cứ.

- Qua cách trả lời của các cán bộ có liên quan và có trách nhiệm như vậy, công lý và công bằng xem ra còn quá xa vời đối với những nạn nhân.