Thursday, February 6, 2014

Phim "Điệp vụ bất khả thi 4" của Tom Cruise bị kiện đòi bồi thường 1 tỷ USD!


(BLA) - Bộ phim "Điệp vụ bất khả thi" phần 4 : MIA4 (tựa tiếng anh là Mission: Impossible - Ghost Protoco) do nam diễn viên người Mỹ Tom Cruise sản xuất vừa dính vào một vụ kiện có giá trị đòi bồi thường lớn nhất từ trước tới nay: 1 tỷ USD!

NỘI DUNG VỤ KIỆN 

Báo chí tại Mỹ đưa tin nhà biên kịch có tên là Timothy Patrick McLanahan đã gửi đơn kiện lên tòa án hôm 20/12/2013, yêu cầu Tom Cruise, cùng 10 người liên quan và hãng Paramount phải bồi thường số tiền khổng lồ là 1 tỉ USD. Lý do: Ông này cho rằng ý tưởng kịch bản phim Mission: Impossible - Ghost Protocol thực chất đã được copy từ một kịch bản ông viết từ năm 1998 có tên là Head On.

Nói khác đi, phía nguyên đơn cho rằng Tom Cruise và hãng Paramount 1 tỉ USD đã vi phạm bản quyền (quyền tác giả) khi sản xuất bộ phim "Điệp vụ bất khả thi 4".

Trong bộ phim bị kiện, Tom Cruise là diễn viên nam chính, đồng thời là nhà sản xuất.Poster Điệp vụ bất khả thi 4: Chiến dịch bóng ma 

Nhà biên kịch McLanahan cho biết ông đã gửi kịch bản Head On tới Ủy ban bản quyền Mỹ và đã nhận được giấy chứng nhận bảo hộ bản quyền tác phẩm này. Sau đó, McLanahan đã gửi chào kịch bản của mình tới William Morris Agency nhưng bị từ chối. Kịch bản này sau đó đã "chu du" khắp thế giới, trong đó có Rick Nicita, hãng đại diện cho Tom Cruise. Tuy nhiên, chưa có hợp đồng sản xuất chính thức nào được ký.

Vì vậy, khi Điệp vụ bất khả thi 4 được phát hành, trình chiếu trên toàn thế giới, McLanahan cho biết đã rất bất ngờ và tức giận khi thấy có rất nhiều điểm tương đồng giữa Head On và Mission: Impossible - Ghost Protocol. "Tôi ngay lập tức nhận ra rằng MI được viết và sản xuất dựa trên Head On" - nhà biên kịch khẳng định.

Được biết, sau một thời gian ngắn kể từ khi phát hành, tới nay doanh thu của phim Mission: Impossible - Ghost Protocol đã đạt 700 triệu USD.

Nhìn chung, việc kiện tụng, tranh chấp liên quan đến bản quyền phim ảnh là việc bình thường. Tuy nhiên, giá trị đòi bồi thường lên tới 1 tỷ USD thì chưa từng có trong lịch sử điện ảnh thế giới.

Bình luận án sẽ cập nhật thông tin về vụ kiện này.

Nhận xét của Bình luận án blog:

- Đây là vụ kiện về việc "ăn cắp" ý tưởng chưa chưa hẳn là về bản quyền (quyền tác giả) một cách thuần túy. Phía nguyên đơn phải chứng minh được kịch bản Điệp vụ bất khả thi 4 là lấy theo kịch bản của mình. Trong khi trên thực tế, việc trùng lặp về ý tưởng vẫn có thể xảy ra.

- Cho dù thắng kiện, thì việc đòi được giá trị đòi bồi thường lên tới 1 tỷ USD cũng không đơn giản chút nào.


----------------------

Thông tin thêm:Điệp Vụ Bất Khả Thi 4: Chiến Dịch Bóng Ma

Mission: Impossible 4 - Nhiệm Vụ Bất Khả Thi 4, là phim thuộc loat hành động gay cấn do tài tử Tom Cruise thủ vai chính. Đây là một trong những loạt phim hành động ăn khách nhất, gồm các phần Mission: Impossible 1, Mission: Impossible 2, Mission: Impossible 3 đã gặt hái thành công vượt mong đợi với danh thu hàng trăm triệu USD mỗi tập.

Ở phần Điệp Vụ Bất Khả Thi 4, có sự tham gia của tài tử mới nổi Jeremy Renner (đóng phim The Town). Nội dung có nhiều pha mạo hiểm, đuổi bắt, bắn súng hay cùng với kĩ xảo tuyệt vời.

Nội dung: Lần này, nhằm chứng minh IMF trong sạch và hoàn toàn không dính líu tới vụ đánh bom ở điện Kremlin, Ethan Hunt (Tom Cruise) phải đương đầu với vô vàn khó khăn, thử thách có thể lấy đi mạng sống của anh bất cứ lúc nào.