Friday, March 21, 2014

Chuyện vô ý làm chết oan con trẻ

Cát Hiệp

Nhiều em bé đã bị chết oan từ sự chủ quan, vô tâm của bậc cha mẹ. Trong khi tại nhiều nước cha mẹ dù sơ xuất cũng đối diện với án tù thì ở Việt Nam lại được xem là chuyện xui, rủi. Cho dù hậu quả hết sức nghiêm trọng.

Từ “ham chơi” bỏ con trong tủ

Tờ The China Post tháng 9/2010 đưa tin một người phụ nữ Mỹ vừa bị bắt giữ và cáo buộc đã gây ra cái chết cho 2 trong số 5 đứa con của mình. Người phụ nữ này đã nhốt những đứa con còn nhỏ tuổi của mình vào tủ đựng quần áo, khóa lại rồi đi đến nhà một người bạn chơi suốt 10 tiếng đồng hồ mới trở về nhà. Cảnh sát Indianapolis, thuộc bang Indiana, đã bắt giữ và lấy lời khai của người mẹ vô tâm này.

Người mẹ ham chơi này tên là Edyan Farah, 28 tuổi. Cô ta khai rằng, vào 6 giờ sáng hôm Chủ nhật, cô đã nhốt cả 5 đứa con vào trong tủ quần áo ở trên gác. Chiếc tủ có chiều rộng khoảng 1,8m và sâu chừng 45cm. Sau đó Farah đẩy chiếc giường ngủ cỡ lớn của mình chặn trước cánh cửa tủ để đám trẻ không thể thoát ra ngoài và nghịch ngợm được. Xong xuôi, Farah ung dung đến nhà một người bạn chơi.

Hơn 10 tiếng sau, người phụ nữ nhập cư từ Somalia này mới trở về nhà. Khi mở cánh cửa tủ ra, bà mẹ vô tâm phát hiện đứa con gái 5 tuổi Zuhur và đứa con trai 3 tuổi Zakariya đã “chết cứng” từ bao giờ.

Farah cũng khai nhận với cảnh sát, cô ta đã bế 2 đứa con xuống tầng 1, tuy nhiên lại không gọi số điện thoại khẩn cấp 911, hay cũng không cố tìm mọi cách sơ cứu hai đứa trẻ.

Trung úy Jeff Duhamell cho biết, ba đứa trẻ còn sống - một bé gái 7 tuổi, hai bé trai 5 và 1 tuổi hiện đang được chăm sóc đặc biệt. "Đây là một trường hợp vô cùng đáng tiếc, là một trong những điều tồi tệ nhất tôi từng thấy. Ai lại nhốt 5 đứa con vào cái tủ chật chội như thế, rồi lại còn chặn giường bên ngoài. Chúng tôi nghĩ thời gian bọn trẻ bị nhốt còn lâu hơn 10 tiếng, và đây chắc không phải là lần đầu tiên cô ta giam hãm bọn trẻ như vậy", ông Duhamell nói.

Hiện Farah đang bị tạm giam và chờ ngày hầu tòa. (BLA: chưa cập nhật, nhưng chắc chắn sẽ bi án tù)

Trước đó, tại Nga, tháng 7-2010, tòa án tỉnh Saratov đã tuyên án một cặp vợ chồng bất cẩn, gây nên cái chết cho đứa con 6 tháng tuổi của mình. Cặp vợ chồng này đã uống rượu, sau đó ngủ thiếp đi. Đứa con 6 tháng tuổi của họ đã bò từ chiếc giường gần cửa sổ mở ra ngoài ban công và rơi từ độ cao 11 m xuống đất.

Bố và mẹ của đứa bé chỉ biết tin về cái chết của con mình khi cảnh sát tới tìm họ. Theo điều tra, cặp cha mẹ này rất ít quan tâm đến con mình. Con của họ phải sống trong điều kiện vệ sinh hết sức tồi tệ. Người cha bị tuyên án 1,5 năm tù giam. Vợ anh ta bị quản thúc tại nhà và mỗi tháng phải trình diện cảnh sát hai lần.

Một thảm kịch tương tự cũng đã diễn ra tại quận Orekhovo-Zuevskaya (Moscow, Nga) : Cha mẹ một cô bé đã để cho con mình đi chơi với một người họ hàng bị tâm thần. Kết quả là cô bé đã đi lạc trong rừng và chết vì giá lạnh.

Đến chủ quan giao bé cho người già

Trong khi đó, trên Vnexpress ngày 9-9-2010 có bài “Bà trông cháu để bé lọt xuống hồ chết đuối” nói về trường hợp đau lòng ở xã Nhị Hà, huyện Ninh Phước (tỉnh Ninh Thuận).

Hai vợ chồng người con khi đi làm đã giao cho bà ở nhà trông đứa cháu trai gần 2 tuổi. Nào ngờ bà cụ 70 tuổi đã không quản lý xuể, đưa cháu chơi loanh quanh một mình và cuối cùng đã rơi xuống hố nước sâu sau nhà.

Tối đến, khi vợ chồng người con về đến nhà thì thấy bà đang hớt hải tìm cháu … ở nhà hàng xóm vì tưởng đi lạc. Bà con chòm xóm cùng đổ xô đi tìm và cuối cùng phát hiện bé đã chết dưới hố nước. Hố nước nơi cháu bé rơi xuống chỉ rộng khoảng 30m nằm sau một ngôi nhà bỏ hoang.

Những trường hợp như trên đều có nguyên nhân từ sự chủ quan của người lớn, dẫn đến những hậu quả thật đau lòng và không thể cứu vãn. Không thể nói là người lớn không có lỗi gì. Ít nhất, đó là sự bất cẩn, thiếu trách nhiệm.

Nếu như ở Mỹ, Nga hay nhiều nước khác, người mẹ bị xử lý hình sự thì ở Việt Nam, những trường hợp như trên lại được xem như chuyện “xui”, “rủi” mà không/chưa bao giờ được truy xét trách nhiệm đến cùng. Có lẽ người ta đơn giản nghĩ rằng có cha mẹ nào lại muốn “giết” con mình?

-------------------------------

Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
2. Phạm tội làm chết nhiều người thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.


(Điều 98 Bộ luật hình sự )

--------------------------------

Bài liên quan:
 1. Con tự tử, cha mẹ có chịu trách nhiệm?
 2. Đau lòng vụ bé trai 9 tuổi nghịch súng bắn chết bé gái 6 tuổi (12/2013 - Nghệ An)
 3. Mẹ giết hai con rồi tự tử, phạm tội giết người mà không thể xét xử (6/2013 - TP.HCM)
 4. Mỹ: Bé trai 3 tuổi bị phạt 2,5 USD vì ... tè trước cửa !
 5. Mỹ: Bé trai 6 tuổi bị đình chỉ học tập vì ... quấy rối tình dục! 
 6. Bộ sưu tập thời trang cực dễ thương dành cho bé gái của Dolce & Gabbana

Vụ án:

 1. Bố mất nhân tính dùng ống điếu đánh con trai 8 tuổi đến tử vong (3/2014 - Bắc Ninh)
 2. Bố đánh chết con gái nhỏ chỉ vì tiếc bao tiêu 20kg bị mất trộm (1/2014 - Đăk Lak)
 3. Hai bảo mẫu trẻ tuổi lãnh án 3 năm tù về tội "Hành hạ người khác" (1/2014 - TP.HCM)
 4. Giết bạn gái, nữ sinh 16 tuổi lĩnh 9 năm tù (5/2012 - Hà Nội)
 5. Nữ sinh lớp 9 bị sát hại trong nhà sau khi đi dự lễ khai giảng năm học mới (9/2012 - TP.HCM)
 6. Hiếp dâm con gái, cha đồi bại lãnh án 14 năm tù (11/2011 - TP.HCM)
 7. Vụ án cậu bé nhà giàu bị tống tiền (2002 - TP.HCM)
 8. Mỹ: Nữ sinh kiện đòi 2 triệu đôla vì bị chôm ảnh bikini trên facebook