Friday, February 14, 2014

Tổng thống Obama bị kiện vì chương trình nghe lén điện thoại công dân


(BLA) - Hãng tin CNN đưa tin ngày 12-2-2014, thượng nghị sĩ bang Kentucky (Mỹ) là ông Rand Paul đã đệ đơn tới tòa án tại thủ đô Washing, kiện đương kim Tổng thống Barack Obama và lãnh đạo cơ quan tình báo, an ninh nước này về chương trình do thám của chính phủ. Đơn kiện cho rằng chính phủ đang vi phạm Tu chính án thứ 4 của Hiến pháp Mỹ trong việc thu thập dữ liệu điện thoại của công dân Mỹ. 

(Ảnh: Thượng nghị sĩ Rand Paul đang phát biểu trước báo chí về vụ kiện. Ảnh: CNN)


Ông Rand Paul yêu cầu tòa án ra phán quyết ngăn chặn chương trình giám sát hiện hành, cũng như tiêu hủy tất cả những thông tin đã thu thập được trước đó.

Ông Paul dự đoán đây là vụ kiện mang tính lịch sử của nước Mỹ, nhiều khả năng sẽ được đưa lên đến Tòa án Tối cao.

Ông Paul  cũng nói rằng làn sóng phản đối trong nước Mỹ đã gia tăng. Nhiều người cảm thấy bị xúc phạm khi thông tin của họ bị đánh cắp mà họ không hề hay biết. Ông cũng nói đã thu thập được hàng trăm ngàn chữ ký ủng hộ vụ kiện.

Nguồn tin cũng cho biết cùng bị kiện với ông Obama là Giám đốc Tình báo quốc gia James Clapper, Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) Keith Alexander và Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey.

Đứng nguyên đơn cùng ông Paul có cựu Tổng chưởng lý bang Virginia Ken Cuccinelli và ông Matt Kibbe, Chủ tịch tổ chức phi lợi nhuận FreedomWorks.

Phía nguyên đơn cho rằng những thông tin mật bị rò rỉ bởi cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ Edward Snowden là một “hồi chuông cảnh báo mạnh mẽ cho đất nước”.

Hãng CNN nhận định vụ kiện này có mục tiêu chính trị và là “khúc dạo đầu” cho cuộc đua tranh chức tổng thống Mỹ sẽ diễn ra trong năm 2016.

Nói chung, về mặt lý thuyết thì mọi quốc gia có pháp luật đều thừa nhận quyền riêng tư, bí mật đời tư và bí mật thư tín. Không ai được xâm hại quyền riêng tư của cá nhân. Nếu vì mục đích bảo đảm an ninh quốc gia thì nhà nước có thể thực hiện việc theo dõi, nghe lén ...vv, nhưng cũng phải theo luật, được sự đồng ý của Quốc Hội chứ không tự ý làm một cách "lén lút".

Bình luận án blos sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ kiện khá lạ này.

Bình luận án


Quy định của pháp luật Việt Nam:
Quyền bí mật đời tư
1. Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.
2. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
3. Thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.
Việc kiểm soát thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được thực hiện trong trường hợp pháp luật có quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
(Điều 38 Bộ luật dân sự)

-----------------------

Bài liên quan:

Edward Snowden: "Tên phản quốc" hay "Nhà đấu tranh nhân quyền"?