Monday, February 10, 2014

Australia: Được minh oan sau 87 năm bị tử hình về tội giết người


(BLA) -  Một người đàn ông đã bị tử hình về tội giết người, hiếp dâm trẻ em đã viết thư tuyệt mệnh nói "một ngày nào đó người ta sẽ chứng minh tôi vô tội". 87 năm sau, điều đó đã xảy ra và có thể thấy là đã quá trễ.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Một chủ quán rượu người Australia bị treo cổ năm 1922 rồi được minh oan sau 87 năm hay tử tù đầu tiên thoát chết nhờ kỹ thuật ADN, là hai trong số những vụ án oan nổi tiếng khắp thế giới.Colin Ross và bé Alma Tirtschke. Ảnh: Dailytelegraph

Buổi chiều định mệnh ngày 30/12/1921, bé gái Alma Tirtschke, 12 tuổi, được người dì ruột làm nghề bán thịt tại phố Swaston, thành phố Melbourne, Australia nhờ đi giao thịt cho khách hàng ở một khu phố gần đó. Nhưng em đã không bao giờ quay trở lại.

Sáng hôm sau, cảnh sát phát hiện ra thi thể của Alma trong tình trạng lõa lồ tại hẻm Gun, gần nơi em phải giao hàng. Cái chết của em gây chấn động dư luận cả nước Úc lúc bấy giờ.

Cảnh sát đã treo giải thưởng bằng tiền với mức cao nhất vào thời đó - cho ai cung cấp thông tin về kẻ sát nhân.

Colin Ross, một chủ quán rượu đã là một trong những đối tượng bị tình nghi. Một nhân chứng nói rằng có một cô gái với mô tả rất giống bé Alma đã xuất hiện trước quán rượu của Ross vào thời điểm vụ án xảy ra.

Cùng đó, Ross cũng là đối tượng bị nghi ngờ có liên quan trong vụ nổ súng và cướp một khách hàng của quán rượu trước đó.

Mặc dù, Ross đã đưa ra được các bằng chứng ngoại phạm, thuyết phục là tại thời điểm được cho là xảy ra vụ án mạng ông đang phục vụ khách. Nhưng cảnh sát và sau đó là các cơ quan tiến hành tố tụng vẫn nhận định Ross chính là hung thủ.

Ross đã bị bắt và đưa ra xét xử với mức án tử hình về tội giết người, hiếp dâm trẻ em. Mặc dù tại các phiên tòa ông vẫn kêu oan.

Trước khi bị hành hình (thi hành án tử hình), Ross được phép và đã viết một bức thư tuyệt mệnh gửi cho người thân với lời trăn trối "một ngày nào đó người ta sẽ chứng minh tôi vô tội".

Ngày mà Ross mong đợi cuối cùng cũng đã đến, nhưng phải chờ đến 87 năm!

Ngày 27/5/2008, thống đốc bang Victoria chính thức tuyên bố Ross vô tội.

Liên quan đến vụ án này, trong những năm 1990, các cơ quan tư pháp của Úc sau quá trình xem xét kỹ lưỡng đã đi kết kết luận rằng việc hai nhân chứng nhìn thấy một cô gái có mái tóc màu đỏ giống Alma ở trước quán rượu của Ross là không đáng tin cậy, không thể khẳng định đó chính là Alma. Trong khi các chứng cứ ngoại phạm của Ross lại bị bỏ qua một cách không thể chấp nhận. Tuy vậy, đến nay người ta vẫn chưa tìm ra ai là thủ phạm và có lẽ sẽ không bao giờ tìm ra được nữa vì đã quá lâu!

Bình luận án