Monday, February 17, 2014

Cập nhật diễn tiến vụ án Thứ trưởng bộ công an Phạm Quý Ngọ & Hành vi làm lộ bí mật công tác


Ngày 7-1-2014, Dương Chí Dũng khai tại tòa người mật báo cho ông này trốn ra nước ngoài chính là đương kim thứ trưởng Bộ công an thượng tướng Phạm Quý Ngọ. Ông Dũng còn khai đã đưa cho ông Ngọ một số tiền cực lớn (500.000 USD). Một ngày sau, trong vụ án Dương Tự Trọng tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài, Tòa án TP. Hà Nội công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến lời khai của Dương Chí Dũng - tức là liên quan đến ông Phạm Quý Ngọ. Bài viết này cập nhật những diễn biến mới nhất trong vụ án liên quan đến thứ trưởng bộ công an Phạm Quý Ngọ. Xếp theo thứ tự ngược - những thông tin mới ở phía trên.

Ảnh: Ông Phạm Quý Ngọ phát biểu tại một hội nghị cuối năm 2013

DIỄN BIẾN VỤ ÁN 


Ông Phạm Quý Ngọ là ai?
Ông Phạm Quý Ngọ sinh năm 1954, hiện là thượng tướng (năm 2014). Chức vụ hiện tại của ông là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam. Quê quán tại xã Đông Cường, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.
Ông Ngọ từng theo học và tốt nghiệp Đại học Cảnh sát Nhân dân, được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 19 tháng 4 năm 1980.
Trước khi về công tác tại Bộ Công an, ông từng giữ chức Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình, hàm Đại tá. Ngày 14 tháng 2 năm 2006, ông được bổ nhiệm làm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát nhân dân, hàm Thiếu tướng. Ngày 11 tháng 7 năm 2006, ông được bổ nhiệm kiêm chức Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, thay Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh.
Ngày 28 tháng 1 năm 2008, ông giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát nhân dân, Bộ Công an. Trên cương vị này, ông giữ vai trò Chủ tịch Hội nghị Cảnh sát các nước ASEAN lần thứ 29 (ASEANAPOL-29) diễn ra từ 13 đến 15 tháng 5 năm 2009 tại Hà Nội.
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2010, ông được chuyển sang làm Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát Phòng chống Tội phạm.
Ngày 12 tháng 8 năm 2010, ông được bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an.
Ngày 18 tháng 1 năm 2011, ông được bầu làm Ủy viên Chính thức Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI.
Ngày 22 tháng 7 năm 2013, ông được thăng hàm Thượng tướng.

Ngày 7-1-2014, trong vụ án Dương Tự Trọng, ông bị cáo giác là người đã gọi điện báo tin cho Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài và đã nhận một số tiền 500.000 USD. 

Ngày 18 tháng 2 năm 2014 ông Ngọ qua đời tại Hà Nội vì bệnh ung thư gan.
Theo Wikipedia4. Ngày 18-2-2014: ông Phạm Quý Ngọ qua đời vì "ung thư gan"

Trong một diễn biến bất ngờ, tối ngày 18-2-2014 báo chí đồng loạt đưa tin ông Phạm Quý Ngọ đã qua đời vào lúc 21g05 ngày 18-2-2014 vì bệnh ung thư gan.

Báo Thanh Niên cho biết ông Ngọ mắc bệnh ung thư gan, dù đã được gia đình tận tình chạy chữa ghép gan nhưng bệnh đã di căn. Từ giữa năm 2013, ông Phạm Quý Ngọ liên tục phải nhập viện để điều trị.

Như vậy, với tình tiết là can phạm duy nhất trong vụ án đã bị chết, nhiều khả năng vụ án làm lộ bí mật công tác đang điều tra sẽ bị đình chỉ. Trừ khi cơ quan điều tra phát hiện ra những tình tiết liên quan đến những người khác. 

Nếu vụ án bị đình chỉ, thì ông Phạm Quý Ngọ sẽ vĩnh viễn là một can phạm. 

3. Ngày 16-2-2014: có đề xuất tạm đình chỉ công tác ông Phạm Quý Ngọ

Ngày 17-2-2014, báo Người Lao Động đưa tin ông Phạm Anh Tuấn, Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương, cho biết đã có một số ý kiến đề xuất tạm đình chỉ công tác đối với Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ để đảm bảo việc điều tra.

Thông tin từ Ban Nội chính Trung ương, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Ban Nội chính Trung ương trong thời gian tới là việc giải quyết đơn tố cáo của ông Dương Chí Dũng, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines- liên quan đến Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ. Theo ông Phạm Anh Tuấn, việc phối hợp điều tra, xử lý những nội dung tố cáo của ông Dương Chí Dũng giữa Ban Nội chính Trung ương, Bộ Công an, VKSND Tối cao… do Bộ Chính trị quyết định. Còn việc điều tra vụ án vẫn do cơ quan điều tra thực hiện theo quy trình tố tụng. Ban Nội Chính Trung ương chỉ giải quyết vụ việc theo quy định của Đảng chứ không làm thay cơ quan điều tra được.

Trả lời câu hỏi về ý kiến tạm đình chỉ công tác đối với ông Phạm Quý Ngọ để bảo đảm việc điều tra, ông Phạm Anh Tuấn cho biết: “Quan trọng là nội dung hồ sơ của tố tụng và không gây ảnh hưởng tới điều tra. Về nguyên tắc thì phải tạm đình chỉ nhưng ông Ngọ đang bệnh nặng nên việc này nhạy cảm. Nếu “sốc mạnh”  thì cũng không lợi lắm, còn thực hư đúng sai thì vẫn phải chờ”.

2. Ngày 8-1-2014: Tòa tuyên khởi tố vụ án làm lộ bó mật công tác liên quan đến Thứ trưởng Bộ công an, thượng tướng Phạm Quý Ngọ

Lúc 15h20 phút ngày 8-1-2014, Hội đồng xét xử TAND TP. Hà Nội đã tuyên đọc bản án sơ thẩm vụ án Dương Tự Trọng và đồng phạm về tội Tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài. Dương Tự Trọng lãnh án 18 năm tù.

Tuy nhiên, đặc biệt Tòa đã quyết định khởi tố vụ án hình sự về vụ làm lộ bí mật công tác và làm rõ hành vi nhận 500 ngàn USD để chạy tội cho Dương Chí Dũng - liên quan đến đương kim Thứ trưởng Bộ công an Phạm Quý Ngọ. Tòa nhận định, xét đề nghị của VKS về việc khởi tố vụ án, tòa thấy cần thiết và giao VKS kiến nghị cơ quan phù hợp. Tòa yêu cầu điều tra làm rõ hành vi nhận 500.000 USD để chạy tội cho Dương Chí Dũng cũng như hành vi nhận 20 tỷ đồng để làm dự án chuyển đổi công năng cảng Sài Gòn mà Dương Chí Dũng đã khai tại tòa.

1. Ngày 7-1-2014: Lời khai chấn động của Dương Chí Dũng tại phiên tòa xử Dương Tự Trọng

Ngày 7-1-2014, tại phiên tòa xét xử vụ án Dương Tự Trọng (nguyên phó giám đốc Công an TP Hải Phòng, nguyên phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C64) Bộ Công an) và 6 bị cáo trong vụ án “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” - anh trai của Dương Tự Trọng là Dương Chí Dũng - nguyên cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, nguyên chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), người được tổ chức đưa đi trốn và đã bị kết án tử hình trong vụ án tham ô tại Vinalines cách đây không lâu - đã được triệu tập tham dự phiên tòa với tư cách là nhân chứng trong vụ án.

Một chi tiết được chủ tọa phiên tòa hỏi đi hỏi lại nhiều lần trong cả phiên xử là ai đã mật báo cho Dương Chí Dũng biết tin sắp bị khởi tố để bỏ trốn?  Bị cáo Sơn cho biết có nghe ông Trọng nói đó là một cán bộ của Bộ Công an. Tuy nhiên, khi tòa hỏi thì Trọng nói " đã khai tại cơ quan điều tra, không còn nhớ gì hết”.

Trong khi đó, Dương Chí Dũng khai: “Tôi đã bị tuyên án tử hình trong phiên tòa trước đó rồi. Tại phiên tòa hôm nay, tôi nói rất thành thật”. Và ông Dũng đã khai như sau:

Ngày 17-5-2012, khi đang ngồi ăn trưa với Dương Tự Trọng ở Hà Nội, ông ta đã gọi điện hỏi thăm vị cán bộ này. Vị này cho biết Thủ tướng đang nghe báo cáo về vụ việc liên quan đến Vinalines.

Tới khoảng 17-18 giờ ngày 17-5-2012, khi tôi đang ngồi trên ô tô đi lòng vòng quanh khu vực đường Lý Thường Kiệt - Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm thì nhận được điện thoại của ông ấy thông báo: “Thủ tướng đã chấp thuận việc khởi tố, bắt tạm giam chú. Chú tạm lánh đi một thời gian. Chú tắt điện thoại đi. Lúc đó, tôi hoảng quá và chỉ nghĩ tới việc tìm cách trốn đi đâu đó một thời gian rồi trở về là xong thôi. Tôi cũng không nghĩ tội của mình lại bị xử nặng thế. Từ bé tới nay, tôi chưa bao giờ có ý định bỏ trốn ra nước ngoài.

Ông Dũng còn khai: đã đưa một số tiền rất lớn là 500.000 USD cho vị cán bộ nêu trên và vài người khác có liên quan đến vụ án Vinalines. Cụ thể, sau khi biết tin Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm tham nhũng (C48) Bộ Công an triệu tập tới làm việc vào đầu tháng 5-2012 về vụ mua ụ nổi 83M, từ cuối tháng 4-2012, vợ chồng Dũng đã liên lạc và một lần tới thăm vợ chồng vị cán bộ này tại khu du lịch Tuần Châu, tỉnh Quảng Ninh. Khi đó, Dũng trình bày với vị cán bộ này về việc  mua bán ụ nổi 83M và “mong anh xem xét khách quan”. “Anh ấy nói mọi việc để anh ấy lo. Hôm đó, tôi xuống có quà cho anh chị. Tôi biếu phong bì 10.000 USD” - Dũng kể.

Tối 2-5-2012, Dũng tìm tới tận nhà vị cán bộ này ở chung cư cao cấp  Pacific (phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội). Tại đây, Dũng đã để lại 2 chiếc túi, trong đó đựng 500.000 USD. Vị cán bộ này khuyên Dũng nên kiếm một sim rác để tiện liên lạc với mình và Dũng đã làm theo, dùng thêm một số điện thoại là 097500xxxx.
Khi chủ tọa hỏi căn cứ nào để chứng minh những lời khai này là đúng, Dũng cho biết vào tháng 9-2012, sau khi bị bắt và di lý về TP HCM, ông đã khai tất cả với cơ quan điều tra về các khoản tiền. Số tiền này được Dũng vay của nhiều người và khi vận chuyển tới nhà vị cán bộ trên có tài xế biết.

Không những thế, Dũng còn khai qua vị cán bộ trên, ông đã xin số điện thoại để gặp ông Trần Duy Thanh, nguyên cục trưởng C48 và đưa quà là 20.000 USD kèm 1 chai rượu ngoại. Sáng 7-5-2012, khi tới C48 làm việc, Dũng còn gặp một người tên Sơn và có trao đổi số điện thoại với nhau. Ít lâu sau, Dũng tới nhà ông Sơn chơi và đưa phong bì 10.000 USD. “Khi tôi gọi điện thì vị cán bộ Bộ Công an nói: “Tình hình họp trung ương căng thẳng, C48 đề nghị khởi tố 3 người, chú đứng đầu” làm tôi bủn rủn cả người” - Dũng nhớ lại.

Ông Dũng cho biết sau khi xử xong vụ Vinalines, từ trại tạm giam, ông đã viết đơn kêu oan gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Trong đó, ông nói rằng mình không nhận 1,666 triệu USD tiền lại quả từ việc mua ụ nổi. “Việc này có nguyên nhân sâu xa từ vị cán bộ trên. Việc điều tra không khách quan, cố ý ép tội cho tôi chết” -  Dũng kêu oan.


Dương Chí Dũng đang khai về ông Phạm Quý Ngọ tại phiên tòa ngày 7-1-2014

Dũng còn khai ngoài việc đưa cho vị cán bộ nêu trên 500.000 USD, ông và bà Lan (Công ty Vạn Thịnh Phát, TP HCM - cùng làm ăn) đã đưa cho vị này 1 triệu USD. “Hôm đưa tiền, tôi gọi cho anh ấy. Anh ấy nói 5 giờ về đến nhà. Tôi mang túi vào phòng anh rồi để luôn 2 cái túi ở phía bên trong nhà” - Dũng kể.

Cũng tại phiên tòa, VKSND đề nghị khởi tố thêm vụ án “Cố ý làm lộ bí mật công tác” nhằm làm rõ lời khai của Dương Chí Dũng về việc được một cán bộ Bộ Công an mật báo tin để bỏ trốn.

--------------------------------

Bài liên quan:

Người gọi điện báo Dương Chí Dũng bỏ trốn phải bồi thường thiệt hại ngân sách Nhà nước