Saturday, February 22, 2014

Đoàn tụ liên Triều: chia tay trong nước mắt và sẽ không bao giờ còn gặp lại nhau được nữa!


Xuân Hoa (Theo AFP)

Hôm nay 22-2-2014, 80 người cao tuổi Hàn Quốc và 174 người thân của họ ở Triều Tiên đã chia tay trong nước mắt. Họ gần như chắc chắn sẽ không bao giờ còn được gặp lại nhau nữa. Họ là nạn nhân của cuộc chiến tranh đau thương và kéo dài nhất trong lịch sử nhân loại trên bán đảo Triều Tiên. Trong giây phút buồn bã nhất của sự kiện đoàn tụ - gây xúc động toàn thế giới, những con người ruột thịt với nhau, nhưng số phận đưa đẩy vào hai miền chiến tuyến - Triều Tiên và Hàn Quốc - không nỡ rời tay nhau.

Ảnh: Người phụ nữ Triều Tiên này òa khóc khi những người thân Hàn Quốc của bà rời khu nghỉ dưỡng Núi Kumgang hôm nay 22-2-2014. Ảnh: AFP

Đây là những người thuộc nhóm đầu tiên được cho phép đoàn tụ sau 60 năm xa cách kể từ cuộc Chiến tranh Triều Tiên đã xảy ra từ năm 1950-1953 và tới nay vẫn chưa kết thúc (chỉ tạm đình chiến). Những người ruột thịt ấy được ngồi bên nhau một giờ đồng hồ, để nói lời từ biệt, trong phòng ăn một khách sạn tại khu nghỉ dưỡng Núi Kumgang, thuộc Triều Tiên.

Ngay từ phút đầu cuộc gặp gỡ cuối cùng này, nhiều người đã khóc. Trong khi một số khác thì lại cố mỉm cười, để giấu đi những cảm xúc đang dồn nén trong tim mình.

Họ cùng chụp ảnh kỷ niệm, trao cho nhau những bức hình cũ đã mấy chục năm. Và họ ghi lại địa chỉ của nhau, dù rằng việc này là vô nghĩa. Việc trao đổi thư từ hay gọi điện giữa hai miền đã và đang bị cấm.

"Anh đang cố để không khóc. Cảm ơn vì đã để anh thấy em còn sống và khỏe mạnh. Hãy giữ gìn, em nhé", cụ ông quốc tịch Hàn Quốc Lee Myoeng-Ho, 82 tuổi, nói với em trai của mình, Lee Chol-ho, 77 tuổi và mang quốc tịch Triều Tiên. Cả hai nắm tay nhau thật chặt trước cuộc chia ly.


Trong ảnh, bà Lee Young-sil (phải), 87 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc, gặp con gái Dong Myung-suk, 66 tuổi đang sống ở Triều Tiên. Hai mẹ con bị chia cắt từ cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 và sau hơn 60 năm nay mới lần đầu gặp lại. Đây cũng là lần gặp nhau cuối cùng của hai mẹ con.

Khi thời khắc chia tay đến gần, không khí trở nên ngột ngạt. Những tiếng khóc nấc ngắt quãng cũng dần nhiều hơn...

Sau khi được dìu lên những chiếc xe bus, những người cao tuổi quốc tịch Hàn Quốc đều vẫy tay về phía người thân mang quốc tịch Triều Tiên của họ. Nhiều người còn viết lên cửa kính những lời chia tay, hay xếp hai bàn tay lại thành hình trái tim.

Người ta nhìn thấy thấp thoáng qua khung cửa kính những gương mặt nức nở, đăm đăm nhìn mãi cho đến khi chiếc xe khuất xa, trong băng tuyết giá lạnh.

Trước đó, họ đã có với nhau tổng cộng 11 giờ với 6 cuộc gặp từ hôm 20/2/2014, gồm những cuộc gặp chung khi ăn cùng nhau và đoàn tụ riêng tư, không có ống kính truyền thông.

Tại cuộc gặp lần này, có hai người mang quốc tịch Hàn Quốc đã phải rời cuộc gặp mặt sớm hơn dự định, do vấn đề sức khỏe và trở về nhà hôm qua bằng xe cứu thương. Một trong hai người là Kim Sung-kyeong, 91 tuổi.

Song song với sự kiện này, trong một cử chỉ thiện chí, Seoul hôm qua chấp thuận cho phép lô hàng của hai nhóm cứu trợ tư nhân đến Bắc Triều Tiên. Lô hàng trị giá gần một triệu USD gồm thuốc trị lao và sữa bột .

Tiếp sau nhóm 80 người Hàn Quốc nói trên, sẽ có một nhóm khác gồm 88 người quốc tịch Triều Tiên sẽ được đưa đến núi Kumgang, để gặp 361 của người thân của họ đến từ Hàn Quốc. Cuộc gặp lỡ liên Triều lần 2 này sẽ diễn ra trong các ngày từ 23 đến 25/2/1014.

Chương trình đoàn tụ các gia đình ly tán bắt đầu được thực hiện từ sau hội nghị Thượng đỉnh lịch sử giữa hai miền, cũng là hai quốc giá Hàn Quốc – Triều Tiên vào năm 2000.

Được biết số lượng người yêu cầu được có cơ hội gặp mặt người thân ở miền bên kia luôn luôn vượt xa số người được lựa chọn. Đối với rất nhiều người, có thể thấy cơ hội để chờ đến ngày được cho đoàn tụ là không bao giờ có, vì họ đều đã quá lớn tuổi.

Năm 2013, có 3.800 người cao tuổi tại Hàn Quốc từng nộp đơn xin tham gia các chương trình đoàn tụ đã qua đời.

----------------------------

Bài liên quan: