Saturday, February 15, 2014

Cán bộ to và sức khỏe

Nguyễn Xuân Khoa

Sức khỏe có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Đối với các vị quan to, thì sức khỏe lại càng quan trọng, vì còn ảnh hưởng đến nhiều người khác, ảnh hưởng đến túi tiền của nhân dân.

BLA: Cám ơn tác giả đã gửi bài cộng tác. Đây đúng là vấn đề ít được quan tâm nhưng cũng đáng bàn. Đọc xong thấy sức khỏe đúng là số 1. Hi.


Mới đây, ngày 15-2-2014, báo Người lao động có bài Bí thư Vĩnh Long gục ngã trong cuộc họp, toàn văn ngắn gọn như sau: “Nữ bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long gục xuống giữa cuộc họp do huyết áp lên cao bất thường. Bà được chuyển lên TPHCM sau khi được cấp cứu tại bệnh viện địa phương. Nguồn tin Báo Người Lao động ngày 15-2 cho biết Ủy viên Trung ương Đảng-Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, đang điều trị phục hồi sức khỏe tại Bệnh viện Thống Nhất-TPHCM. Trước đó, bà có dấu hiệu bị đột quỵ và lập tức được đưa đi cấp cứu. Được biết, thời gian qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng có làm việc tại Vĩnh Long liên quan một số sai phạm của chính quyền địa phương”.

Trước đó, ngày 14-4-2013, báo Tuổi Trẻ có bài “Dùng trực thăng đưa chủ tịch TP.Cần Thơ lên TP.HCM cấp cứu”. Nội dung cho biết sáng ngày 14-4-2014, ông Nguyễn Thanh Sơn, chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã bị đột quỵ khi tập thể dục bằng xe đạp, cách nhà khoảng 4km thì bị choáng, ngã xuống đường. Người dân phát hiện nên nhanh chóng đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa TW Cần Thơ.

Báo Tuổi Trẻ tường thuật như sau: “Tại bệnh viện Cần Thơ ông Sơn đã được êkíp bác sĩ chẩn đoán, chụp CT và phát hiện tràn máu não nên đã yêu cầu một êkíp bác sĩ giỏi từ bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) xuống Cần Thơ hỗ trợ. Đến 10g cùng ngày, các bác sĩ của bệnh viện Chợ Rẫy xuống Cần Thơ, thực hiện cấp tốc các công đoạn phẫu thuật nhẹ và dùng trực thăng quân đội chuyển ông Nguyễn Thanh Sơn (Tư Sơn) đi TP.HCM vào lúc 14g30. Đến chiều nay, tình trạng sức khỏe của ông Tư Sơn vẫn còn rất nghiêm trọng, hôn mê sâu. Các bác sĩ phải mổ gấp để can thiệp máu tràn trong não”.

Thời điểm đó, ông Sơn còn là thường vụ thành ủy, phó Bí thư thành ủy TP Cần Thơ.

Mới đây, báo chí đồng loạt đưa tin ngày 8-2-2014, HĐND TP Cần Thơ đã họp bất thường để bầu Chủ tịch UBND thành phố. Kỳ họp đã tiến hành miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đối với ông Nguyễn Thanh Sơn, thay thế bởi người khác. Báo Vietnamnet viết: “Giữa tháng 4/2013, ông Sơn bị đột quy trong khi đi tập thể dục và phải nằm điều trị tại bệnh viện một thời gian dài. Sau đó, Ban Bí thư Trung ương Đảng cho ông nghỉ công tác để chữa bệnh”. 

Theo tôi thấy, ở nước ta việc những cán bộ to cỡ chủ tịch tỉnh, bí thư tỉnh hay thậm chí to hơn nữa bị bệnh hoàn toàn không phải là chuyện hiếm và đặt ra một số băn khoăn.

Tất nhiên, nói về tình người, không ai muốn hay trù ếm người khác, nhất là các vị quan to bị bệnh cả. Hơn nữa, việc một người bị bệnh, phải chữa bệnh cũng là chuyện hết sức bình thường, tất yếu. Hầu như ai cũng từng bị bệnh, từng phải khám chữa bệnh. Đến mức ở VN do còn nghèo, nên không có đủ nhà thương, bác sĩ, giường bệnh ... – chuyện này thiên hạ hẳn ai cũng đều biết quá rõ rồi.

Nhưng cán bộ và cán bộ lớn mà bệnh thì vừa khổ cho họ mà vừa khổ cho dân, cho ngân sách!

Khổ cho dân là do họ là quan lớn. Họ ăn lương cao, hưởng quyền lợi cao để có trách nhiệm làm việc, ký tên, ký lệnh. Vậy mà họ bị bệnh phải nghỉ làm, thì công việc dồn ứ, dù có thể có người khác thay thế nhưng nhiều việc không thể quyết được. Thế là phải chờ, thậm chí chờ lâu. Dân càng thêm khổ. (Việc này cũng giống như ai cũng một lần liên hệ với các cơ quan hành chính làm giấy tờ gì đó, sẽ không có ai giải quyết và nghe trả lời là “sếp nghỉ ốm”, hay “sếp bận đi họp”, hay “sếp đang họp hội đồng nhân dân” hay “sếp đang họp quốc hội”, hay “sếp đang tiếp khách” … vân vân và vân vân).

Khổ cho ngân sách là vì họ là sếp cao, nên khám chữa bệnh không giống như người thường. Phải có phòng riêng cao cấp, có bác sỹ giỏi túc trực, thuốc xịn … Mà những khoản chi phí này đều do ngân sách nhà nước gánh cả. Có tiêu chuẩn, quy định hẳn hòi. Đố ai dám ý kiến.

Chỉ ngay như việc chở họ đi khám chữa bệnh cũng đã tốn kém gấp trăm, gấp nghìn lần dân thường rồi. Thử hỏi có mấy dân thường được cấp cứu bằng máy bay trực thăng? Mà nếu dân thường, thì cũng phải là đại gia, tự bỏ tiền túi chứ không phải là tiền công.

Chính vì vậy, theo tôi cần có quy định nghiêm ngặt về tiêu chuẩn sức khỏe đối với cán bộ nói chung. Đặc biệt là đối với cán bộ cao cấp trước khi bổ nhiệm phải bảo đảm sức khỏe thật tốt. Ngoại trừ trường hợp họ thật sự quá giỏi. Nhà nước cương quyết không nên thăng chức, tuyển dụng những anh, những chị sức khỏe kém. Sức khỏe có thể ví như "thực" vậy. Ông bà nói "có thực mới vực được đạo". Muốn làm việc tốt thì sức khỏe phải tốt.

Theo tôi được biết, trong bóng đá quốc tế, trước khi mua một cầu thủ, nhất là những cầu thủ siêu sao, đắt tiền, các câu lạc bộ thường kiểm tra về khám sức khỏe vô cùng ngặt nghèo. Xem từng chi tiết, từ các vấn đề cơ bắp cho đến tim gan, phèo phổi. Họ bỏ ra tiền tấn thì không thể nào lại ngu dốt mua một anh cầu thủ có sức khỏe kém. Mua về rồi đau tim hay cao huyết áp đá không được. Vì như vậy là lỗ to.

Cán bộ của nước ta cũng do dân bầu ra và sống từ đồng lương ngân sách - chính là mồ hôi, lao động của nhân dân đóng góp 100%. Do vậy, nhân dân có quyền yêu cầu cán bộ phải có sức khỏe tốt.

Nguyễn Xuân Khoa 

----------------------------------

Bài liên quan: