Monday, March 3, 2014

Ukraine khởi tố Tư lệnh hải quân Berezovsky tội phản quốc

Hãng tin ABC sáng 3-3-2014 cho hay Ukraine đã khởi tố Tư lệnh Hải quân Denis Berezovsky về tội phản quốc - vì đã tự giao nộp căn cứ trên bán đảo Crimea và thề trung thành với lãnh đạo thân Nga. Ông Berezovsky chỉ mới nhậm chức tư lệnh hôm 1-3-2014  và ngay ngày hôm sau đã tự ý đầu hàng và giao nộp căn cứ ở cảng Sevastopol cho lực lượng Nga.

Ảnh: Ông Berezovsky đang tuyên thệ tại tổng hành dinh Hạm đội Biển Đen của Nga ở Crimea.Reuters dẫn lời phó thư ký Hội đồng An ninh Ukraine Viktoria Syumar cho biết khi lực lượng Nga bao vây tổng hành dinh hải quân hôm chủ nhật vừa qua, Berezovsky “đã không kháng cự và hạ vũ khí”, và vì thế Văn phòng công tố đã “khởi tố vụ án hình sự nhằm vào Denis Berezovsky theo điều luật 111: tội phản quốc”.

Hãng Reuters loan tin ông Berezovsky đã lên truyền hình tuyên bố trung thành với các lãnh đạo thân Nga ở Crimea.

"Tôi xin thề chấp hành mệnh lệnh của Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Cộng hòa tự trị Crimea (thân Nga) và thề trung thành với cư dân Cộng hòa tự trị Crimea” – Berezovsky tuyên thệ tại tổng hành dinh Hạm đội Biển Đen của Nga ở Crimea.

Hiện vẫn chưa rõ tại sao và bằng cách nào Berezovsky lại thay đổi lòng trung thành của mình. Song thủ tướng vừa được bầu của Crimea Sergiy Aksyonov, người không được Kiev thừa nhận, cho rằng đây là một “sự kiện lịch sử”.

Trong khi đó, binh lính Ukraine đã có các cuộc đụng độ căng thẳng với hàng trăm tay súng được cho là do Nga phái đến bao vây căn cứ quân sự ở Perevalne và yêu cầu cái binh sĩ phải đầu hàng.

“Các tay súng này yêu cầu binh sĩ hạ vũ khí và rời vị trí, nhưng các chiến sĩ nhất quyết không phản bội lời thề” – phát ngôn viên bộ quốc phòng Ukraine phát biểu trên truyền hình. Vụ đụng độ tuy căng thẳng nhưng diễn ra không tiếng súng, theo Reuters.

------------------------

Nhận xét của Bình luận án:

Pháp luật nước nào cũng có quy định về tội phản quốc, Việt Nam cũng có. 

Trong Bộ luật hình sự Việt Nam, tội "phản bội Tổ quốc" là tội danh được nói đến đầu tiên - tại điều 78. Điều đáng lưu ý là theo giải thích trong điều luật, thì "Tổ quốc" đánh đồng với "chế độ XHCN và Nhà nước CHXHCNVN". 

-----------------------------

Qui định tại Bộ luật hình sự:

Điều 78. Tội phản bội Tổ quốc

1. Công dân Việt Nam nào câu kết với nước ngoài nhằm gây nguy hại cho độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, lực lượng quốc phòng, chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

2. Phạm tội trong trường hợp có nhiều tình tiết giảm nhẹ thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

---------------------------

Bài liên quan:

Vì sao Nga động binh chiếm bán đảo Crimea, Ukraine? (3/2014)
Vì sao khủng hoảng tại Ukraine làm Putin lạnh run? (2/2014)
Ukraine: Cập nhật Cuộc biểu tình lật đổ và số phận của tổng thống Yanukovych
Ukraine muốn đưa Yanukovych ra tòa án hình sự quốc tế ICC về tội "giết người hàng loạt" (25/2/2014)