Wednesday, February 19, 2014

Liên Hiệp Quốc kêu gọi đưa lãnh đạo Triều Tiên ra tòa án hình sự quốc tế vì phạm tội ác chống lại loài người

(Theo Reuters)

Ngày 18-2-2014, Cao ủy Liên Hiệp Quốc (LHQ) về Nhân quyền đã kêu gọi các cường quốc trên thế giới đưa lãnh đạo Triều Tiên ra Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) để xét xử vì những "tội ác chống lại loài người".

Ảnh: Cao ủy LHQ về nhân quyền Navi Pillay. Ảnh: UN photo

* Tòa án hình sự quốc tế ICC là gì?
* Vì sao Việt Nam chưa tham gia ICC?

Đây là động thái sau khi bản báo cáo điều tra của LHQ về Triều Tiên được công bố một ngày trước đó. Cao ủy LHQ bà Navi Pillay kêu gọi: “Chúng ta đang cần một sự lãnh đạo quốc tế mạnh mẽ để hành động theo sau những phát hiện của ủy ban điều tra. Vì thế, tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế, theo những khuyến nghị của bản báo cáo, tận dụng mọi cơ chế có thể để bảo đảm trách nhiệm giải trình, bao gồm việc đưa vụ việc ra ICC”.

Nếu lời kêu gọi được đáp ứng, giới chức an ninh Triều Tiên, và thậm chí có thể là nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ phải đối mặt với công lý quốc tế - bị đưa ra xét xử - vì đã ra lệnh tra tấn, bỏ đói, sát hại người dân có hệ thống và mức độ tàn bạo "không thua gì thời phát xít Đức".

Các nhân viên điều tra còn khuyến nghị LHQ trừng phạt những quan chức dân sự và chỉ huy quân đội Triều Tiên bị nghi phạm phải những tội ác tồi tệ nhất. Triều Tiên  hiện đang chịu những biện pháp trừng phạt của LHQ vì chương trình hạt nhân của mình.

Cùng ngày, Trung Quốc đã bác bỏ những ý kiến chỉ trích vô lý đối với Bắc Kinh trong báo cáo của LHQ trong việc ngăn cản người Triều Tiên vượt biên sang Trung Quốc. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ điều đó có khiến Trung Quốc ra tay phủ quyết các động thái của LHQ nhằm đưa Triều Tiên ra tòa án quốc tế hay không.

Theo dự kiến, Hội đồng Nhân quyền LHQ gồm 47 thành viên, sẽ tranh luận về bản báo cáo trên vào ngày 17-3-2014 và tiến hành bỏ phiếu về những đề xuất được nêu trong đó vào ngày 28-3-2014.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết ông cảm thấy “cực kỳ phiền lòng” với các vi phạm nhân quyền “nghiêm trọng” tại CHDCND Triều Tiên được phanh phui trong báo cáo của Ủy ban Điều tra Triều Tiên (COI).Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cho biết “hy vọng rằng bản báo cáo sẽ giúp tập trung sự chú ý của quốc tế về các vi phạm nghiêm trọng tại Triều Tiên". Ông cũng thúc giục chính quyền Triều Tiên “liên kết với cộng đồng quốc tế để cải thiện nhân quyền và điều kiện sống của người dân trong nước”.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington mong muốn được xem xét kỹ lưỡng bản báo cáo và thảo luận về các đề xuất với các nước có cùng nỗi lo sâu sắc về tình hình nhân quyền ở Triều Tiên.

Hiện chưa có phản ứng chính thức của Triều Tiên, nhưng có lẽ nước này sẽ cho rằng lời kêu gọi trên là phản động, thù địch ... - như thường thấy.


Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC)
Tòa án Hình sự Quốc tế, thường được gọi là ICC (International Criminal Court) là một tòa án thường trực để truy tố các cá nhân phạm tội ác diệt chủng, tội ác chống lại loài người, tội ác chiến tranh, và tội ác xâm lược.
ICC được thành lập từ năm 1998, và chính thức hoạt động từ ngày 01 tháng 7 2002 khi đã có đủ số lượng tối thiểu các nước trên thể giới tham gia. Hoạt động của ICC thực hiện theo một văn bản quan trọng (hiệp ước quốc tế) có tên gọi là Quy chế Rome. ICC chỉ truy tố, xét xử các hành vi tội phạm kể từ ngày tòa án này thành lập trở về sau (không hồi tố).
ICC có trụ sở chính ở Den Haag (Hà Lan), nhưng các phiên tòa có thể diễn ra bất cứ nơi nào.
Tính đến tháng 6 năm 2011, đã có 114 quốc gia là thành viên của ICC, bao gồm tất cả của Nam Mỹ, gần như tất cả châu Âu và gần một nửa các nước ở Châu Phi.
Đối với Grenada, quốc gia thành viên thứ 115, điều lệ sẽ nhập vào hiệu lực từ ngày 1 Tháng Tám năm 2011; đối với cho Tunisia, quốc gia thành viên thứ 116, Điều lệ sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 9 năm 2011.
Tính đến đầu năm 2014 còn khoảng 34 quốc gia nữa chưa tham gia ICC, trong đó bao gồm Nga, Việt Nam …
(Theo Wikipedia)


Việt Nam chưa tham gia ICC
Ngày 16-11-2013, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo về “Tòa án hình sự quốc tế” (ICC) - nằm trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ Đối thoại Chiến lược tại Việt Nam (gọi tắt là Dự án) do Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tài trợ.
Qua đó, dù Việt Nam chưa ký Quy chế Rome (tham gia ICC), trong khi 16 nước châu Á - Thái Bình Dương đã tham gia ICC, nhưng Việt Nam cũng đã tham gia tích cực vào quá trình thành lập ICC từ những ngày ban đầu.
Tại hội thảo, phía Việt Nam cho rằng việc thực hiện Quy chế Rome đòi hỏi những điều kiện tương đối khắt khe, có thể ảnh hưởng tới nhiều mặt của đời sống xã hội, đặc biệt đòi hỏi phải sửa đổi, bổ sung hệ thống luật pháp. Do vậy, Việt Nam đang nghiên cứu kỹ lưỡng các nội dung của Quy chế này, chuẩn bị các các điều kiện cần thiết trước khi xem xét, quyết định việc gia nhập.
(Theo Thanhtra.com.vn)