Thursday, April 10, 2014

Những thông tin về voi rừng ở Việt Nam


Xuân Lan

Voi là loài thú lớn nhất trên trái đất và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng rất cao. Voi rừng ở Việt Nam thuộc nhóm voi Đông Nam Á và hiện còn rất ít. Dưới đây là ghi chép và tổng hợp những thông tin về voi rừng ở Việt Nam.

Bài viết này sẽ bổ sung và cập nhật những thông tin mới nhất về voi rừng tại Việt Nam


Tháng 3/2015, Đắk Lắk

Một chú voi con khoảng 1 năm tuổi được người dân phát hiện trong tình trạng bị cắt 1 mảng da lớn và 4 đế chân.

Sáng 25-3, ông Huỳnh Trung Luân, Giám đốc Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk, cho biết cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra để làm rõ nguyên nhân một voi rừng con chết.

Trước đó, sáng 24-3, một đàn voi rừng đã về lâm phần của Công ty Lâm nghiệp Ea Wy (xã Cư A Mung, huyện Ea H'Leo, tỉnh Đắk Lắk) và nương rẫy của người dân để kiếm ăn. Đến chiều, sau khi đàn voi trở lại rừng, người dân đã phát hiện một con chết tại tiểu khu 71B (lâm phần của Công ty Lâm nghiệp Ea Wy).


Con voi chết trong tình trạng bị lột da và 4 đế chân. Ảnh do cơ quan chức năng cung cấp

Nhận được tin báo, cơ quan chức năng huyện Ea H'leo phối hợp với Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk tổ chức khám nghiệm xác voi để làm rõ nguyên nhân. Chú voi đực khoảng 1 năm tuổi, nặng 100kg đã chết trong tình trạng mất một mảng da lớn và 4 đế chân.

Theo ông Luân, con voi chết thuộc đàn voi hơn 30 cá thể thường xuyên di chuyển về khu vực tiểu khu 71B và nương rẫy của người dân để kiếm ăn. Do đàn voi hung dữ, không ai dám lại gần. Vì không phát hiện dấu vết bị bắn hay đặt bẫy nên bước đầu, cơ quan chức năng xác định voi chết do bị dẫm đạp. Sau khi voi chết, có người phát hiện nên đã cắt da và đế chân về ăn...

Từ đầu năm 2015 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có 4 con voi chết, gồm 3 con voi nhà và một con voi rừng nêu trên.

(Theo Người Lao Động)

-------------------------------

Voi Bản Đôn 40 tuổi chết khi đang phục vụ du lịch

Con voi trị giá khoảng 700 triệu đồng. Sau khi voi chết, gia chủ và buôn làng đã làm lễ cúng theo đúng phong tục truyền thống.


Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường vụ một con voi bị chết tại Buôn Đôn - Ảnh: Yến Thanh

Ngày 8-3, tin từ UBND xã Krông Na, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), cho biết cơ quan chức năng của huyện vừa tiến hành lập biên bản, khám nghiệm và tiêu hủy xác một con voi đực nhà bị chết.

Con voi chết khi đang phục vụ du lịch tại Khu du lịch Bản Đôn (buôn Trí A, xã Krông Na).

Con voi chết là voi đực, 40 tuổi, thuộc sở hữu của ông Y Ka Tứk (ở buôn Đôn, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn).

Con voi có trị giá khoảng 700 triệu đồng. Sau khi voi chết, gia đình Y Ka Tứk và buôn làng đã làm lễ cúng theo đúng phong tục truyền thống.

(Theo Tuổi Trẻ)

---------------------------

Tháng 4/2014, Nghệ An:

Nghệ An còn khoảng 15-17 voi rừng

Báo Người Lao Động ngày 10-4-2014 đưa tin đàn voi sống trong tự nhiên ở tỉnh Nghệ An đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ nếu như không được bảo vệ. Nghệ An là 1 trong 3 tỉnh có đàn voi tự nhiên nhiều nhất Việt Nam (khoảng 15-17 con). Trong những năm gần đây, vì thiếu thức ăn do đất rừng bị thu hẹp, voi thường xuyên về các bản, làng phá hoại hoa màu, nhà dân.

Ngày 27-5-2011, một đàn voi rừng khoảng 4-6 con đã kéo về khu vực rừng Bãi Cồi, xã Lục Da, huyện Con Cuông phá hoại. Nghe tiếng động, ông Vi Văn Sinh (41 tuổi, xã Lục Dã) ra đuổi thì bị voi quật chết.

Ngày 15-4-2013, một đàn voi rừng lại kéo về khu vực khe Ráy, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn phá hoa màu. Tại đây, đàn voi đã quật chết anh Lương Văn May (SN 1982) ở xã Tam Thái, huyện Tương Dương, một phu gỗ đang đi làm thuê ở khu vực này.

Ngày 5 và 6-3-2014, một đàn voi rừng 6 con đã kéo về bản Cao Vều 3, xã Phúc Sơn để kiếm ăn, phá nát 10 ha mía và hoa màu của người dân ở đây...Đàn voi rừng về phá hoa màu người dân ở xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An ngày 6-3 Ảnh: Quang Dũng

Theo người dân, trong những năm gần đây, voi rừng về phá nương rẫy, nhà dân thường xuyên và rất hung dữ. Nguyên nhân là do môi trường sống bị thu hẹp, voi đói nên kéo về các bản để kiếm ăn. Ông Nguyễn Hữu Minh, Chủ tịch UBND xã Phúc Sơn, cho biết: “Xã Phúc Sơn đã phải bàn giao 4.000 ha rừng cho doanh nghiệp trồng cao su. Khu rừng này có rất nhiều tre, nứa, chuối là thức ăn ưa thích của voi, giờ bị chặt hết. Rừng bị thu hẹp, thức ăn ngày càng hiếm nên voi mới hay về phá hoa màu và nhà dân”.

Hiện nay, số voi rừng ở Nghệ An sống tập trung thành 3 đàn lớn. Trong đó, đàn có nhiều nhất là 6 con sống ở khu vực rừng giáp ranh giữa huyện Anh Sơn, huyện Thanh Chương và nước Lào. Một đàn khác khoảng 3-5 con sống ở khu vực rừng thượng nguồn Khe Thơi, xã Tam Quang, huyện Tương Dương; đàn còn lại sống ở khu vực rừng Khe Nóng, Khe Kèm thuộc 2 xã Lục Dã và Châu Khê, huyện Con Cuông.

Theo báo cáo đánh giá hiện trạng voi châu Á tại Vườn Quốc gia Pù Mát (Nghệ An) của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, từ 1995 đến nay, đã có ít nhất 9 con voi ở Nghệ An bị bắn hoặc giết chết bằng mìn. Năm 1996, người dân vùng Cao Vều, xã Phúc Sơn đã đặt mìn giết chết 3 con voi khi chúng về tàn phá hoa màu, nhà dân. Ít năm sau đó, cũng gần khu vực rừng Cao Vều, cơ quan chức năng phát hiện 2 con voi đực bị giết để lấy ngà. Vào tháng 3-2011, một con voi đực trưởng thành đã bị kẻ xấu sát hại để lấy ngà tại vùng rừng giáp ranh giữa 2 huyện Thanh Chương và Anh Sơn...

Ông Trần Xuân Cường, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát, cho biết hiện nay, đàn voi ở Nghệ An có khoảng 17 con, các đàn voi vẫn tiếp tục sinh sản. Tuy nhiên, đàn voi đang đứng trước nguy cơ bị giết hại vì nhiều con đực có ngà dài. Nếu không được bảo vệ, voi rất dễ bị kẻ xấu giết hại để lấy ngà.

-----------------------------

Tháng 2/2014, Quảng Nam:

Voi rừng về phá hoa màu ở Bắc Trà My

Báo Người Lao Động đưa tin những ngày cưới tháng 2/2014, một đàn voi rừng đã quay về khu vực rừng già Núi Mun, thôn 5 xã Trà Đốc huyện Bắc Trà My tỉnh Quảng Nam và tàn phá hoa màu, cây trồng của người dân tại đây.

Già làng Hồ Văn Mười, dân tộc Cadong tại làng Khe Dưng thôn 5 xã Trà Đốc, cho hay hồi đầu tháng 8 năm 2013, trong khi đi rẫy, ông đã thấy voi rừng xuất hiện tại khu rừng già Núi Mun, giáp ranh với xã Tiên Lãnh huyện Tiên Phước. Sau đó có ba con voi lớn băng qua Sông Tranh và tiến đến khu vực rẫy của người dân làng Khe Dưng để kiếm ăn. Hơn năm tháng hiện diện tại đây, cây cối, hoa màu trên rẫy và các khu nà ven Sông Tranh và suối Khe Dưng của 13 hộ dân tại làng Khe Dưng đều có bị voi giẫm đạp, phá nát. Trong đó có 11 hộ bị thiệt hại nặng. Riêng hộ ông Hồ Văn Nhựt, gia đình có ba con nhỏ từ đầu năm đến nay bị thiếu gạo ăn và phải ăn khoai, ăn sắn vì lúa rẫy voi phá hết không thu hoạch được.

Nhiều nhà dân ở đây, làm rẫy chỉ cách nhà chừng 500m, khi voi đến phá, họ sợ voi tiến vào làng nên xua đuổi bằng cách la hét, dùng tiếng động lớn và lửa nhưng voi không sợ mà còn quay lại tấn công. Rất may là voi đã không tiến vào làng nên chưa có thiệt hại về nhà cửa và người.Một góc làng Khe Dưng

Ông Hồ Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Trà Đốc đã xác nhận thông tin trên. Ông Lợi còn cho biết thêm, người dân tại làng Khe Dưng còn nghe được tiếng kêu của voi con nên nhiều khả năng trong đàn voi có voi cái đẻ con. Bởi vậy, đàn voi sẽ rất hung dữ để bảo vệ voi con và sẽ còn tiếp tục ở lại lâu hơn nữa tại khu vực này để kiếm ăn.

Chính quyền xã đã tổ chức họp dân, tuyên truyền cho bà con nơi voi ở thì bà con không nên đi rẫy và tránh xa. Đối với 11 hộ dân bị thiệt hại nặng, đầu năm vừa rồi, xã đã hỗ trợ cho mỗi hộ 01 bao gạo 50kg. Về lâu dài, xã cũng đã báo cáo, kiến nghị lên huyện xin chủ trương và biện pháp hỗ trợ thêm cho dân bị thiệt hại và có phương án bảo vệ an toàn cho dân cũng như bảo vệ đàn voi tránh bị săn trộm.

-----------------------------

Tháng 11/2013, Đắk Nông:

3 cá thể voi rừng phá hoại hoa màu tại huyện Cư Jút

Báo Dân Trí đưa tin ngày 30/11/2011, nguồn tin từ Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk cho biết các cán bộ của Trung tâm đang liên hệ với Kiểm lâm Đắk Nông nhằm hỗ trợ các phương pháp xua đuổi 3 cá thể voi rừng đang phá hoại hoa màu tại xã Đắk Drông, huyện Cư Jút, Đắk Nông.


Hiện nay tại xã Đắk Drông, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông xuất hiện 3 cá thể voi rừng phá hoại hoa màu của dân. Trong ảnh: Đàn voi rừng tỉnh Đắk Lắk đang kiếm ăn (Ảnh TTBT Voi Đắk Lắk)

Theo đó, khoảng 3 tháng nay tại xã Đắk Drông xuất hiện 3 cá thể voi hoang dã, gồm 1 voi đực, 1 voi cái và 1 voi con thường xuyên di chuyển sâu vào trong các vùng canh tác hoa màu của người dân để kiếm ăn.

Ông Huỳnh Trung Luân, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk cho biết hiện Trung tâm đang liên hệ với Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông để hỗ trợ các phương pháp xua đuổi hiệu quả 3 cá thể voi này. Ông Luân cũng khuyến cáo voi là động vật nguy hiểm, trong lúc xua đuổi tuyệt đối không làm tổn hại đến voi để tránh những hậu quả đáng tiếc.

-------------------------------

Tháng 9-2013: Đắk Lắk

Hàng chục con voi rừng "tấn công" thị trấn Ea Súp

Báo Người lao động ngày 27/09/2013 đưa tin sau hơn 2 ngày "tấn công" vào thị trấn, đàn voi rừng khoảng 30 con đã bị lực lượng chức năng huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk “đánh bật” ra khỏi khu dân cư.

Ông Nguyễn Đình Toản, Phó Chủ tịch UBND huyện Ea Súp cho biết, khoảng 2 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng đã xua đuổi được đàn voi rừng ra khỏi khu vực thôn 5, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp. Theo ông Toản, đàn voi đã di chuyển sang bên kia hồ Ea Súp Thượng, thuộc lâm phần của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Chư M’lanh.

Trước đó, từ chiều tối 25-9, đàn voi rừng khoảng 30 con đã tiến vào thị trấn Ea Súp. UBND huyện này đã sơ tán 10 hộ dân thôn 5 ra khỏi khu khu vực nguy hiểm, đồng thời huy động hàng chục người thuộc lực lực công an, quân đội, dân quân tự vệ đánh trống, gõ kẻng, đốt lửa… để xua đuổi voi.

Mặc dù đàn voi đã rời khỏi thị trấn nhưng vẫn có thể gây nguy hiểm cho người vì lâm phần của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Chư M’lanh có rất nhiều hộ dân xâm canh trái phép.

---------------------

Tháng 5/2013, Đắk Lắk: 

Bắt được voi rừng dính bẫy

Báo Người Lao Động đưa tin sau nhiều ngày truy tìm, trưa 14-5-2013, đoàn cứu hộ gồm Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk và Vườn Quốc gia Yok Đôn đã khống chế được con voi rừng dính bẫy, bị thương nặng được người dân phát hiện vào chiều 7-5-2013.

Dù đang bị thương nặng, sức khỏe yếu nhưng con voi vẫn còn di chuyển được, liên tục né tránh nên việc cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn.

Đến khoảng 11 giờ ngày 14-5, đoàn cứu hộ phát hiện con voi di chuyển cách Đồn Biên phòng Sêrêpốk khoảng 1 km nên tổ chức vây bắt. Đoàn đã dùng 2 voi nhà kinh nghiệm áp sát và bắt được con voi rừng sau khoảng 1 giờ vây hãm.


Con voi rừng (giữa) đang được đưa đến nơi an toàn để được kiểm tra sức khỏe, điều trị vết thương

Đây là con voi đực, nặng khoảng 5-7 tạ, có ngà dài gần 30 cm. Voi có biểu hiện mệt, gầy và bị nhiều vết thương nặng: Vòi bị đứt gần một nửa với vết cứa khoét sâu hình tròn; chân phải mất 1 móng, thịt đang hoại tử.

Do voi có biểu hiện căng thẳng nên được các chuyên gia đến từ Thảo Cầm Viên TPHCM tiêm thuốc an thần. Sau đó, voi sẽ được tiêm thuốc gây mê, gây tê và kiểm tra vết thương để điều trị.

-------------------------------

Tháng 2-2013:

Đàn voi rừng 5 con về phá hoại rau màu ở huyện Vĩnh Cửu 

Báo Đồng Nai đưa tin trong đêm 9 rạng sáng ngày 10-2-2013 (tức đêm giao thừa), một đàn voi 5 con đã xuất hiện và phá hoại hoa màu của người dân ở ấp 2, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu-Đồng Nai.

Ông Đặng Văn Nhơn, Trưởng ấp 2 cho hay, một con voi ngà lệch cao khoảng 3m, nặng khoảng 5 tấn, dẫn đàn voi 4 con tiến vào rẫy trồng mía, xoài, tỏi… của người dân từ cuối giờ chiều ngày 9-2.

Trước tình hình trên, người dân đã dùng nhiều biện pháp xua đuổi như: đốt lửa, rắc muối ớt, chiếu đèn pin, gây tiếng động lớn,...nhưng không có hiệu quả. Đến nửa đêm, đàn voi trở nên hung hăng hơn và bắt đầu phá hoa màu, làm hư hại một vài căn nhà dân.

Theo thống kê của chính quyền địa phương, ngay trong đêm giao thừa đã có 30 hộ dân bị voi rừng tấn công làm hư hại nhiều diện tích hoa màu, cây cối. Ngoài con voi ngà lệch nói trên, Hạt Kiểm lâm của Khu Bảo tồn thiên nhiên và di tích Vĩnh Cửu còn ghi nhận đàn voi khoảng 3 con cũng vào phá phách một vài thùng phi chứa nước của chốt 59, trạm kiểm lâm Suối Cốt rồi mới kéo nhau vào rừng.

----------------------------------

Bài liên quan:

Những thông tin về cá voi ở Việt Nam