Friday, April 18, 2014

Nhóm người Trung Quốc vượt biên, cướp súng tấn công lực lượng chức năng Việt Nam, 7 người chết cho cả hai bên

(Tổng hợp)

Chiều 18-4-2014, một nhóm người Trung Quốc đã vượt biên trái phép xâm nhập vào lãnh thổ Việt Nam. Sau khi bị giữ và chờ làm thủ tục giao trả về Trung Quốc, nhóm người này đã manh động cướp súng tấn công lượng lực chức năng Việt Nam. Vụ "đấu súng" này đã khiến 7 người tử vong, trong đó có 2 chiến sỹ thuộc lực lượng biên phòng Việt Nam.  

Nhóm đối tượng vượt biên đang được bàn giao cho phía Trung Quốc (ảnh Một Thế Giới)

Theo Biên phòng Việt Nam, vào lúc 5 giờ 30 phút sáng nay 18-4-2014, Biên phòng Việt Nam nhận thông tin từ Biên phòng Trung Quốc, cho biết vào thời trên trên có một nhóm người vượt biên trái phép qua cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà, Quảng Ninh, Việt Nam). (BLA: Không hiểu sao đang sống trên đất nước xã hội chủ nghĩa Trung Quốc tươi đẹp do Tập Cận Bình lãnh đạo lại phải trốn sang Việt Nam!)

Nhận được tin, Công an huyện Hải Hà phối hợp với Đồn biên phòng 19 phát hiện 16 người Trung Quốc (10 nam, 4 nữ, 2 trẻ em) đang vượt biên trái phép.

Những người này đã bị phía Việt Nam giữ lại và cho làm thủ tục để trao trả lại phía Trung Quốc.

Lúc khoảng 12 giờ trưa, trong khi chờ làm thủ tục về lại Trung Quốc, bất ngờ một vài người đàn ông trong số họ đã lợi dụng sơ hở của cán bộ cửa khẩu, cướp súng AK của một nhân viên an ninh, sau đó xả súng bừa bãi vào nhiều người. Ngoài các đối tượng cướp súng, còn có 3 phụ nữ sử dụng dao "đe dọa, đi nghênh ngang" ở cửa khẩu.

Báo Một Thế giới cho hay trong khi đang làm thủ tục, bất ngờ một vài người đàn ông của nhóm người trên lợi dụng sơ hở của các lực lượng chức năng đã manh động cướp súng và bẻ gẫy chân bàn làm việc, xả súng tấn công, khống chế lực lượng biên phòng Việt Nam, khiến 01 chiến sỹ biên phòng Việt Nam hy sinh ngay tại chỗ, buộc lực lượng biên phòng Việt Nam phải thực hiện các biện pháp tự vệ chính đáng.

Mặc dù lực lượng chức năng phía Việt Nam và Trung Quốc đã kêu gọi, thuyết phục các đối tượng giao nộp vũ khí và đầu hàng nhưng các đối tượng vẫn kiên quyết cố thủ, đập phá trụ sở của lực lượng biên phòng, buộc lực lượng chức năng phải dùng các biện pháp nghiệp vụ để tiếp cận, khống chế và bắt giữ. Các đối tượng đã chống trả lực lượng biên phòng, đồng thời tự gây sát thương, một số nhảy lầu tự tử và tự sát.

Sự việc trên đã khiến 07 người thiệt mạng (trong đó có 02 chiến sỹ biên phòng Việt Nam) và một số người bị thương (trong đó có 04 chiến sỹ biên phòng Việt Nam).

Ngay sau khi nhận được thông tin, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã báo cáo kịp thời các cấp lãnh đạo Trung ương xin ý kiến chỉ đạo và họp khẩn cấp, khẳng định đây không phải là một vụ khủng bố và nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương giải quyết các vấn đề liên quan nhằm đảm bảo an ninh trật tự, tính mạng của chiến sỹ, công nhân viên chức và nhân dân tại khu vực cửa khẩu; cấp cứu người bị thương; đảm bảo tài sản của nhà nước và nhanh chóng lập lại trật tự tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, đồng thời trao đổi với cơ quan chức năng phía Trung Quốc để phối hợp giải quyết các việc tiếp theo.

Đến 15g15 cùng ngày, tình hình an ninh trật tự tại khu vực đã được ổn định. Hiện nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đang tích cực phối hợp với cơ quan biên phòng phía Trung Quốc để giải quyết các phần việc tiếp theo theo đúng pháp luật Việt Nam, Trung Quốc và thông lệ quốc tế.

Cửa khẩu Bắc Phong Sinh thuộc địa bàn xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Bên kia biên giới, chỉ cách một con sông nhỏ là Thị trấn Lý Phổ, thuộc TP.Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

------------------------

Cập nhật: 

Báo Tuổi Trẻ đưa tin đêm 18-4-2014, ông Đặng Huy Hậu, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết lực biên phòng tỉnh cùng cửa khẩu Bắc Phong Sinh đã hoàn tất các thủ tục trao trả 11 người nhập cảnh trái phép cho cơ quan chức năng Trung Quốc.

--------------------------------

Nhận xét của Bình luận án blog:

- Đây là vụ việc rất nghiêm trọng, làm chết nhiều người (trong đó có người Việt Nam), hoàn toàn xảy ra trên lãnh thổ Việt Nam, như vậy dấu hiệu hình sự là rất rõ ràng - theo quy định tại Bộ luật hình sự Việt Nam, cũng là nguyên tắc chung về pháp luật hình sự ở tất cả các nước trên thế giới. Cụ thể là có dấu hiệu liên quan đến các tội danh như giết người, chống người thi hành công vụ ...vv

- Về nguyên tắc, cần phải khởi tố vụ án hình sự, điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam, Bộ luật hình sự Việt Nam. Việc trả về phía Trung Quốc mà không làm gì kể cũng lạ.

-------------------------------

Cập nhật ngày 24-4-2014:(BLA: những thông tin dưới đây từ BBC giúp chúng ta có thêm một góc nhìn khác từ sự việc nghiêm trọng này. Nhóm người TQ nói trên thuộc dân tộc thiểu số Uighur ở TQ) 

Hội Người Uighur Thế giới kêu gọi Liên Hiệp Quốc điều tra Việt Nam về vụ đổ máu ở cửa khẩu Bắc Phong Sinh, tỉnh Quảng Ninh.

Ông Dilshat Rashit, phát ngôn viên của hội có trụ sở tại Đức nói với BBC tiếng Trung chiều 22/4/2014: "Chúng tôi khẩn thiết đề nghị Liên Hiệp Quốc hành động của chính quyền Việt Nam, vốn làm chết người Uighur, xem liệu họ có vi phạm Công ước Liên Hiệp quốc về Người Tị nạn hay không."

Theo Điều 31 của Công ước có hiệu lực từ 1954 (đã được gần 150 nước phê chuẩn) cấm các nước thành viên trừng phạt những người vào nước họ từ nơi tính mạng hay sự tự do của họ bị đe dọa với điều kiện người nhập cư trái phép phải trình diện chính quyền và chứng minh được họ có lý do chính đáng để vượt biên.

Tuy nhiên Việt Nam chưa phải là thành viên của công ướcnày.

Trong vụ người Uighur bị cho là cướp và nổ súng ở cửa khẩu Bắc Phong Sinh, hai lính biên phòng Việt Nam thiệt mạng. Năm người Uighur cũng tử vong, ba người nhảy từ trên tầng ba xuống "tự tử" và hai người bị "bắn chết", theo lời Đại tá Lê Tiến Thanh, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Việt Nam nói với VTV hôm 18/4/2014.

"Khi đã hoàn chỉnh thủ tục hồ sơ thì bạn [công an Trung Quốc] sang tiếp nhận để chuẩn bị ký vào hồ sơ thì bất ngờ vùng dậy, có hành động cướp súng của chiến sỹ biên phòng làm nhiệm vụ và đập vỡ ghế lấy chân để chống đối lại lực lượng công vụ và chúng đã cướp được một súng của biên phòng và dùng súng đó bắn lại lực lượng chức năng tại cửa khẩu." Chỉ huy Biên phòng Quảng Ninh, Đại tá Lê Tiến Thanh nói.

Về nội tình vụ cướp và nổ súng, ông Thanh nói: "Khi đã hoàn chỉnh thủ tục hồ sơ thì bạn [công an Trung Quốc] sang tiếp nhận để chuẩn bị ký vào hồ sơ thì bất ngờ vùng dậy, có hành động cướp súng của chiến sỹ biên phòng làm nhiệm vụ và đập vỡ ghế lấy chân để chống đối lại lực lượng công vụ và chúng đã cướp được một súng của biên phòng và dùng súng đó bắn lại lực lượng chức năng tại cửa khẩu."

Trong khi đó phát ngôn viên Dilshat của Hội người Uighur Thế giới nói nhóm 16 người Uighur, trong đó có bốn phụ nữ và hai trẻ em, muốn được gặp các quan chức Liên Hiệp Quốc.

Tuy nhiên phía Việt Nam hoặc không hiểu hoặc hiểu nhưng không đáp ứng.

Ông nói nhóm người Uighur đã chống cự khi thấy cảnh sát Trung Quốc xuất hiện ở Bắc Phong Sinh và dẫn tới vụ đổ máu.

Trang Facebook của Hội Người Uighur Thế giới cũng dẫn lại lời một blogger của Việt Nam, người đặt câu hỏi ai đã cho phép cảnh sát Trung Quốc mang theo vũ khí vào Bắc Phong Sinh và tại sao phải mất ba tiếng người ta mới có thể khống chế được nhóm người Uighur vốn chỉ có một khẩu súng và "không quá năm viên đạn".

Không cấp hộ chiếu

Phát ngôn viên này nói hiện Hội Uighur Thế giới cũng không thể xác định được tung tích của nhóm người bị Việt Nam trả về và nói thêm.

"Sau sự cố này, cảnh sát địa phương [Trung Quốc] đã có đợt trấn áp người Uighur và bắt một số người cũng như tăng cường giám sát."

Chỉ trong những ngày cuối tuần trước đã có 37 người bị bắt khi toan vào Việt Nam và 15 người bị bắt ở biên giới Thái Lan/Campuchia.

Cả Thái Lan và Việt Nam đều không phải là thành viên của Công ước Liên Hiệp Quốc về Người Tị nạn trong khi Campuchia đã phê chuẩn công ước này hồi năm 1992.

Một phóng viên của BBC tiếng Trung cũng nói một trong những lý do người Uighur chọn qua Việt Nam là vì họ không cần hộ chiếu mà vẫn có thể qua lại biên giới.


Chính quyền Trung Quốc bị cáo buộc không cấp hộ chiếu cho người Uighur để họ có thể ra nước ngoài hợp pháp.