Wednesday, April 16, 2014

Chống trộm chó bằng giải pháp 'nguồn gốc rõ ràng'

Luật sư Trần Hồng Phong


Lời đầu: Tôi hoàn toàn không phải là tín đồ của thịt chó. Gần 50 tuổi đời, tôi ăn thịt chó vài lần, vui cùng bạn hữu và cũng không thích món này. Tuy nhiên, thật đáng ngạc nhiên khi có những người có quan điểm cực đoan đến mức muốn cấm người khác ăn thịt chó, cho rằng ăn thịt chó là đáng khinh bỉ và việc đánh chết người vì họ trộm chó là đúng! Một xã hội chứa đựng những tư tưởng "cường quyền" và bạo lực như vậy không bao giờ là tốt, là hạnh phúc - như bất kỳ ai đều mong muốn. Thay vì đả phá, sao chúng ta không chia sẻ và nêu giải pháp? Nếu ai đó cho rằng một mạng người mà thua một con chó, thì người đó, xin lỗi, theo tôi, xứng đáng gọi là chó! Bài viết dưới đây đăng trên báo Thanh Niên là quan điểm của tôi, và có những ý kiến, quan điểm đánh giá rất khác nhau. Điều đó minh chứng rằng không ai có quyền áp đặt quan điểm của mình đối với người khác. 

Ảnh: Tang vật thu được trong một vụ trộm chó ở Nghệ An - Ảnh: Hoàng Anh

Vì sao có trộm chó?

Câu hỏi đầu tiên cần đặt ra là: trộm chó để làm gì? Chó là loài vật rất thông minh, quen chủ, nên nếu bắt trộm chó để về nuôi hoặc bán cho người khác nuôi đều rất khó, không khả thi. Vì ai cũng biết là chỉ có thể nuôi một con chó khi chúng nhỏ, một vài tháng tuổi. Trong khi chó bị bắt trộm đều là chó lớn, đã trưởng thành. Như vậy, khả năng trộm chó để bán cho những quán nhậu là cao nhất, phải gần 100%.

Vì sao có quán thịt chó?

Dĩ nhiên là để đáp ứng nhu cầu của những vị khách thích món này. Ăn thịt chó là “xấu” hay “tốt”, nên hay không nên, thì đã có nhiều quan điểm. Tuy nhiên, một khi pháp luật không cấm, thì ăn thịt chó không có gì sai, và cũng không thể bị chụp mũ là "xấu". Tôi cho rằng một người ăn thịt chó mà không tham nhũng, không ăn hối lộ thì vẫn tốt hơn hẳn một người đi chùa niệm phật, không ăn thịt chó nhưng lại là một kẻ tham nhũng, lừa đảo.

Như vậy, chó ăn trộm là để bán cho quán nhậu và tiếp đó quán nhậu bán cho người ăn thịt chó. Tức là có thể nói rằng nếu không có những quán thịt chó và không có người ăn thịt chó thì sẽ không có nạn trộm chó.

Có thể dẹp quán thịt chó và người ăn thịt chó không?

Vậy thì, nên chăng là cần dẹp bỏ các quán thịt chó, hoặc là cấm không cho ai ăn thịt chó, hoặc là phải vừa dẹp vừa cấm?

Song nếu cấm người ta ăn thịt chó thì không được. Vì như vậy là phạm luật, ảnh hưởng đến quyền công dân, quyền tự do ăn uống.

Nếu dẹp quán thịt chó thì cũng không được, nếu người ta kinh doanh đúng pháp luật. Vì pháp luật cho phép mọi người được quyền kinh doanh, được mở quán ăn và bán thịt chó.

Giải pháp nào?

Chính từ chỗ không thể dẹp bỏ những quán thịt chó nếu họ kinh doanh hợp pháp đã cho thấy đâu là chìa khóa của vấn đề. Đó chính là yếu tố “nguồn gốc hợp pháp” của thịt chó. Vậy tại sao chúng ta không quy định: Nếu quán nào bán chó ăn trộm là bất hợp pháp, là tiêu thụ hàng gian. Và nếu bán chó có nguồn gốc rõ ràng thì OK.

Như vậy, sao chúng ta (hay nói chính xác hơn là cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền) không/chưa có biện pháp kiểm soát chặt nguồn gốc thịt chó tại các hàng quán? Việc này tuy khó, nhưng không phải là quá khó, không làm được. Thực ra nếu nói về mặt quản lý, thì thịt chó cũng như thịt heo, thịt gà thôi. Nếu đã kiểm soát được heo, gà, thì chắc chắn sẽ kiểm soát được chó.

Chó có nguồn gốc rõ ràng, tại sao không?

Việc quy định các quán thịt chó bán chó có nguồn gốc rõ ràng là điều hoàn toàn có thể thực hiện được. Vì nguồn cung là khá dồi dào, đơn giản, xuất phát từ hai nguồn sau: những gia đình nuôi chó theo kiểu nghiệp dư và những người nuôi chó thịt chuyên nghiệp.

Nuôi chó theo kiểu nghiệp dư mà tôi muốn nói, là nuôi chó trong nhà dân như hiện nay. Nếu chó đẻ con nhiều, lớn và không muốn nuôi nữa hoặc thậm chí muốn cải thiện đời sống, thì người dân có thể bán chó cho quán thịt chó. Hẳn mọi người còn nhớ trong tác phẩm Tắt đèn của nhà văn Ngô Tất Tố, nhà chị Dậu vì quá nghèo khó, nên đã phải đành lòng bán một ổ chó vừa chó mẹ, vừa chó con để có tiền đóng thuế đinh cho anh Dậu.

Còn nếu ai, hay thậm chí doanh nghiệp nào kinh doanh, nuôi chó thịt chuyên nghiệp, thì thiết nghĩ cũng càng tốt chứ chẳng sao. Cách nay hàng chục năm tôi từng đọc bài trên báo Tuổi Trẻ chủ nhật, có viết về cả một làng nghề nuôi, buôn bán chó thịt. Nếu xã hội có nhu cầu, kinh doanh có lợi thì chắc chắn người ta sẽ đầu tư, phát triển nghề nuôi chó thịt.

Như vậy, theo tôi vấn đề ở đây là vai trò quản lý của Nhà nước. Phải thật nghiêm, cương quyết dẹp bỏ những hàng quán bán thịt chó có nguồn gốc bất hợp pháp (chó ăn trộm). Thậm chí phải xử lý hình sự về tội “tiêu thụ tài sản có nguồn gốc bất hợp pháp”.

Thiết nghĩ chúng ta không thể kêu gọi không ăn thịt chó nhân danh đạo đức hay uốn nắn, dạy dỗ về quan điểm. Chó là một loài động vật thông minh, là thú cưng, là người bạn thân thiết đối với con người là điều ai cũng biết và thừa nhận. Nhưng đối với một con chó cụ thể, đối với người này có thể là một người bạn quý không thua kém một con người, nhưng đối với người khác thì đó chỉ là một món khoái khẩu tiềm năng. Ở Pháp người ta ăn ốc sên trong khi người Việt Nam cảm thấy gớm, hay ở Ấn Độ không ai ăn thịt bò vì đó là một loài giống "cao quý", nhưng ở Việt Nam thì đây là loại thịt được tiêu thụ nhiều nhất… Đó là sự thật mà chúng ta không thể không chấp nhận và tôn trọng.

Đã có rất nhiều ý kiến nói về vấn nạn trộm chó. Có người nói nạn trộm chó tràn lan, táo bạo và việc đánh chết những kẻ trộm chó là do xử quá nhẹ, xử không đúng tội…v..v. Tôi thấy cũng đúng, nhưng đó chưa phải là nguyên căn, chưa đúng “bệnh”.

Một khi không còn đầu ra cho những con chó bị bắt trộm, thì chắc chắn người ta sẽ giảm hoặc không bắt trộm chó nữa. Có bao giờ chúng ta tự hỏi tại sao hầu hết các sản phẩm hàng hóa đang tiêu thụ trên thị trường, đặc biệt là thực phẩm, đều bắt buộc phải có nguồn gốc rõ ràng, có tem kiểm dịch, thì món thịt chó bán ở hàng quán lại có thể không có nguồn gốc?

Một khi hàng quán bán thịt chó có nguồn gốc rõ ràng, thì những người ăn thịt chó cũng sẽ cảm thấy “nhẹ lòng” hơn, bớt bị “chửi” hơn. Mà xã hội cũng sẽ vui vẻ, thân thiện và tốt đẹp hơn.

-------------------------------

Một số ý kiến của bạn đọc báo Thanh Niên:

BẠN ĐỌC PHẢN HỒI - COMMENT (14)
Dân Tiến (TP. HCM) - 21 giờ trước
Chống trộm chó theo hướng sửa đổi luật hiện hành là phạt thật nặng tội danh này, Tôi thấy khả thi hơn giải pháp mà Ông Trần Hồng Phong nêu.
Quốc (384A Tân Kỳ Tân Quý) - 34 giờ trước
Trước sau gì thì cũng lại có trộm chó bán cho những nơi hợp pháp trước khi tới hàng quán
Quang Vinh (HCM) - 34 giờ trước
Đây là bài viết đủ tình lý, có lô gic và có giải pháp khả thi. Đây có thể xem là bài viết khá nhất về chủ đề này mà báo TN đã đăng từ trước đến nay. Người ta phải hành xử trong khuôn khổ pháp luật, không thể tự mình đề ra những quy định dựa theo cảm tính. Và thực tế vấn đề trộm chó hoàn toàn có thể giải... xem tiếp
Tuấn Anh (Saigon) - 34 giờ trước
Thật ra cách giải quyết theo nhự ông Trần Hồng Phong nói không phải là cách giải quyết tận gốc mà chỉ giải quyết ở phần ngọn và không khả thi. Muốn giải quyết rốt ráo thì phải đánh ngay vào hành vi trộm chó. Những nhà làm luật phải thay đồi cách nhìn nhận vấn đế: Con chó đối với người chủ nuôi không... xem tiếp
nga nga (15 trần văn trà, p. tân phú, q7, hcm) - 35 giờ trước
Tác giả nói rất đúng vấn đề.
Tuan Van (T. Hậu Giang) - 35 giờ trước
Anh ấy nêu các vấn đề ra không sai: Vai trò quản lý nhà nước, pháp luật phải nghiêm minh, với kẻ tiêu thụ chó, với kẻ trộm chó, ... nhưng điểm nhấn tại mỗi chỗ chưa thỏa đáng, đâm ra lủnh củng. Nếu quản lý nhà nước tốt, pháp luật nghiêm minh, xử đúng người đùng tội, thì xã hội đã tốt, kẻ cắp không còn... xem tiếp
Trần Lê Chi - 35 giờ trước
Thống nhất ý kiến của tác giả Trần Hồng Phong về việc Nhà nước cần quy định các quán bán thịt chó phải có nguồn gốc rõ ràng như các loại thực phẩm khác. Từ đó sẽ hạn chế việc bắt trộm chó cũng như việc đánh chết những kẻ trộm chó từ trước đến nay chưa được giải quyết triệt để!
Hùng (Thanh hóa) - 35 giờ trước
Bài viết trên không thể thuyết phục người đọc. Những câu hỏi 1 chiều rất khó chịu. Tôi tuy cũng bị bọn chúng bắt cỡ 5-6 con chó nhưng vẫn không đủ lý để nói là bọn chúng trộm chó. Vì thời điểm bọn chúng bắt chó đã chạy ra đường, không có ở trong nhà nữa. Như vậy tôi chỉ mất chó chứ không bị trộm chó..Công... xem tiếp
Lê Ngọc Ân (Phú Yên) - 36 giờ trước
Tại sao tác giả không đặt vấn đề thế nào gọi là trộm chơ? Trèo vào nhà người ta bắt, hay bắt chó thả rông? Chó thả rông cắn người đi đường lan truyền bệnh dại, gây tai nạn giao thông, ai chịu? Tất cả những điều đó cần phải bàn luận hai chiều mới khách quan được. Theo tôi, mỗi tỉnh thành đều cần có đội... xem tiếp
thanh trúc (vl) - 32 giờ trước
Ở thôn quê không có khái niệm chó thả rông bạn à!
Châu Tân (Bình Thuận) - 36 giờ trước
Ý kiến của bạn rất hay, cần phải quản lý việc nuôi, giết mổ chó vì chó cũng là nguồn lây bệnh cho người (nhất là bệnh dại). Muốn kiểm tra nguồn gốc của chó có hợp pháp hay không thì phải yêu cầu quán bán thịt chó mua chó từ cơ sở nuôi chó có đăng ký, nuôi chó phải có quy trình kỹ thuật, chó phải tiêm... xem tiếp
nguyen (uk) - 36 giờ trước
Không đồng tính cũng ko phản bác gì vs bài viết của tác giả. Dù sao trước giờ không ăn thịt chó, vì là người rất yêu chó. Mong là không còn nạn cướp chó nữa. Haiz!
duy bao (ha nam) - 36 giờ trước
Ok quá đúng chỉ còn chờ các quan suy nghĩ và quyết định thôi.
nam (bg) - 37 giờ trước
tốt nhất là không ăn thịt chó.

----------------------------

Bài trên báo Thanh Niên:

Chống trộm chó bằng giải pháp 'nguồn gốc rõ ràng'

-------------------------------------

Bài liên quan:

Trộm chó & đánh chết người: vì sao nên nỗi?
Quyền của nhà báo sao lại phải xin?