Saturday, February 15, 2014

Kinh hoàng: sát thủ giết người thuê với "thành tích" trên 1.000 nạn nhân!


Trong phiên tòa hình sự đang diễn ra ở Texas (Mỹ) giữa tháng 2-2014, tên sát thủ người Mexico Jesus Chavez Castillo đã khiến mọi người phải nổi da gà vì kinh hoàng khi nghe hắn thú nhận đã giết chết ít nhất 800 người theo "đơn đặt hàng" của một trùm xã hội đen.

Sát thủ Chavez Castillo (trái) và trùm Arturo Gallegos Castrellon xuất hiện trước báo giới tại Mexico trước khi bị dẫn độ sang Mỹ - Ảnh: AFP/Sunday World

Chavez Castillo là nhân chứng trong phiên tòa xét xử Arturo Gallegos Castrellon, thủ lĩnh tổ chức tội phạm Mỹ gốc Mexico Barrio Azteca. Băng này chuyên ký hợp đồng giết mướn với tập đoàn ma túy khét tiếng Juarez Cartel ở thành phố Ciudad Juarez, tây bắc Mexico. Ông trùm Castrellon hiện đang bị xét xử tại thành phố El Paso, bang Texas về tội ra lệnh bắn chết 3 nhân viên Lãnh sự quán Mỹ và thành viên gia đình họ tại Ciudad Juarez hồi tháng 3 -2010.

Giết người theo định mức 8 người/ngày

Sát thủ Castillo từng là thành viên thiện chiến nhất của Barrio Azteca. Y bị bắt hồi năm 2010 và sau đó bị dẫn độ sang Mỹ với tư cách là nhân chứng. Tại phiên tòa, Castillo khai đã trực tiếp giết chết hơn 800 người trong thời gian từ tháng 1-8-2009. Tuy nhiên, số nạn nhân chắc chắn còn vượt xa hơn vì y đã “ngưng đếm kể từ đó”.

Theo tờ Sunday World (Ireland), Castillo ước tính tổng số nạn nhân trong cuộc đời của y vào khoảng 1.500 người. Ngoài ra, y còn phụ trách một nhóm sát thủ từng sát hại hơn 2.000 người trong các vụ tắm máu với các tập đoàn tội phạm đối thủ. Một số nạn nhân đã bị Castillo chặt chém và cho treo thi thể trên đường phố. Y tiết lộ ra tay tàn độc như vậy là để gây ấn tượng với ông chủ.

Chính thủ lĩnh Castrellon đã ra “định mức” giết người cho tay chân nhằm khủng bố tinh thần cảnh sát, giới chính khách và dư luận, theo lời khai của Castillo. Cụ thể là mỗi thành viên trong Barrio Azteca phải giết ít nhất 8 người/ngày tại Ciudad Juarez với mức độ tàn bạo ngày càng tăng để gây khiếp sợ và dằn mặt các đối thủ.

Tranh giành quyền kiểm soát ma túy

Castillo cho biết y đồng ý làm nhân chứng vì “muốn chuộc lại phần nào quá nhiều lỗi lầm không thể tha thứ” và mong được lãnh mức án nhẹ hơn . Cảnh sát Mexico bắt được trùm Castrellon cùng một số đồng phạm hồi tháng 11.2010 và cho dẫn độ sang Mỹ hồi tháng 6.2012.

Theo cáo trạng, Castrellon đã ra lệnh cho tay chân thực hiện khoảng 80% trong số hàng ngàn vụ giết người của nhóm Barrio Azteca trong thời gian 2009-2010.

Tờ El Paso Times dẫn lời sát thủ Castillo khai rằng các thủ lĩnh của Tập đoàn Juarez Cartel nghi ngờ nhiều nhân viên Lãnh sự quán Mỹ tại Ciudad Juarez đã tiếp tay cho tập đoàn ma túy đối thủ là Sinaloa nên đã thuê băng Barrio Azteca thanh toán các nạn nhân. Tuy nhiên hãng Fox News hôm qua đưa tin một nhân viên thuộc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và một cựu sát thủ khác của Barrio Azteca tiết lộ đã có sự nhầm lẫn trong vụ sát hại các nhân viên lãnh sự Mỹ vì các thủ phạm nhận dạng lầm mục tiêu.

Kể từ khi 35 thành viên của Barrio Azteca bị bắt giữ hồi năm 2010, số vụ giết người ở Ciudad Juarez giảm đáng kể, từ 3.622 vụ trong cùng năm xuống còn 2.086 vụ hồi năm 2011 và giảm tiếp còn 751 vụ vào năm 2012. Tuy nhiên, một số chuyên gia về an ninh Mexico tại Mỹ thì cho rằng nguyên do thật sự là nhờ Sinaloa đã áp đảo được Juarez Cartel, giành được quyền kiểm soát các tuyến đường buôn ma túy vào Texas và “thiết lập trật tự” ở khu vực biên giới Mexico - Mỹ.

Theo lời khai của Castillo tại tòa, Barrio Azteca dưới trướng trùm Castrellon được hình thành trong các nhà tù ở El Paso. Theo thời gian, băng này đã trở thành một tập đoàn giết thuê tàn bạo với hàng ngàn thành viên khắp nước Mỹ cũng như Mexico. Chưa hết, Barrio Azteca còn gửi các thành viên người Mexico lẫn Mỹ đến nhờ tập đoàn giết thuê mạnh nhất Mexico là Los Zetas, vốn gồm các cựu quân nhân và cảnh sát đặc nhiệm, huấn luyện.

Chính vì hàng ngàn người bị sát hại bí ẩn dưới bàn tay của những kẻ giết thuê như Castillo trong suốt nhiều năm khiến Ciudad Juarez phải mang danh là “kinh đô chết chóc của thế giới”, theo Fox News.

(Theo Fox News)

-----------------------------

Nhận xét của Bình luận án blog:

- Kẻ giết thuê phạm tội giết người, nhưng kẻ thuê giết cũng bị xem là đồng phạm với vai trò là chủ mưu.

- Vụ việc làm người ta nhớ đến vụ án trùm xã hội đen Năm Cam tại TP.HCM đầu những năm 2000. Khi đó, Năm Cam đã ra lệnh cho băng đâm thuê chém mướn của Hải bánh sát hại Dung hà - là một nữ trùm giang hồ ở Hải Phòng vào Sài Gòn gây dựng thanh thế. Cụ thể Năm Cam nói: "anh không muốn nhìn thấy Dung hà nữa". Một tối nọ, khi Dung hà đang ngồi nói chuyện trên vỉa hè trước một căn nhà trên đường Bùi Thị Xuân (Q.1), hai đàn em của Hải bánh đi trên chiếc xe máy dừng cách đó khoảng 50m. Một tên đi tới trước mặt Dung hà, rút súng bắn thẳng hai phát vào người nữ giang hồ, rồi ung dung lên xe cùng đồng bọn tẩu thoát. Năm Cam sau đó đã bị tuyên án về tội giết người trong vụ án này với vai trò là chủ mưu.