Thursday, January 2, 2014

Vụ bắn hạ "không tặc" Nguyễn Thái Bình năm 1972


(BLA) - Năm 2010, Nguyễn Thái Bình được Nhà nước truy tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân". Trước đó năm 1972, Nguyễn Thái Bình đã bị bắn hạ trên một chuyến bay dân sự từ Mỹ đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất (Sài Gòn) vì có hành vi "không tặc". Sự thật như thế nào, khi có những thông tin trái chiều từ hai phía?

(ảnh minh họa)


NỘI DUNG VỤ VIỆC

Tuổi trẻ học giỏi và phản đối chiến tranh Việt Nam

Theo thông tin trên website longan.gov.vn của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An, Nguyễn Thái Bình sinh ngày 14/1/1948 tại xã Trường Bình, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Lúc  nhỏ, Nguyễn Thái Bình học ở Cần Giuộc. Sau khi học xong tiểu học, anh theo gia đình lên Sài Gòn học tại trường Trung học Pétrus Ký (nay là trường chuyên PTTH chuyên Lê Hồng Phong, quận 5, TP. Hồ Chí Minh).

Năm 1966, Nguyễn Thái Bình vào học tại trường Cao Đẳng Nông Lâm Súc.

Tháng 3/1968, Nguyễn Thái Bình được Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cấp học bổng du học ở Mỹ. Niên khóa đầu anh học tại trường Cao đẳng Fresno, California.

Một năm sau, Nguyễn Thái Bình thi đỗ và trở thành sinh viên Việt Nam duy nhất theo học tại Đại học Washington.

Nguyễn Thái Bình là người có lý tưởng chính trị và phản chiến. Anh đã tham gia và tổ chức nhiều cuộc biểu tình, mít-tinh, diễn thuyết, hội thảo, viết báo… chống chiến tranh trong thời gian học tại Mỹ.

Từ cuối năm 1971, Nguyễn Thái Bình tăng cường tiếp xúc với các tổ chức và cá nhân người Mỹ phản chiến, hình ảnh của anh liên tiếp xuất hiện trên những bài báo tường thuật các vụ biểu tình phản chiến tại Mỹ.

Ngày 10/2/1972, Nguyễn Thái Bình cùng 9 sinh viên Việt Nam đã đột nhập vào Tòa lãnh sự của Việt Nam Cộng hòa tại thành phố New York, đòi trả tự do cho tù nhân chính trị tại Việt Nam, yêu cầu tổng thống Nguyễn Văn Thiệu từ chức, giải thể "chế độ dã man", và Hoa Kỳ phải rút khỏi Việt Nam vô điều kiện. Sau vụ việc này, Nguyễn Thái Bình bị bắt rồi được thả ra. Tuy học bổng USAID vẫn được duy trì nhưng anh đã lọt vào chương trình giám sát của Chính phủ Mỹ.

Tháng 5/1972, Nguyễn Thái Bình tốt nghiệp hạng danh dự ở Đại học Washington. Tại buổi lễ trao học vị Nguyễn Thái Bình đã công bố bản “nợ máu của đế quốc Mỹ đối với dân tộc Việt Nam” - làm buổi lễ bị gián đoạn. Trước sự kiện này, phía Mỹ đã cắt học bổng  cao học, và có kế hoạch trục xuất Nguyễn Thái Bình về Việt Nam.

Nguyễn Thái Bình là "không tặc"?

Cũng trên website longan.gov.vn đăng nguyên văn như sau:

"Ngày 1/7/1972, Nguyễn Thái Bình rời Mỹ trên chiếc máy bay Boeing 747 mang số hiệu 814.

Lúc 10giờ sáng ngày 2/7/1972, khi chiếc máy bay đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhứt thì tên phi công chính Gene Vaughn đã đè chặt Nguyễn Thái Bình xuống sàn máy bay, cho tên tình báo William Henry Mills dùng súng bắn liên tiếp vào ngực anh.

Sau đó, trong cơn say máu tên Vaughn còn điên cuồng ném xác anh xuống đường băng. Vụ ám sát chính trị này đã được đế quốc Mỹ và Ngụy quyền Sài Gòn ngụy biện bằng vụ án “Tên không tặc” vu cho Nguyễn Thái Bình có ý đồ cướp máy bay để đi ra miền Bắc Việt Nam.

Cái chết của Nguyễn Thái Bình đã làm chấn động dư luận lúc bấy giờ, làm xúc động trái tim nhiều người Việt Nam và những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Không chỉ gia đình, bạn bè, giới trí thức trong nước,… mà còn có những người trong hàng ngũ quan chức Ngụy quyền Sài Gòn lên tiếng bày tỏ lòng cảm phục và tiếc thương cho một tài năng trẻ sớm ra đi. Còn ở nước Mỹ, hàng ngàn du học sinh Việt Nam, Hội Việt kiều và nhân dân tiến bộ trên thế giới làm lễ tưởng niệm truy điệu anh.

Nguyễn Thái Bình đã trở thành biểu tượng nói lên sự thất bại của chính sách nhuộm đen tuổi trẻ Miền Nam của đế quốc Mỹ".

Với sự kiện như trên, có thế thấy chắc chắn khi ở trên máy bay, Nguyễn Thái Bình đã có hành động hay phản ứng gì đó để bị xem là "không tặc" và dẫn đến việc bị hạ sát như trên.

Thông tin về việc Nguyễn Thái Bình cướp máy bay, trên từ điển mở Wikipedia viết như sau:

"Trước khi về nước, Bình đã viết hai lá thư ngỏ gửi cho "những người yêu hòa bình và công lý trên thế giới" và tổng thống Richard Nixon, chỉ trích các hành động mà anh cho là tội ác chống lại nhân dân Việt Nam của Hoa Kỳ. Đồng thời, anh nêu rõ ý định chuyển hướng chuyến bay Pan-Am 841 đến Hà Nội.

Trên chuyến bay về nước, ngày 2 tháng 7, một giờ trước khi đến Sài Gòn, Bình đã khống chế, ra lệnh chiếc máy bay Boeing 747 của hãng Pan America do cơ trưởng Gene Vaughn điều khiển chuyển hướng tới Hà Nội nếu không anh sẽ kích nổ bom phá hủy máy bay. Tuy nhiên, phi công vẫn điều khiển chiếc máy bay đáp xuống Sài Gòn. 

Nguyễn Thái Bình gửi viên phi công một yêu cầu thứ hai, viết bằng máu của chính mình, nhưng việc này không thành công và anh bị đã bị hạ sát bởi 5 phát đạn của một viên cảnh sát Mỹ đang đi nghỉ mát bắn chết khi máy bay đáp tại sân bay Tân Sơn Nhất. Sau đó, Vaughn vứt xác anh xuống đường băng qua cửa sổ máy bay".

----------------------------

Được truy tặng là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

Ngày 23/2/ 2010, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ký quyết định số 212/QĐ-CTN, truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sỹ Nguyễn Thái Bình.

Chúng tôi không rõ là Nguyễn Thái Bình có tham gia "lực lượng vũ trang" hay không? Và việc truy tặng danh hiệu anh hùng là do hành vi cướp máy bay như trên (giả sử là có hành động này), hay do hành động biểu tình phản đối chiến tranh, tấn công tòa lãnh sự Việt Nam cộng hòa tại Mỹ? ...vv. Hay do cả hai. Cho tới nay chưa có thông tin chính thức về vấn đề này.

Mộ Nguyễn Thái Bình hiện tọa lạc tại quê hương anh, ở huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, còn có hơn 200 tư liệu, tài liệu, hình ảnh, hiện vật liên quan đến cuộc sống, học tập, họat động của anh được gia đình lưu giữ cẩn thận tại Nhà số 4 - khu cư xá Cảng Sài Gòn - phường 8 - quận 4.

Ngoài ra, hiện có một Quỹ học bổng mang tên Nguyễn Thái Bình - dành hỗ trợ cho những học sinh học giỏi, những tài năng trẻ của Việt Nam.

Từ năm 1997, ngôi mộ và ngôi nhà mà Nguyễn Thái Bình sống thời nhỏ tại Cần Giuộc được UBND tỉnh Long An ra quyết định xếp hạng là Di tích lịch sử - loại hình lưu niệm nhân vật lịch sử.

------------------------

Bình luận của Bình luận án Blog:

Dù mục đích gì, nếu thực sự Nguyễn Thái Bình đã thực hiện hành vi cướp máy bay thì đây là việc rất nguy hiểm, có thể gây thiệt hại cho tính mạng và an toàn của không chỉ mình mà nhiều của người không liên quan khác. Hiện nay tại Bộ luật hình sự Việt Nam cũng có điều luật về tội cướp máy bay (không tặc, khủng bố)Lực lượng an ninh Việt Nam đang thực tập chống không tặc tháng 11/2011 tại sân bay Phú Bài, Huế (ảnh minh họa, không liên quan đến nội dung bài viết)