Saturday, February 15, 2014

Liên Hợp Quốc cho biết có bằng chứng chính quyền Triều Tiên đã "phạm tội ác chống loài người"

Bình Luận Án

Hãng tin Mỹ AP dẫn hai nguồn tin thân cận với báo cáo của một Ủy ban Điều tra của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 14-2-2014 cho biết LHQ có bằng chứng về một loạt các tội các chống lại loài người tại Triều Tiên và khuyến nghị trình vấn đề này lên Tòa án Hình sự quốc tế (ICC). 

Giây phút chia tay của các gia đình Triều Tiên và Hàn Quốc trong cuộc đoàn tụ tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang thuộc vùng bờ biển phía đông nam Triều Tiên ngày 31/10/2010. (Ảnh: AFP)

Các nguồn phương Tây cho biết Ủy ban Điều tra của LHQ đã tiến hành một cuộc điều tra trong vòng 1 năm qua và phát hiện ra nhiều bằng chứng về một loạt các tội, trong đó có các hành vi như “thủ tiêu”, “bỏ đói” và một chiến dịch quy mô nhằm bắt cóc các công dân tại Hàn Quốc và Nhật Bản - do nhà cầm quyền Triều Tiên tiến hành.

Tuy nhiên, bản báo cáo, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 17-2-2014 tới đây, sẽ không xem xét chi tiết trách nhiệm cá nhân đối với các cáo buộc kể trên. Song khuyến nghị Triều Tiên cần thực hiện các bước đi hướng tới một trách nhiệm giải trình về vấn đề này tại LHQ.

Ủy ban điều tra do một thẩm phán đã nghỉ hưu người Australia đứng đầu.

Theo CNN, Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã có bằng chứng chỉ ra rằng các nhà tù chính trị của Triều Tiên hiện đang giam giữ khoảng 200.000 người. Ở đây, các tù nhân phải chịu nhiều vụ tra tấn dã man, chịu cưỡng bức và lao động khổ sai.

Theo luật sư người Indonesia Marzuki Darusman, tác giả của bản báo cáo, nhiều hành vi kể trên đã lên tới mức có thể xem là "tội ác chống lại loài người". “Các trại lao động dành cho tù chính trị của đất nước này là nơi hội tụ đủ mọi tội ác chống lại nhân loại”, ông Marzuki Darusman nói

Về phần mình, đại diện Triều Tiên tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp quốc So Se Pyong đã có những phát biểu mạnh mẽ yêu cầu thành lập Ủy ban điều tra về phán quyết trên. "Người dân Triều Tiên hạnh phúc và tự hào vì có một chế độ thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền tốt nhất trên thế giới" – ông So Se Pyong phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp quốc. (Hê hê. BLA)

Ông So Se Pyong cho rằng, bản dự thảo nghị quyết về vấn đề nhân quyền của Triều Tiên được thông qua mà không cần bỏ phiếu "chỉ là một công cụ phục vụ mưu đồ chính trị của các thế lực thù địch nhằm làm xấu đi uy tín, hình ảnh của Triều Tiên".

Lời khẳng định của ông So Se Pyong bị cho là trái ngược lời kể về cuộc sống kinh hoàng của những người Triều Tiên vượt biên.

Triều Tiên hiện nay đang nằm dưới sự lãnh đạo độc tài, toàn quyền của lãnh tụ thừa kế 3 đời liên tiếp Kim Jong Un (mà nhiều người Việt Nam hay gọi gọn là Chú Ủn). Ông này tiếp bước ông nội và cha mình, luôn hô hào đưa đất nước Triều Tiên tiến theo con đường "đi đến thắng lợi cuối cùng".

Luật Việt Nam có quy định về tội chống loài người
Tại Bộ luật hình sự Việt Nam hiện nay cũng có một điều luật quy định về tội chống loài người. Như vậy, nếu Triều Tiên thực sự là nước mà "Người dân Triều Tiên hạnh phúc và tự hào vì có một chế độ thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền tốt nhất trên thế giới" thì cũng rất đáng học tập. Song nếu họ có hành vi phạm tội chống loài người thì cần phải lên án.
Điều 342. Tội chống loài người
Người nào trong thời bình hay trong chiến tranh mà có hành vi tiêu diệt hàng loạt dân cư của một khu vực, phá hủy nguồn sống, phá hoại cuộc sống văn hóa, tinh thần của một nước, làm đảo lộn nền tảng của một xã hội nhằm phá hoại xã hội đó, cũng như có những hành vi diệt chủng khác hoặc những hành vi diệt sinh, diệt môi trường tự nhiên, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.


Bình luận án 

-----------------------------
Bài liên quan: