Monday, April 14, 2014

Hàng loạt quan chức Trung Quốc tự tử trong khi đang bị điều tra tham nhũng

Báo Thanh Niên dẫn nguồn tin từ Times of India (Ấn Độ) ngày 14-4-2014 cho biết tại Trung Quốc những ngày qua đã và đang chứng kiến hàng loạt vụ quan chức tự tử trong khi đang bị điều tra về tội tham nhũng. Nguyên nhân được cho là áp lực xã hội và cách giải quyết của nhà cầm quyền làm cho họ cảm thấy quá xấu hổ, không chịu đựng nổi.

Ảnh: Năm 2013, Bạc Hy Lai, một quan chức cấp cao của Trung Quốc đã bị tòa án kết án chung thân vì tội tham nhũng, nhận hối lộ và lạm quyền trong một vụ bê bối chính trị lớn nhất Trung Quốc trong nhiều năm qua. Ảnh: XinhuaTheo đó, các quan chức Trung Quốc nếu bị buộc tội tham nhũng thường bị công khai công bố danh tính trên các báo đài ở Trung Quốc. Thậm chí trong một số trường hợp, họ còn bị bắt đến tận đài truyền hình, phát biểu thừa nhận tội lỗi và những đoạn clip về việc này sẽ được phát trên sóng truyền hình.

Ông Xu Yean, Phó giám đốc Cục Giải quyết khiếu nại tố cáo Trung Quốc, là một trong số những quan chức Trung Quốc đã tự tử. Ông Xu (58 tuổi) được phát hiện tử vong trong tư thế treo cổ hồi tuần rồi. Tuy nhiên, điều lạ là ông Xu không bị điều tra tham nhũng, nhưng có thể ông biết quá nhiều thông tin về công tác điều tra một vụ án tham nhũng mà ông có khả năng dính líu trong đó.

“Các quan chức bị điều tra tham nhũng đã tự tử vì họ không thể chịu đựng sự hổ thẹn do bị các điều tra viên buộc phải khai ra hết bạn bè và người thân nên, chịu nhiều áp lực về mặt tinh thần trong quá trình điều tra”, một giáo sư đại học, đại biểu quốc hội Trung Quốc, giấu tên tiết lộ với Times of India.

Tân Hoa Xã gần đây đã công bố thông tin vụ một quan chức ngành xây dựng và một cảnh sát tự tử, tình nghi do bị điều tra tham nhũng. Cụ thể một cảnh sát viên tên là Zhou Yu ở thành phố Trùng Khánh, người được cho là có quan hệ mật thiết với cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai (tù chung thân vì tội nhận hối lộ, biển thủ công quỹ và lạm dụng quyền lực), đã được phát hiện tử vong trong tư thế treo cổ ở một phòng khách sạn. Một người khác là ông He Gaobo, phó giám đốc cơ quan giám sát xây dựng thuộc chính quyền tỉnh Chiết Giang, cũng đã tự tử trong khi bị điều tra tham nhũng.

Các cư dân mạng trên mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc Sina Weibo thời gian qua bàn tán xôn xao về những vụ tự tử của những quan chức bị điều tra tham nhũng. Họ đặt nghi vấn liệu rằng các điều tra viên chống tham nhũng trong quá trình điều tra tạo quá nhiều áp lực cho các quan chức bị tình nghi tham nhũng, khiến họ phải tự tử.

Tại Trung Quốc, thời gian gần đây đã xét xử nhiều vụ tham nhũng cực lớn, liên quan đến nhiều quan chức cao cấp và nhiều bản án tử hình đã được tuyên. Tuy nhiên, việc nghi can chưa qua xét xử và đã tự tử chắc chắn không phải là một điều hay. Vì pháp luật chưa được thực thi, bản chất, quy mô vụ việc chưa được làm rõ.

-------------------------------

Bài liên quan: