Tuesday, January 7, 2014

Phó giám đốc công an Hải Phòng Dương Tự Trọng tổ chức cho anh trai Dương Chí Dũng bỏ trốn sau khi bị khởi tố


(BLA) - Ngày 7 và 8 -1-2013, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Dương Tự Trọng (em trai Dương Chí Dũng, người đã bị tuyên án tử hình trong vụ án tham nhũng xảy ra tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) và đồng bọn tổ chức cho  người khác trốn đi nước ngoài. Mức án sơ thẩm đã tuyên là 18 năm tù danh cho Dương Tự Trọng. 

Trong khí đó, dư luận tin rằng qua xét xử vụ án này, sẽ "lòi mặt" nhân vật cao cấp đã báo tin cho Dương Chí Dũng bỏ trốn. Và điều này đã xảy ra khi Dương Chí Dũng đã có những lời khai gây chấn động dư luận cả nước. 

HÀNH TRÌNH TRỐN CHẠY CỦA DƯƠNG CHÍ DŨNG 

Chiều 17/5/2012, hai tháng sau khi lên chức Cục trưởng Hàng hải, cựu chủ tịch HĐQT Vinalines Dương Chí Dũng nhận được thông tin từ một cán bộ cấp cao, cho hay Dũng vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam về tội Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. (Ai là người báo tin này là điều dư luận đặc biệt quan tâm. Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 7-1-2014, ông Dương Chí Dũng, với vai trò là "nhân chứng" là lần đầu tiên công khai người báo tin cho ông bỏ trốn là thứ trưởng Bộ công an Phạm Quý Ngọ. Tuy nhiên qua một số phương tiện truyền thông, ông Ngọ là phủ nhận việc này và nói "khai như thế nào là chuyện của ông Dũng")

Ông Dũng vội báo cho em trai là Dương Tự Trọng, lúc này đang là Phó giám đốc Công an Hải Phòng. Ông Trọng lập tức tìm kế giải thoát cho anh mình, đầu tiên là hướng dẫn ông Dũng tạm thời đến trốn tại nhà bạn gái Hoàng Kim Nhung của ông ta tại quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Từ Hải Phòng, ông Trọng mượn điện thoại của cấp dưới liên lạc với cô Nhung bảo ra ngõ đón ông anh vào nhà. Hai người thân tín của ông Trọng là Vũ Tiến Sơn (Phó phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hải Phòng) và Hoàng Văn Thắng (cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm môi trường, Công an Hải Phòng) đến phòng làm việc của Trọng để thông báo về việc ông Dũng bị khởi tố, bắt giam. Ba người bàn kế hoạch tổ chức cho ông Dũng trốn đi nước ngoài.

Ông Sơn mượn chiếc Porsche của bạn giao cho Thắng lái đến đón Phạm Minh Tuấn (Giám đốc Xí nghiệp Bạch Đằng, bạn thân của ông Trọng) tới Hà Nội để lo liệu. Theo hẹn, xe dừng ở Phố Nối (Hưng Yên) để gặp ông Trọng, Sơn và Tuấn được dặn đến nhà cô Nhung đón ông Dũng.

Tối 17/5/2012, xe về đến Hà Nội và ông Dũng được đón đưa về nhà bố của cô Nhung tại huyện Hải Hà (Quảng Ninh), theo lời dặn của ông Trọng. Một túi nilon đựng điện thoại do ông Trọng giao được Sơn đưa lại cho ông Dũng. Sơn trình bày lý do với chủ nhà: "Bọn em đi Móng Cái, anh Dũng mệt nên gửi lại ở đây".

Theo cáo buộc của VKS, để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, ông Trọng không tham gia trực tiếp. Việc tổ chức đưa ông Dũng trốn ra nước ngoài được Sơn thay mặt "đàn anh" giải quyết.

Ngày 18/5/2012, ông Sơn gọi điện thoại cho Đồng Xuân Phong (nguyên cán bộ hải quan Hải Phòng đang bị truy nã) và Trần Văn Dũng (Dũng "Bắc Kạn", giang hồ đất Cảng) và để ông Dũng trao đổi trực tiếp. Trưa hôm sau, ông Sơn cùng Phong, Dũng "Bắc Kạn" thống nhất sẽ tổ chức cho ông Dũng vào TP HCM, qua đường tiểu ngạch qua cửa khẩu biên giới Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) trốn sang Campuchia, rồi đi sang Mỹ.

Phó phòng cảnh sát điều tra Công an Hải Phòng đưa cho Phong và Dũng "Bắc Kạn" mỗi người một điện thoại với số sim mới, thống nhất dùng biệt danh để gọi nhau. Cụ thể, gọi ông Dương Chí Dũng là "Đồng", Phong là "Gió" và Dũng "Bắc Kạn" là "Cạn".

Thực hiện kế hoạch, sáng 20/5/2012, tại phòng làm việc, ông Trọng yêu cầu Thắng cùng Nguyễn Trọng Ánh (cán bộ Công an Hải Phòng) chiều hôm sau đến Quảng Ninh đón ông Dũng đi đường bộ vào TP HCM. Xe được ông Trọng bố trí trợ lý riêng của mình lái. Theo yêu cầu của ông Trọng, Thắng và Ánh sử dụng sim rác để liên lạc. Điện thoại chính phải để ở nhà.

Chiều cùng ngày, ông Trọng và Sơn đã đi máy bay vào TP HCM để đón. Khi vào đến TP HCM, theo yêu cầu của ông Trọng, chiếc Prado chở ông Dũng xuyên Việt được thay bằng chiếc Mercedes mang biển TP HCM mượn của người quen ông Trọng. Ông Dũng nhận túi tiền và điện thoại do em trai chuẩn bị.

Tối 23/5/2012, đến cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, ông Dũng được đưa trốn sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch; còn Phong (dùng hộ chiếu giả) và Dũng "Bắc Kạn" xuất cảnh công khai. Gặp nhau tại một casino, hai người này đưa tiếp ông Dũng vào thủ đô Phnom Pênh. Kết quả được báo cáo ông Trọng. Sáng hôm sau, trợ lý của ông Trọng lái chiếc Prado quay trở lại Hải Phòng.

Trưa 24/5/2012, Phong mua vé máy bay và cùng ông Dũng sang Singapore để làm thủ tục xuất cảnh đi Mỹ. Dũng "Bắc Kạn" quay trở về Việt Nam. Do không được nhập cảnh vào Mỹ, ngày 27/5/2012, ông Dũng quay về Campuchia.

Hay tin kế hoạch bỏ trốn không thuận lợi, ông Trọng yêu cầu thuộc cấp Sơn liên lạc với Phong và Dũng "Bắc Kạn" tiếp tục thu xếp cho ông Dũng trốn tại Campuchia. Dũng "Bắc Kạn" liên lạc với một người quen, nhờ bố trí nhà cho ông Dũng. Ngày 29/5/2012, Phong sang Campuchia để động viên ông Dũng và tiếp tế thêm 4.000 USD.

Ông Trọng khai sau đó giao gói tiền 30.000 USD cho Sơn, yêu cầu Dũng "Bắc Kạn" sang Campuchia đưa tiền cho ông Dũng và thu xếp nơi ăn ở. Ngày 3/6/2012, Dũng "Bắc Kạn" đã thực hiện yêu cầu này.

Sau thời gian truy tìm ông Dũng ở trong nước không có kết quả, cơ quan điều tra đã liên hệ với Interpol để phát lệnh truy nã quốc tế.

Để đảm bảo an toàn cho ông Dũng, ngày 6/7/2012, Phong lại sang Campuchia thu xếp cho ông Dũng chuyển đến nhà người quen của mình. Ngày 4/9/2012, ông Dũng bị cơ quan chức năng Campuchia và Việt Nam bắt giữ.


Hai anh em: Dương Chí Dũng và Dương Tự Trọng 


ÔNG DƯƠNG TỰ TRỌNG VÀ TỘI DANH TỔ CHỨC CHO NGƯỜI KHÁC TRỐN RA NƯỚC NGOÀI

5 tháng sau, ngày 22/2/2013, ông Trọng bị bắt (lúc này ông đã lên chức Cục phó Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an) và khởi tố.

VKSND Tối cao cho biết trong quá trình điều tra, các bị can Sơn, Thắng, Phong, Dũng "Bắc Kạn", Ánh, Tuấn thành khẩn khai nhận. Riêng bị can Trọng không thừa nhận hành vi phạm tội.

Căn cứ lời khai của 6 bị can, người liên quan và nhiều chứng cứ khác, VKS xác định ông Trọng là người khởi xướng, chỉ đạo việc tổ chức bỏ trốn cho anh trai. Bị can Sơn theo chỉ đạo của ông Trọng đã sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để che giấu tội phạm. Hành vi của 7 bị can đã tạo dư luận không tốt, gây mất lòng tin cho nhân dân và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Theo khung hình phạt truy tố, cựu Phó giám đốc Công an Hải Phòng, "khắc tinh" của giang hồ đất Cảng một thời, sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất (từ 12 đến 20 năm tù) của tội Tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép. Cựu phó phòng hình sự Sơn được xác định chỉ huy việc thực hiện tội phạm nên cũng bị truy tố cùng khung hình phạt.

Các bị can còn lại được xác định do nể nang, phải thực hiện mệnh lệnh của cấp trên hay vì quan hệ bạn bè... nên bị truy tố khung hình phạt thấp hơn, từ 2 đến 7 năm tù. Trong đó, Dũng thực hiện tội phạm do bị ông Trọng và Sơn ép buộc; còn Phong phạm tội trong hoàn cảnh đang được ông Trọng bao che trốn truy nã suốt nhiều năm qua.

Những người cho mượn xe hay cô Nhung và gia đình... không bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong vụ này do không đủ căn cứ chứng minh họ biết Dương Chí Dũng đang trốn tránh pháp luật hoặc động cơ phạm tội vì tình cảm gia đình...


Ông Dương Tự Trọng, người đứng trong vành móng ngựa, đang trả lời xét hỏi của Hội đồng xét xử tại phiên tòa sáng ngày 7-1-2014. Ông cho rằng mình bị truy tố không đúng tội

-------------------------

Cập nhật: Kết quả bản án sơ thẩm 

Lúc 15h20 phút ngày 8-1-2014, Hội đồng xét xử đã tuyên đọc bản án sơ thẩm.

Thẩm phán Trương Việt Toàn, chủ tọa phiên tòa công bố bản án. Nội dung bản án cho rằng việc truy tố của Viện kiểm sát là đúng người, đúng tội.

Tuy nhiên, Tòa cho rằng xét về tính chất, tất cả các bị cáo đều đáng bị truy tố ở khoản 3 Điều 275 BLHS. Vì vậy, việc VKS chỉ truy tố 2 bị cáo Dương Tự Trọng, Vũ Tiến Sơn ở khoản này, các bị cáo khác ở khoản 1 là không hợp lý. Cần thiết dùng một hình phạt nghiêm khắc xứng đáng để đảm bảo sự răn đe đối với các bị cáo, phòng ngừa chung.

Tòa cho rằng, trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, Dương Tự Trọng chưa thành khẩn khai báo nên cần dùng hình phạt nghiêm khắc nhất mới xứng đáng với hành vi, ý thức của bị cáo.

Tương tự, tòa đánh giá vai trò tích cực của Vũ Tiến Sơn trong vụ án, cho rằng cũng cần có hình phạt xứng đáng. Tuy nhiên, tòa cũng ghi nhận tinh thần thành khẩn khai báo, động cơ tình cảm cũng như việc đang là thuộc cấp của Dương Tự Trọng khi tham gia vụ án. Tòa cho rằng có thể giảm nhẹ một phần hình phạt cho Vũ Tiến Sơn.

Với các bị cáo khác, tòa cũng cho rằng cần áp dụng hình phạt tù nghiêm khắc nhưng cũng cần xem xét thái độ khai báo thành khẩn để giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo.

Mức án sơ thẩm dành cho các bị cáo như sau:

Dương Tự Trọng: 18 năm tù.

Vũ Tiến Sơn: 13 năm tù.

Hoàng Văn Thắng: 5 năm tù.

Đồng Xuân Phong 7 năm tù.

Trần Văn Dũng: 8 năm tù.

Nguyễn Trọng Ánh: 6 năm tù.

Phạm Minh Tuấn:  5 năm tù.


Đặc biệt, Tòa quyết định khởi tố vụ án hình sự về vụ làm lộ bí mật công tác và làm rõ hành vi nhận 500 ngàn USD để chạy tội cho Dương Chí Dũng - đều liên quan đến đương kim Thứ trưởng Bộ công an Phạm Quý Ngọ. 

Tòa nhận định, xét đề nghị của VKS về việc khởi tố vụ án, tòa thấy cần thiết và giao VKS kiến nghị cơ quan phù hợp. Tòa yêu cầu điều tra làm rõ hành vi nhận 500.000 USD để chạy tội cho Dương Chí Dũng cũng như hành vi nhận 20 tỷ đồng để làm dự án chuyển đổi công năng cảng Sài Gòn mà Dương Chí Dũng đã khai tại tòa.

( Bình luận án sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới về vụ án này)

---------------------------

Quy định tại Bộ luật hình sự:


Điều 275. Tội tổ chức, cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép

1. Người nào tổ chức, cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 91 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội nhiều lần hoặc gây hậu quả nghiêm trọng hoặc rất nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.


3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm.

-------------------------

Bài liên quan:

Người gọi điện báo Dương Chí Dũng bỏ trốn phải bồi thường thiệt hại ngân sách Nhà nước

Bộ công an "chết đứng" và né tránh không dám trả lời về trách nhiệm việc Dương Chí Dũng khai thứ trưởng Bộ Công an báo tin và nhận 500 ngàn USD