Monday, January 20, 2014

Trung Quốc: Tẩm thuốc độc vào bánh bao xuất khẩu sang Nhật Bản lãnh án tù chung thân


(BLA) - Một công nhân người Trung Quốc đã bị tòa án nước này tuyên phạt (phúc thẩm) mức án chung thân vì đã có hành vi khó tưởng tượng nổi: tẩm độc vào những chiếc bánh bao xuất khẩu sang Nhật Bản. Hậu quả đã làm cho 10 người Nhật Bản nhiễm độc.

NỘI DUNG VỤ VIỆC

Ngày 20-1-2014, Tòa án Trung cấp Nhân dân thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) đã ra bản án tuyên hình phạt tù chung thân đối với một bị cáo tên là Liu Yeuting - hãng tin Anh BBC đưa.

Lu Yeutin nguyên là công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất thực phẩm mang tên Tianyang từ năm 1993 đến năm 2009 tại Trung Quốc.

Năm 2008, do có mâu thuẫn với các đồng nghiệp và bức xúc về chuyện tiền lương, Liu đã tiêm chất methamidophos - là một loại thuốc sâu có độc tính cao, vào các bánh bao đông lạnh do nhà máy sản xuất. Các lô hàng này dùng để xuất khẩu sang Nhật Bản,

Sau đó, có it nhất 10 người ở Nhật Bản đã trở thành nạn nhân bất đặc dĩ của Liu. Họ bị ngộ độc và phải nhập viện sau khi ăn thứ bánh bao này, trong đó có một bé gái 5 tuổi.

Vụ việc lúc đó đã làm dấy lên mối lo sợ của người Nhật Bản về sự an toàn của thực phẩm Trung Quốc. Làm quan hệ ngoại giao giữa Bắc Kinh - Tokyo bị ảnh hưởng.

Hai bên Nhật và Trung Quốc đã có sự tranh cãi gay gắt về việc bánh bao bị nhiễm độc trên lãnh thổ của nước nào.

Năm 2010, Liu bị bắt và bị buộc tội ở Trung Quốc.


Bị cáo Liu tại phiên tòa tháng 7-2013

Đến năm 2013, Lui đã bị đưa ra xét xử và đã nhận tội hồi tháng 7. Và phiên tòa ngày 20-1-2014 vừa qua là phiên tòa phúc thẩm. Bản án chính thức có hiệu lực thi hành.

Ps. Không thấy BBC đưa rõ là bị cáo bị xử về tội danh nào. Nhưng có lẽ là tội danh "giết người".