Thursday, April 17, 2014

Báo Việt Nam đăng tin hoang đường về "lính Mỹ xin thôi việc"

Cách Thủy


Ngày 16-4-2014, một số tờ báo tại Việt Nam (như Đất Việt, Tiền Phong, Lao Động) nói rằng sau khi bị một chiếc máy bay Su-24 của Nga bay qua bay lại hù dọa trên đầu tàu khu trục Mỹ Donald Cook trên Biển Đen, 27 thủy thủ Mỹ trên tàu này đã lo sợ và "nộp đơn xin thôi việc". Liệu có thể có việc này hay không?

Ảnh: Ảnh chụp bài báo đăng trên Đất Việt

Với tiêu đề "Bị Su-24 đe dọa, 27 thủy thủ M4 nộp đơn thôi việc", bài đăng trên báo Đất Việt viết như sau:

"Sự kiện chiếc Su-24 của Nga nhiều lần bay qua, bay lại trên đầu chiếc khu trục hạm DDG-75 USS Donald Cook của Mỹ hóa ra còn gây hậu quả nghiêm trọng hơn người ta tưởng.

Ngày 12/4, một chiếc máy bay chiến đấu Su-24 Fencer của Nga đã khiêu khích chiến hạm Mỹ, trong vòng một tiếng rưỡi nó đã 12 lần bay qua sát chiếc tàu khu trục USS Donald Cook với động thái “hết sức khiêu khích”, trong khi tàu đang di chuyển trên biển Đen.

Chiếc Su-24 đã không trả lời khi tàu USS Donald Cook nhiều lần phát tín hiệu cảnh báo và liên lạc với máy bay. Tuy nhiên, khu trục hạm Mỹ cũng không có động thái đáp trả và vụ việc đã kết thúc sau khoảng 90 phút mà không có sự cố nào xảy ra.

Được biết, chiếc máy bay chiến đấu của Nga không trang bị vũ khí. Trong 90 phút này, chiếc Su-24 Fencer đã 12 lần bay qua tàu khu trục Mỹ với khoảng cách khoảng 900m, ở độ cao 150m, nhiều lần thực hiện các động tác bay mô phỏng một cuộc tấn công trên đầu chiến hạm Mỹ.

Ngày 14/4, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc Stephen Warren cho rằng hành động này của Moscow đã làm gia tăng căng thẳng kiểu “Chiến tranh lạnh” vốn đã diễn ra trong nhiều tuần, sau sự kiện Nga sáp nhập Crimea và trong bối cảnh miền đông Ukraine đang đứng trước bờ vực nội chiến.

USS Donald Cook được Mỹ điều tới biển Đen vào ngày 10/4, sau sự kiện Crimea của Ukraine sáp nhập vào Nga, có nghĩa là nó bị máy bay Nga “dằn mặt” khi vừa mới vào biển Đen chưa được 48 tiếng. Hiện tại, tàu USS Donald Cook đã cập cảng Costana ở Romania.

Sau sự kiện này, các thành viên thủy thủ đoàn đã phải gặp nhà tâm lý học sau khi bị căng thẳng tâm lý vì những hành động nguy hiểm của chiếc Su-24. Sau đó, 27 thuyền viên của tàu khu trục nộp đơn từ chức và xin thôi việc. Bình luận về hành động này, họ nói rằng không có ý định mạo hiểm với tính mạng của mình".

-----------------

Điều đáng nói đầu tiên là báo của Việt Nam đăng tin trên hoàn toàn không phải từ nguồn tin của mình mà dẫn theo tờ báo Độc lập của Nga (Nezavisimaya Gazeta, đăng ngày 15-4-2014). Trong khi đó, tờ Độc Lập của Nga thì lại nói rằng dẫn theo nguồn từ hãng tin Anh Reuters (BLA: chưa kiểm chứng, nhưng các báo VN nói vậy). Chúng tôi đã kiểm tra thử và thấy rằng trên trang Reuters.com không hề có thông tin gì theo kiểu như vậy. Hay nói khác đi, tại Việt Nam đây là tin không có nguồn, hoặc bịa đặt nguồn và là tin vịt.

Nếu là người có hiểu biết chút ít, hẳn ai cũng biết rằng người lính tham gia quân đội là làm nghĩa vụ quốc gia chứ không phải là làm việc theo kiểu hợp đồng lao động dân sự. Do vậy, về nguyên tắc trong thời gian tại ngũ người lính được huấn luyện và có nghĩa vụ chiến đấu, thậm chí sẵn sàng chấp nhận hy sinh vì Tổ quốc của mình. Và người lính nào cũng hiển nhiên biết rõ điều đó. Về mặt pháp luật, không thể có chuyện người lính nếu "sợ" thì có quyền làm "đơn xin thôi việc". Mà thậm chí nếu có hành động như vậy có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đào ngũ, trốn tránh nhiệm vụ, tội phản bội Tổ Quốc... Trong Bộ luật hình sự Việt Nam cũng có những điều luật như vậy.

Thứ nữa, thậm chí cứ cho rằng có thật chuyện đó đi nữa, thì nó xảy ra trên tàu thủy, máy bay đang bay trên trời, chạy trên biển thì cũng không ai có quyền tiết lộ ra bên ngoài hoặc kiểm chứng. Đơn cử như chuyến bay 370 của Hãng hàng không Air Malaysia mất tích từ ngày 8-3-2014 đến nay đã hơn hai tháng mà không ai biết được chuyện gì đã xảy ra trên máy bay, thì làm sao có chuyện biết được 27 lính Mỹ nộp đơn xin thôi việc. Thật là một câu chuyện hoang đường và buồn cười.

Người ta biết rằng giữa Mỹ và Nga có quyền lợi đối lập với nhau trong nhiều phương diện, sự việc. Chẳng hạn như trong việc Nga vừa sáp nhập bán đảo Crimea vốn của Ukraine vào Nga. Do vậy, việc báo Nga đưa tin "nói xấu" Mỹ là điều bình thường. Tuy nhiên, báo chí Việt Nam chỉ đơn giản photocopy lại mà không động não, không kiểm chứng thì thật là ... chán như con gián!

---------------------------------

Quy định tại Bộ luật hình sự Việt Nam:

Điều 324. Tội bỏ vị trí chiến đấu

1. Người nào bỏ vị trí chiến đấu hoặc không làm nhiệm vụ trong chiến đấu, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm:
a) Là chỉ huy hoặc sĩ quan;
b) Bỏ vũ khí, phương tiện kỹ thuật quân sự hoặc tài liệu quan trọng;
c) Lôi kéo người khác phạm tội;
d) Gây hậu quả nghiêm trọng hoặc rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Điều 325. Tội đào ngũ

1. Người nào rời bỏ hàng ngũ quân đội nhằm trốn tránh nghĩa vụ đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc gây hậu quả nghiêm trọng hoặc trong thời chiến, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến tám năm:
a) Là chỉ huy hoặc sĩ quan;
b) Lôi kéo người khác phạm tội;
c) Mang theo, vứt bỏ vũ khí, phương tiện kỹ thuật quân sự hoặc tài liệu quan trọng;
d) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.

Điều 326. Tội trốn tránh nhiệm vụ

1. Người nào tự gây thương tích, gây tổn hại cho sức khoẻ của mình hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác để trốn tránh nhiệm vụ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Là chỉ huy hoặc sĩ quan;
b) Lôi kéo người khác phạm tội;
c) Phạm tội trong thời chiến;
d) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

---------------------------

Bài liên quan:

Tin nguội trên 5 năm trở thành tin "Nóng" trên báo Thanh Niên
Báo Nông nghiệp Việt Nam thật "la làng" báo Nông nghiệp Việt Nam giả giống như anh em sinh đôi! 
Hồ Chí Minh từng đấu tranh đòi có báo chí tư nhân và lên án loại báo chí “do chính quyền thành lập và giao cho bọn tay chân điều khiển”