Sunday, February 16, 2014

Báo Nhân Dân, Quân đội Nhân dân và Tạp chí cộng sản đăng gì trong ngày kỷ niệm 35 năm đánh thắng quân Trung Quốc xâm lược?

Bình Luận Án

Ngày 17-2-2014 là kỷ niệm 35 năm ngày Việt Nam đánh thắng quân Trung Quốc xâm lược trên biên giới phía Bắc. Trong khi trên mạng xã hội và một số tờ báo như: Tuổi Trẻ, Dân Trí, VnExpress, Người cao tuổi, Thanh Niên ... đã đăng những bài viết tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong trận chiến, ôn lại lịch sử, khơi gợi lòng yêu nước thì 3 tờ báo lớn của Đảng và Nhà nước lại không có bất kỳ tin, bài nào về sự kiện lịch sử không thể bỏ qua này.

Ảnh: Bức ảnh đại diện nhiều người đã đăng trên facebook của mình trong dịp này

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Dân ta phải biết sử ta", thiết nghĩ báo chí cần phải chủ động và tôn trọng sự thật khách quan để đúng lịch sử, lưu lại ngàn đời sau cho con cháu. Vì sao chúng ta biết mình là con Lạc cháu Rồng? Vì sao chúng ta biết từng 3 lần chiến thắng quân Mông Nguyên? - chính là vì từ suốt mấy ngàn năm qua, người dân lưu truyền, ghi chép lại sử sách.

Trong khi những ngày kỷ niệm chiến thắng khác như: Điện Biên Phủ, Ném bom B52 năm 1972, 30-4-1975 thì các báo đảng đăng bài rất rầm rộ, hoành tráng - nhắc nhở nhân dân nhớ đến những chiến công oanh liệt do đảng lãnh đạo và tự khen mình giỏi, thì kỷ niệm đánh giặc Trung Quốc năm 1979 lại không đăng bài phản ánh là điều rất bất thường, khó hiểu. Và có thể làm người dân quên đi chiến thắng oanh liệt này, làm sai lệch lịch sử.

Có ý kiến cho rằng nếu báo đăng sẽ làm ảnh hưởng đến tình đoàn kết, đồng chí, 16 chữ vàng 4 tốt với Trung Quốc. Trong khi Trung Quốc rất mạnh, nếu nó mà giận lên thì.... bỏ mẹ! Nhưng mà nói Trung Quốc mạnh, thì có bằng Mỹ, Pháp không? Có bằng Mông Nguyên ngày xưa không? Hơn nữa, Trung Quốc có tốt với Việt Nam đâu mà mình phải ngại nó? Từ năm 1974 tới nay nó đã chiếm đảo Hoàng Sa, đánh chiếm một số đảo ở Trường Sa và đang trắng trợn tuyên bố hầu như toàn bộ biển Đông của Việt Nam (được ghi rõ trong Luật Biển Việt Nam) là của nó - tức là đã và đang công khai xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam. Bạn tốt gì kỳ vậy?

Dưới đây là ảnh chụp 3 tờ báo nói trên trong hai ngày 17 và 16-2-2014.

(bấm vào ảnh để xem rõ hơn)

Ngày 17-2-2014


Báo Nhân Dân, không một dòng tin về ngày 17-2. Bài chính: Giảm hộ nghèo ở Bắc Giang.


Báo Quân đội Nhân dân: Không một dòng tin về ngày 17-2. Bài chính: Giao quân ở Gia Lai, Đắc Lắc


Tạp chí cộng sản: không một dòng tin về ngày 17-2. Bài chính: đánh trống khai mạc hội xuân.
------------------------------------

Ngày 16-2-2014: cũng vậy, không một dòng tin về sự kiện 17-2.
Bình luận án
-------------------------
Bài liên quan:

Năm 1979 Việt Nam từng "đánh bại 600 nghìn quân Trung Quốc xâm lược"
35 năm cuộc chiến biên giới phía Bắc