Thursday, April 3, 2014

Tập Cận Bình ê chề nhận món quà của thủ tướng Đức khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa không phải của Trung Quốc

Cách Thủy

Ngày 28-3-2014, trong chuyến thăm của lãnh đạo Trung Quốc đến Đức, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tặng cho Chủ tịch Tập Cận Bình một tấm bản đồ cổ Trung Quốc, trong đó không có quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ảnh: Thủ tướng Đức và Chủ tịch Trung Quốc xem bản đồ Trung Quốc cổ thế kỷ 18 do Jean-Baptiste Bourguignon d'Anville (Pháp) vẽ, tại Phủ Thủ tướng Đức ở Berlin tối 28.3 - Ảnh: Cơ quan báo chí chính phủ Đức (BPA)

Báo chí thế giới, gồm những tờ báo lớn và có uy tín như Time, Foreign Policy, The Sydney Morning Herald… đã đăng bài phản ánh sự kiện này.

Việc các nhà lãnh đạo tặng quà cho nhau trong các chuyến thăm là điều mang ý nghĩa ngoại giao, truyền thống và hết sức bình thường. Tuy nhiên, chắc chắn mọi món quà trước khi được trao đều được lựa chọn kỹ lưỡng, hàm chứa thông điệp mà người tặng quà gửi tới người nhận, quốc gia nhận.

Chính vì vậy, việc thủ tướng Đức tặng ông Tập Cận Bình một tấm bản đồ cổ Trung Quốc, thể hiện rõ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không có trong đó, còn có hàm ý nào khác hơn là muốn nói rằng: Hoàng Sa và Trường Sa không thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Và bà thủ tướng đã thật sự không ngại đụng chạm vì những sự cả nể tế nhị trong ngoại giao. Ông Tập Cận Bình ê chề là vì vậy.
Theo báo chí đưa tin, đây là tấm bản đồ vẽ lãnh thổ Trung Quốc thời Càn Long (1736 - 1795) do nhà bản đồ học người Pháp là Jean-Baptiste Bourguignon d'Anville vẽ, được một nhà xuất bản ở Đức xuất bản năm 1735.

Trên tấm bản đồ này lãnh thổ Trung Quốc không bao gồm các vùng Tibet (Tây Tạng), Xinjiang (Tân Cương), Manchuria (Mãn Châu Lý). Các đảo Hải Nam và Đài Loan trên bản đồ này thì được tô màu khác với lãnh thổ Trung Hoa.

Trong khi đó, Trung Quốc bày tỏ thái độ không thích món quà này (nếu coi đó là quà).

Tờ People's Daily (Trung Quốc) tuy thông tin rất chi tiết về chuyến đi của ông Tập Cận Bình, song lại lờ đi bất cứ thông tin nào về tấm bản đồ này. Kì lạ hơn là khi thông tin về tấm bản đồ này lan truyền tại Trung Quốc đại lục thì lại là một phiên bản hoàn toàn khác.

Theo báo Người Lao Động, một cư dân mạng Trung Quốc nói tấm bản đồ là một “cái tát” từ bà Merkel. “Chúng ta luôn nói những vùng đất đó là một phần của Trung Quốc từ thời cổ đại, thế nhưng bà Merkel lại nói rằng thậm chí tới thế kỉ 18 những khu vực đó vẫn không thuộc về Trung Quốc” – người này nói.

Một số ý kiến cho rằng món quà của bà Merkel rất ý nghĩa trong bối cảnh vấn đề khủng hoảng ở Ukraine đang nóng và tấm bản đồ chính là ngụ ý của Thủ tướng Đức nhằm nhắc nhở Trung Quốc về những vết thương trong quá khứ sau các cuộc bành trướng trước đây.

Tờ Time thì bình luận rằng có lẽ bản đồ không phải là một món quà hoàn hảo cho các vị nguyên thủ quốc gia.

Bình luận về sự kiện này, trên báo Tuổi Trẻ đăng lời của một số bạn đọc như sau:

Bà Merkel đúng là cao cơ. Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam ai cũng biết. Chúng ta rất mừng vì đã có thêm bằng chứng lịch sử về Hoàng Sa - Trường Sa

TUONG NGUYEN

Cám ơn Thủ tướng Angela Merkel. Một bài học giản dị mà rất sâu sắc.

HỮU THIỆN

----------------------------------------------

Bài liên quan: