Tuesday, April 22, 2014

Án oan Nguyễn Thanh Chấn chính thức gửi đơn yêu cầu tòa án xin lỗi và bồi thường thiệt hại

Xuân Lan

Báo Tuổi Trẻ đưa tin ngày 21-4-2014, luật sư Vũ Thị Nga (người trợ giúp pháp lý miễn phí cho ông Nguyễn Thanh Chấn) cho biết ông Nguyễn Thanh Chấn - người bị kết án oan và đã phải ở tù 10 trong một sự kiện chấn động dư luận cả nước, đã có đơn gửi Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP. Hà Nội, yêu cầu tòa án xin lỗi công khai và thỏa thuận về số tiền bồi thường oan sai.

Ảnh: Ông Nguyễn Thanh Chấn xúc động trở về trong vòng tay người thân và làng xóm

Luật sư Vũ Thị Nga cho biết đơn ông Chấn đã được gửi theo đường bưu điện vào ngày 17-4-2014. Trong đơn, ông Nguyễn Thanh Chấn yêu cầu phía tòa án và gia đình được tiến hành thỏa thuận số tiền bồi thường theo nghị quyết 388 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Sau khi thỏa thuận nếu không đạt, thì gia đình ông Chấn mới tiến hành khởi kiện.

Về số tiền yêu cầu bồi thường cụ thể là bao nhiêu, luật sư Vũ Thị Nga và ông Nguyễn Thanh Chấn đều không muốn tiết lộ mà cho biết còn phụ thuộc vào quá trình thỏa thuận.

Ngoài việc yêu cầu về số tiền bồi thường oan sai, ông Nguyễn Thanh Chấn còn đề nghị tòa án xin lỗi công khai vì đã kết án oan đối với ông.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Tố Hằng (phó cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước) cho biết Cục Bồi thường nhà nước đã có hướng dẫn gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn tiến hành các thủ tục yêu cầu bồi thường.

Tháng 11-2013, ông Nguyễn Thanh Chấn (trú thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang) được trả tự do sau hơn 10 năm thi hành án tù chung thân về tội giết người.

Ông Chấn bị cáo buộc đã giết chị Nguyễn Thị Hoan (người cùng thôn Me) vào năm 2003.

Hung thủ của vụ án được cho là Lý Nguyễn Chung, người đã ra đầu thú vào tháng 10-2013 và khai nhận hành vi giết chị Hoan để cướp tài sản. Từ kết quả này ông Nguyễn Thanh Chấn được xác định là oan.

Tới nay vẫn chưa có thông tin về việc những người đã góp phần gây hàm oan cho ông Chấn bị xử lý như thế nào. Được biết nhiều người trong số này đã chết.

-------------------------

Cập nhật 27-2-2015:

Ông Nguyễn Thanh Chấn chính thức vô can

Ngày 26-2-2015, thẩm phán được phân công ngồi ghế chủ tọa vụ án Lý Nguyễn Chung (thủ phạm trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn, Bắc Giang) cho hay, đã nhận được quyết định tuyên hủy hai bản án, đình chỉ vấn đề bồi thường dân sự đối với ông Chấn.

Sau khi được chính thức minh oan về hành vi giết người, ông Chấn còn liên quan đến hai bản án ở nội dung bồi thường dân sự. Mới đây, Hội đồng thẩm phán - TAND Tối cao chính thức hủy án, đình chỉ giải quyết vụ án đối với hai bản án hình sự sơ thẩm và phúc thẩm trong nội dung bồi thường dân sự của “án oan” Nguyễn Thanh Chấn. Với quyết định này, ông Chấn chính thức không còn liên quan tới vụ án giết người.

Trước đó, phiên tòa hình sự sơ thẩm đối với Lý Nguyễn Chung đã được TAND tỉnh Bắc Giang mở tháng 9/2014 và tháng 2/2015, nhưng phải hoãn, trả hồ sơ để điều tra bổ sung bởi nhiều lý do. Đơn cử, anh Nguyễn Xuân Tiến (con trai nạn nhân Nguyễn Thị Hoan) có đơn đề nghị xem xét trách nhiệm bồi thường, do anh này chưa đủ 18 tuổi ở thời điểm mẹ mình bị sát hại. Ngoài yêu cầu điều tra bổ sung, TAND tỉnh Bắc Giang cũng đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét hủy hai bản án hình sự sơ thẩm số 145 và phúc thẩm số 166, yêu cầu ông Chấn bồi thường, chu cấp cho con của chị Hoan.

Cũng hôm 26-2-2015, thẩm phán Ngô Quang Dũng (chủ tọa phiên xét xử Lý Nguyễn Chung) xác nhận, ngày 6/3 tới TAND tỉnh Bắc Giang sẽ mở lại phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung về các tội giết người, cướp tài sản. Theo cáo trạng, chiều 15/8/2003, Chung đến quán của chị Hoan để mua dầu gội đầu. Khi đi Chung thủ sẵn con dao bấm. Phát hiện trong tủ kính của chị Hoan có nhiều tiền, gã trai đã rút dao tấn công, tước mạng sống của chị Hoan để cướp tài sản. Đến ngày 25/10/2013, ông Chấn mới được giải oan khi Lý Nguyễn Chung ra đầu thú.

-------------------

Bài liên quan:

Vụ Nguyễn Thanh Chấn: Tái thẩm hay giám đốc thẩm?   
Ông Chấn rồi sẽ … “không oan” ?!
Án oan chung thân về tội giết người, hiếp dâm sau 10 năm thụ hình
Án oan, vì đâu? ...,
5 sai sót của tòa án khiến ông Nguyễn Thanh Chấn phải ngồi tù