Monday, April 21, 2014

Putin có hàng chục tỷ USD?

Cách Thủy

Tổng thống Nga Putin có hàng chục tỷ USD như nghi ngờ của Mỹ, hay chỉ là một người có "thu nhập thấp" trong chính phủ với vài món tài sản rẻ tiền?

Ảnh: Putin giàu cỡ nào?

Chính phủ Nga công bố tổng thống Putin có "thu nhập thấp"

Theo số liệu do điện Kremlin Nga công bố đầu tháng 4-2014, thu nhập của tổng thống Putin trong năm 2013 là 3,7 triệu rúp (tương đương 104.000 USD). Tài sản kê khai của ông gồm 3 chiếc xe ô tô sản xuất tại Nga, 1 căn hộ rộng 77m2, 1 garage và 1 lô đất. Thu nhập này thấp hơn so với mức thu nhập 160.000 USD trong năm 2012.

Qua số liệu do Chính phủ Nga công bố, người ta thấy mức thu nhập của người đứng đầu nước Nga thấp hơn nhiều so với các quan chức và bộ trưởng của nước này - những người sở hữu hàng loạt xe hơi đắt tiền và biệt thự hoành tráng tại châu Âu và cao hơn người có mức thu nhập thấp nhất là Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên và môi trường Nga Sergei Donskoi là 6.000 USD. Tại Nga, Phó thủ tướng Igor Shuvalov đứng đầu danh sách, kê khai thu nhập của ông và vợ ông là trên 478 triệu Rúp, tương đương 13,4 triệu USD, cùng tài sản là hàng chục ngôi nhà và xe hơi cao cấp, bao gồm một chiếc limousine.

Trong khi đó, tại Mỹ tổng thống Barack Obama có tổng thu nhập nhập năm 2013 là 481.098 USD, giảm 20,9% so với thu nhập năm 2012. Mức thuế suất thuế thu nhập ông chủ Nhà Trắng phải đóng đã tăng từ 18,4% của năm trước lên 20,4%. Dù vậy đây không phải là điều bất ngờ bởi chính ông Obama là người đã thúc đẩy các chính sách hạn chế ưu đãi về thuế cho người giàu.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động chống tham nhũng hoan nghênh việc chính phủ Nga đăng tải công khai kê khai thu nhập và tài sản các quan chức nước này, nhưng lại cho rằng đây cũng chỉ là bình phong che đậy khối tài sản khổng lồ không được kê khai của họ.

Quả thật có một thực tế mà ai cũng biết, đó là tại những nước độc quyền, độc tài - thu nhập của giới lãnh đạo thường siêu cao so với cuộc sống đói khổ của người dân. Tất nhiên Nga không hẳn là một nước như vậy.

Trong khi Washington nghi Putin sở hữu khoảng 40 tỉ USD gửi tại các ngân hàng Thụy Sĩ

Liên quan đến tình hình Ukraine và việc Nga chiếm Crimea, từ tháng 3-2014 Mỹ và châu Âu đã đưa ra những biện pháp trừng phạt về mặt kinh tế, nhắm vào vào số cá nhân có quan hệ thân thiết với tổng thống Putin.

Chưa đủ, hiện Mỹ còn có kế hoạch trừng phạt chính tổng thống Putin, bằng cách sẽ điều tra, phong tỏa số tiền của Putin đang gửi ở các ngân hàng nước ngoài. Cụ thể Mỹ nghi ngờ Putin đang sở hữu một số tiền khổng lồ lên tới 40 tỷ USD đang gửi ở các ngân hàng Thụy Sỹ!

Washington có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ phía Thụy Sĩ để tiến hành hành động này.

Đáp lại, ngày 20-4-2014, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ đối với Putin. Ông này nói rằng: “Rõ ràng là một trò lừa đảo, một cáo buộc vô lý” – người phát ngôn nói.

Khi được hỏi về ý nghĩa của phát biểu của ông Putin rằng “không có gì phải sợ”, ông Peskov đáp: “Trong mọi trường hợp, chứ không phải từ thông tin trên tờ The Times. Tại sao Tổng thống Putin phải rùng mình trước trừng phạt, đặc biệt là những trừng phạt ngớ ngẩn như vậy. Chúng tôi chỉ có thể cười trước các biện pháp trừng phạt vô lý mà thôi”.

Ông Putin có thực sự có hàng tỷ, thậm chí hàng chục tỷ USD dưới vỏ bọc "thu nhập thấp" như chính phủ Nga đã công bố hay không là điều chưa biết chắc vào lúc này. Hãy cùng chờ xem sao.

---------------------------

Nga

  1. Tổng thống Putin sáp nhập Crimea vào Nga - sự kiện địa chính trị chấn động thế giới (17/3/2014)
  2. Động binh chiếm Crimea, Putin đang thua ở Ukraine
  3. Khí đốt: "vũ khí hạt nhân chiến lược" của Nga trước châu Âu trên bàn cờ Ukraine
  4. Vì sao Nga động binh chiếm bán đảo Crimea, Ukraine? (3/2014)
  5. Nga có lý gì khi đưa quân vào Ukraina?
  6. Vì sao khủng hoảng tại Ukraine làm Putin lạnh run? (2/2014)
  7. Boris Nikolayevich Yeltsin - từ Bí thư thành ủy Moskva, rời bỏ đảng cộng sản và trở thành tổng thống Nga đầu tiên
  8. Mikhail Sergeyevich Gorbachyov người "có công" làm sụp đổ nhà nước cộng sản Liên Xô, mở ra kỷ nguyên đa đảng dân chủ tại Nga
  9. Nghị sỹ Nga đòi xử Gorbachev "'vì để Liên Xô tan rã" (4/2014)