Tuesday, March 25, 2014

Mẹ giết con rồi tự vẫn – phạm tội gì?

Cát Hiệp

Một người mẹ trẻ vì ghen tuông đã ép buộc hai con còn nhỏ của mình uống thuốc ngủ, sau đó tự treo cổ kết liễu đời mình. Và mới đây nhất, ngày 24-3-2014, tại Quảng Nam phát hiện ba mẹ con chết dưới hồ trong tư thế cột tay vào nhau (hai con mới 4 tuổi và 22 tháng tuổi), hành vi của người mẹ có dấu hiệu phạm tội hay không? tội gì?Bi kịch gia đình (tranh minh họa)

Trên báo Tuổi Trẻ ngày 7-10-2010 có đăng bài “ Bức tử hai con rồi tự vẫn”. Nguyên văn như sau:

“Sáng ngày 6-10-2010, người dân phát hiện thi thể chị Lê Thị Hận (28 tuổi) treo cổ chết tại nhà ở khóm 8.P.5, TP. Cà Mau. Trong nhà lúc này còn một thi thể nữa là cháu Trần Lê Xua (8 tuổi), riêng bé gái 4 tuổi Trần In Hoa đang vật vã. Cả hai đều là con ruột chị Hận.

Theo tìm hiểu bước đầu của cơ quan công an, chị Hận đã bức tử hai con bằng thuốc ngủ rồi tự tử bằng cách uống thuốc ngủ và thắt cổ. Lý do: ghen tuông do nghi ngờ chồng có bồ nhí”.

Sự việc trên thật đau lòng. Chúng tôi không muốn bàn về nội dung sự việc, mà muốn bàn về khía cạnh pháp lý của sự việc. Đó là : hành vi bắt con uống thuốc ngủ đến chết của chị Hận có phải là tội phạm hay không? Tội gì ? Pháp luật giải quyết ra sao – khi “thủ phạm” (chị Hận) đã chết?

Trước hết, hành vi của chị Hận đã gây hậu quả là làm chết ít nhất một người (không kể chính tính mạng của chị). Hành vi này là hành vi tội phạm, vì dẫn đến hậu quả gây chết người – trong khi tính mạng, sức khỏe của công dân được pháp luật hình sự bảo vệ.

Tuy nhiên, hành vi của chị Hận không phải là hành vi “bức tử” như nhận định của báo Tuổi Trẻ. Luật hình sự có qui định về tội bức tử. Nhưng dấu hiệu của tội này là một người có hành vi “đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình”, dẫn đến việc “ làm người đó tự sát” . Ở đây, hai con của chị Hận không tự sát. Do vậy chị Hận không có dấu hiệu của tội bức tử.

Luật hình sự cũng có qui định về tội “xúi giục hoặc giúp người khác tự sát”. Theo đó người nào có hành vi “xúi giục làm người khác tự sát” hoặc “giúp người khác tự sát” thì phạm tội này. Tuy nhiên, hai con của chị Hận còn quá nhỏ, nên chắc chắn thể thể hiểu biết hay có ý định gì liên quan đến việc tự sát. Do vậy, cũng không thể qui kết chị Hận về tội danh này.

Theo chúng tôi, chị Hận đã phạm vào tội giết người. Trong cơn quẫn trí, chị đã có một hành động không thể tha thứ được, đó là ép hoặc lừa các con uống thuốc ngủ nhằm mục đích “giết chết” các con của mình – có lẽ để “trả thù” người chồng. Các con chị còn quá nhỏ, hoàn toàn không có lỗi gì và cũng không có khả năng tự vệ. Mà tự vệ sao được khi thủ phạm lại chính là mẹ của các cháu. Chỉ vì sự ích kỷ của mình, chị đã tước đoạt đi quyền sống, quyền làm người của các con. Hành vi này cần phải bị lên án và không thể thông cảm được.

Tuy nhiên, sự việc này rồi sẽ kết thúc mà không trở thành một vụ án hình sự. Vì ở đây chủ thể (thủ phạm giết người) đã chết, nêu theo qui định tại Bộ luật tố tụng hình sự, cơ quan chức năng sẽ không khởi tố vụ án hình sự.

-----------------------------------

Tin liên quan:

Ba mẹ con chết dưới hồ trong tư thế cột tay vào nhau

Sáng 25-3-2014, ông Bùi Quang Minh, chủ tịch UBND xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam, xác nhận với PV, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ba mẹ con chết dưới hồ Phú Ninh trong tư thế cột tay vào nhau.
Hồ Phú Ninh, khu vực xảy ra vụ việc - Ảnh: Lê Trung

Ba mẹ con được xác định là chị Giang Thị Mỹ Diệu (27 tuổi, trú thôn Phước Bắc, xã Tam Lãnh) và hai con của chị Diệu (cháu trai 4 tuổi và cháu gái 22 tháng tuổi).

Theo ông Minh, khoảng 21g30 ngày 24-3-2014, người dân thôn Dương Lâm, xã Tam Dân phát hiện thi thể một phụ nữ cùng hai cháu nhỏ nằm chết dưới hồ Phú Ninh trong tình trạng tay của ba mẹ con đều cột dây thừng.

Ngay lập tức, người dân đã vớt thi thể của ba mẹ con lên bờ và báo cho lực lượng chức năng.

Đến 22g cùng ngày, thi thể của ba mẹ con đã được đưa về nhà. Lực lượng công an xã Tam Lãnh, xã Tam Dân phối hợp với công an huyện Phú Ninh đã đến hiện trường điều tra vụ việc.

Theo ông Minh, ngay sau nhận được tin báo, UBND xã Tam Lãnh đã đến tại nhà chị Diệu để thăm hỏi, động viên gia đình, vận động người dân quyên góp tiền để an táng cho ba mẹ con.

Được biết, gia đình chị Diệu rất nghèo, chồng chị Diệu đi cai nghiện ma túy mới được cho về nhà. Theo ông Minh, nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, nhưng rất có thể do mâu thuẫn gia đình.


(Theo Tuổi Trẻ)

Cập nhật:

Cô giáo để lại thư tuyệt mệnh trước khi chết cùng 2 con

Người nhà đã tìm thấy lá thư tuyệt mệnh được cho là của cô giáo Giang Thị Mỹ Diệu (SN 1987, trú thôn Phước Bắc, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) để lại trước khi được phát hiện chết cùng 2 con trong tư thế bị trói chặt.

Điều đặc biệt, trên bức thư đề thời gian là 01 giờ 30 phút ngày 9-3, cách ngày người nhà phát hiện thi thể của cô Diệu cùng 2 con dưới lòng hồ 15 ngày. Bức thư đã được công an tạm giữ để phục vụ công tác điều tra.

Lá thư viết:

“Ba yêu!

Những gì trong lòng mẹ cũng đã tâm sự với ba rồi, sau bao ngày v/c (vợ chồng - PV) mình xa cách. Nhưng mẹ cũng mượn dòng mực xanh để gửi đến ba và những người trong gia đình và làng xóm hiểu được tấm lòng của mẹ.

Ba à!

Kể từ ngày mẹ về với ba đến nay cũng được gần 4 năm. Thời gian đối với mẹ cũng quá ngắn ngủi. Mẹ cũng được ba và cả gia đình thương yêu. Mẹ thực sự cảm thấy hạnh phúc. Hạnh phúc mong manh đã đổ vỡ khi mẹ mang bầu cu Rin”.

Trước đó, tâm sự với chúng tôi trong lúc đau buồn, chồng chị Diệu là anh Mai Văn Chương (SN 1983), cho biết cách đây mấy hôm, hai vợ chồng nằm ngủ, chị Diệu có nói rằng "nếu nay mai em có chết đi thì anh hãy chôn cất em bên cạnh mộ con nha".

“Sau khi nghe vợ nói, tôi nạt vợ là "nói bậy bạ, sống chết có số, em đừng bi đát như thế, hãy sống vui vẻ vì mình có hai con và anh sẽ làm lại cuộc đời chăm sóc các mẹ con". Nhưng ai ngờ, cô ấy lại làm thật…” – anh Chương khóc ngất.

Người nhà anh Chương cho biết thêm tính 3 cái tang của ba mẹ con chị Diệu thì chỉ trong vòng 2 tháng, gia đình có 5 cái tang. Trước đó, cách đây 2 tháng ba chị Diệu là ông Giang Văn Cừ bị đau bệnh tử vong, tiếp đến ông Mai Văn Hường, ba anh Chương cũng tử vong do tai nạn giao thông.

(Theo Người Lao Động)

---------------------------------

Quy định của pháp luật:


Tội bức tử

1. Người nào đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình làm người đó tự sát, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
2. Phạm tội làm nhiều người tự sát thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

Tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát

1. Người nào xúi giục làm người khác tự sát hoặc giúp người khác tự sát, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội làm nhiều người tự sát thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.