Friday, April 11, 2014

Một nén nhang thương nhớ bé Hoa Quỳnh

Thanh Trúc 

Hoa Quỳnh, một em bé từng được nuôi dưỡng tại cơ sở Tiên Phước 2 nay không còn nữa. Ngay trước và sau cái chết của bé, báo Dân Trí, Người Lao Động và một nhóm Hội viên trên diễn đàn webtretho.com đã đăng những thông tin mang tính cực đoan và không chính xác về cái chết của bé.

Di ảnh của bé Hoa Quỳnh, ảnh do bà Nguyễn Thị Vân cung cấp


Bình luận án blog đã xác minh và quyết định đăng bài viết này, để nói lên những điều cần nói về bé Hoa Quỳnh. Để những ai quan tâm và thực sự yêu mến bé Hoa Quỳnh có thể yên lòng, để đốt một nén nhang thương nhớ bé - một sinh linh bé bỏng, thảo thương.

Bệnh từ khi mới sinh ra

Sập tối một ngày giữa tháng 7-2010, một người phụ nữ trên 50 tuổi bồng một bé gái ốm yếu, nhịp thở khò khè, khoảng 3 tháng tuổi tìm đến Cơ sở Tiên Phước 2, xin gặp bà Nguyễn Thị Vân (chủ cơ sở ).

Người phụ nữ nói mình đã nhặt được đứa bé này trong tình trạng còn đỏ hỏn ở gần bến phà Châu Đốc (An Giang) và đem về nuôi. Nhưng được vài tháng cháu bệnh liên tục, do không có điều kiện nuôi dưỡng nên nghe theo lời mách của một người quen, nói ở Sài Gòn có chùa Tiên Phước chuyên làm phước, nuôi trẻ mồ côi, nên bà đến. Gặp bà Vân ở cửa chùa bà nói: “tôi cho cô đó”. ( “Cô” là sư cô – bà Vân là người đạo Phật).


 Bé Hoa Quỳnh khi còn sống ở Tiên Phước 2

Dù không phải là lần đầu có người đến “cho” trẻ mồ côi, nhưng nghe qua lý lịch cháu bé không được rõ ràng, nên bà Vân không dám nhận. Bà chỉ nói: “Biết có phải con của chị không mà tôi nhận?”. Thấy người phụ nữ năn nỉ mãi, bà Vân bèn nói: “nếu là trẻ bị bỏ rơi thì tôi mới dám nhặt nuôi”. Thế rồi hai bên “thỏa thuận” với nhau là : người phụ nữ sẽ đặt đứa bé xuống đất – xem như bị “bỏ rơi”. Rồi bà Vân sẽ “nhặt” bé bị bỏ rơi này vào Tiên Phiên 2 nuôi dưỡng.

Thế rồi người phụ nữ đã đặt cháu bé nằm xuống ngay dưới chân pho tượng Phật Di Lặc, trước cổng Tiên Phước 2. Ngay sau đó, bà Vân đã bồng bé gái lên, gọi bảo mẫu giúp mang bé vào bên trong chăm sóc.

Ngay buổi tối đầu tiên ở Tiên Phước, cháu bé luôn trong trạng thái khó thở, ho khò khè. Quá nóng ruột, nên đến 4 giờ sáng hôm sau, bà Vân cùng với một bảo mẫu chở bé đến bệnh viện Nhi Đồng 1 (BVNĐ1) khám bệnh.

Trên đường đi, bà Vân nói bé còn nhỏ quá, lại không biết sinh ngày tháng nào, tên gì thì làm sao ghi vào sổ khám bệnh? Cô bảo mẫu nói chùa mình đã có Hoa Huệ, Hoa Cúc rồi (tên những bé mồ côi đang nuôi ở Tiên Phước 2), “hay mình đặt là Hoa Quỳnh?”. Bà Vân nói “Hoa Quỳnh là ngắn ngủi lắm đó”. Nhưng rồi cũng đồng ý.

Khi vào tới bệnh viện, bà Vân khai tên bé là Nguyễn Thanh Hoa Quỳnh – lấy họ và chữ lót của mình làm họ và lót cho bé.

Tại BVNĐ1, Hoa Quỳnh được chuyển đến khoa Hô hấp và nằm điều trị gần 1 tuần lễ nhưng sức khỏe vẫn không khá lên là bao. Sau đó, các bác sĩ khám và cho biết Hoa Quỳnh bị bệnh tim bẩm sinh, rồi chuyển sang khoa Tim mạch điều trị. Sau 10 ngày nữa nằm viện, đến ngày 22-7-2010 bé Hoa Quỳnh được xuất viện. Bác sĩ cũng nói BVNĐ1 không thể mổ tim chữa cho bé, vì bệnh khá nặng và bé hãy còn quá nhỏ.

Không chỉ vậy, bác sĩ cho biết Hoa Quỳnh còn bị bệnh não úng thủy (thể hiện qua phần đầu phát triển không bình thường, to và láng bóng). Bác sĩ khuyên nên tập trung theo dõi bệnh tim trước, vì có thể nguy hiểm đến tính mạng bất cứ lúc nào.

Vài ngày sau (ngày 26-7-2010), bà Vân đưa bé Hoa Quỳnh vào khám tại Viện tim (Hiệp hội ALAIN CARPENTIER – Sở Y tế TP. HCM). Viện Tim đã tiến hành các xét nghiệm, đo điện tim, chụp X-Quang, siêu âm tim, lập sổ Khám Bệnh điều trị ngoại trú cho Hoa Quỳnh.

Ngày 3-8-2010, bé Hoa Quỳnh tái khám. Theo “Giấy chứng nhận” số 132-10/KHTH-VT (ngày 3-8-2010) của Viện tim TP. HCM, Hoa Quỳnh được chẩn đoán là : “Bệnh cơ tim dãn nở. Hở van hai lá 3.5/4. Fe: 27%”


Giấy chứng nhận bệnh tim của bé Hoa Quỳnh

Trong quá trình điều trị tại Viện Tim, bà Vân nhiều lần đề nghị được mổ tim cho bé. Nhưng sau 2 lần hội chẩn, các bác sĩ kết luận không thể mổ mà chỉ điều trị nội khoa.

Theo đó, hàng tháng (theo lịch hẹn của Viện Tim) bé Hoa Quỳnh đều được đều đặn tái khám, uống thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Do có mối quan hệ từ những nhà hảo tâm, bà Vân đã gửi hồ sơ bệnh án của bé Hoa Quỳnh cho Hội “Những đứa con của Rồng” – một Hội từ thiện của Pháp. Hồ sơ này tiếp tục được một bác sĩ gửi đến Ngân hàng tim của Pháp, với lời đề nghị hỗ trợ ghép tim. Nhưng do Hoa Quỳnh còn quá nhỏ tuổi ( mới chỉ 8 tháng tuổi), nên không có tim phù hợp.

Trong thời gian này, bà Vân làm thủ tục xin cấp Giấy khai sinh cho bé. Ngày 9-9-2010, UBND phường Bình Hưng Hòa B (quận Bình Tân) cấp “Giấy khai sinh” cho bé Hoa Quỳnh.Giấy khai sinh và chứng tử của bé Hoa Quỳnh

Sự thật về cái chết của bé Hoa Quỳnh

Không chỉ theo dõi, điều trị bệnh tim, hàng tháng bé Hoa Quỳnh đều được theo dõi, tái khám đều đặn tại BVNĐ 1. Thời gian tái khám thường là đầu mỗi tháng.

Sau vài tháng “cư ngụ” ở Tiên Phước, về thể trạng bé có vẻ khỏe mạnh và tăng ký tốt. Từ cân nặng 5,5kg, sau khoảng 3 tháng, bé nặng trên 7kg. Ánh mắt trong veo, hơi buồn.

Buổi tối định mệnh ngày 9-1-2011, vào khoảng hơn 8 giờ tối, khi bà Vân đi công chuyện vừa về đến thì người bảo mẫu tên Trang ( người vừa vào làm được khoảng 2 tuần lễ) thông báo tình trạng sức khỏe của bé Hoa Quỳnh không tốt. Bé khó thở, hay quằn quại trở mình.

Bà Vân kêu cô Trang vệ sinh sạch sẽ cho bé Quỳnh, đồng thời kêu bé Khánh (cùng 1 số bé khác) – là những em lớn được nuôi trong Tiên Phước 2, soạn đồ, sữa và một số vật dụng cần thiết để đưa Hoa Quỳnh tới bệnh viện. Riêng phần bà Vân thì lục soạn hồ sơ bệnh án của bé trong tủ (vốn rất nhiều và phải mang theo mỗi khi khám bệnh để bác sĩ nắm được tình hình bệnh tật). Bà Vân cũng gọi điện nhờ hai tình nguyện viên ( tên Vũ và Bách) khẩn trương đến phụ chở bé đến bệnh viện.Sổ khám bệnh, hóa đơn viện phí

Vừa lúc đó, khoảng 8h30 phút, có một phụ nữ tên Đào (Danna Trần) gọi điện cho bà Vân báo đang trên đường và muốn đến thăm bé Hoa Quỳnh. Khi nghe bà Vân thông báo về tình trạng sức khỏe của bé và cho biết đang chuẩn bị đưa bé đi cấp cứu, chị Đào cho biết mình đi ô tô và đã gần đến nơi, nên sẽ tới chở bé đến bệnh viện luôn.

Sau đó khoảng 10 phút chị Đào vừa đến nơi, bà Vân bồng Hoa Quỳnh ngồi lên xe cùng vợ chồng chị Đào đưa bé Quỳnh đến BVNĐ1. Phía sau hai chú Vũ và chú Bách chạy Honda theo.

Trên đường đến viện, Hoa Quỳnh tiếp tục có biểu hiện xấu về sức khỏe, bé khóc và rên nhiều, có biểu hiện muốn nôn và không chịu uống sữa.

Tới bệnh viện, Hoa Quỳnh được đưa vào phòng cấp cứu. Lúc này là khoảng gần 10 giờ đêm.

Khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ sau đó, có tin nhắn ra Hoa Quỳnh đã mất. Lúc này bà Vân đã ngất xỉu, rồi tỉnh dậy kêu khóc, không biết gì nữa. Khi đó, chị Đào là người trực tiếp làm thủ tục đưa bé về.

Gần 1 giờ sáng ngày 10-1-2011, Hoa Quỳnh được đưa về đến Tiên Phước 2. Khi đó, bà Vân có gọi điện cho bà Tuyền - Phó chủ tịch phường, thông báo về việc bé Hoa Quỳnh mất.

Trời sáng rõ, lúc 6h30 chị Đào ghé tới giao lại giấy tờ thủ tục do bệnh viện cấp tối qua để đưa chú Bách đi là giấy chứng tử. Theo lời chị Đào, bệnh viên nói nếu ghi bé tử vong tại bệnh viện thì sẽ phải mổ tử thi, làm thủ tục lâu, nên ghi là “Giấy báo tử vong trước khi nhập viện”, có nội dung xác nhận Hoa Quỳnh “”đã tử vong trước khi đến Bệnh viện Nhi đồng I”. Việc này thực ra mãi mấy ngày sau mọi người mới phát hiện ra ! Lúc đó, ai cũng cuống lên, rồi thương khóc cho bé nên cũng không ai chú ý đến đến vấn đề này.

Đến 9 giờ sáng, UBND phường Bình Hưng Hòa B cấp “Giấy chứng tử” số 03/2011 cho bé Hoa Quỳnh. Nội dung ghi:

- Thời gian chết: lúc 23g 10, ngày 9-1-2011
- Nơi chết : Trên đường đến BVNĐ1.
- Nguyên nhân chết: xuất huyết não
- Giấy báo tử do BVNĐ 1 cấp ngày 9-1-2011.

( Về nguyên nhân chết, về nguyên tắc do thân nhân tự khai. Khi đó, chú Bách không biết Hoa Quỳnh chết vì bệnh gì, nên “khai đại” ra như vậy).

Hoa Quỳnh được đặt trên chiếc chiếu trên nền nhà, không hề có sự chuẩn bị cho việc bé ra đi. Bà Vân có đến trại hòm Nhạc Son mua cho bé chiếc áo quan. Nhưng cơ sở Nhạc Son không bán, mà ủng hộ.

Hoa Quỳnh được quàn trong chiếc áo quan tình nghĩa ấy rồi vĩnh viễn ra đi khỏi Tiên Phước 2 trong chiếc xe tang nhỏ do bà Vân thuê sau hai hồi tụng kinh siêu độ cho bé lúc hơn 10 giờ sáng. Theo bà Vân, do ở chùa rất đông trẻ, lại chật chội, không có chỗ nên bà không muốn để lâu sợ các bé khác nhìn thấy bị ám ảnh hay tới phá.

Bé Hoa Quỳnh được chở đi hỏa táng và lưu tro tại tịnh thất Ngọc Chung, gần Tiên Phước 2.


Bé Hoa Quỳnh đang an nghỉ ở tịnh xá Ngọc Chung (dấu tròn trắng)

Những người biết rõ sự việc này là chị Đào, hai tình nguyện viên Vũ, Bách. Hồ sơ bệnh án của bé Hoa Quỳnh hiện đang lưu giữ tại BVNĐ1.

Dưới đây là bản khai của chị Đào trong hồ sơ vụ kiện (Bà Nguyễn Thị Vân kiện, yêu cầu báo Người Lao Động cải chính, xin lỗi):

------------------------

Về cái chết của bé Hoa Quỳnh, trên báo Dân Trí có bài viết dưới đây:

Tường trình về cái chết của bé Hoa Quỳnh

Cho rằng báo viết không đúng, từ hơn 3 năm qua, bà Nguyễn Thị Vân đã gửi đơn kiện báo Dân Trí ra tòa án, nhưng báo Dân Trí chưa bao giờ liên hệ làm việc với Tòa án theo Giấy triệu tập. Tòa án Bình Tân đã ủy thác cho Tòa án quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) là nơi báo Dân Trí có trụ sở, nhưng cũng đành ... chịu thua! Hiện vụ kiện vẫn đang bị "treo" trong sự im lặng tuyệt đối của báo Dân Trí.

-------------------------------

Bài liên quan:

Một công dân kiện báo Người Lao Động vì bị bêu xấu "Hốt bạc trên đầu trẻ"