Tuesday, January 7, 2014

Lý Tự Trọng và vụ bắn chết mật thám Pháp năm 1931


(BLA) - Lý Tự Trọng là một nhà cách mạng rất trẻ tuổi (vị thành niên) của Cách mạng Việt Nam thời kỳ mới vừa thành lập Đảng cộng sản Việt Nam. Lịch sử ghi nhận ông bị kết án tử hình khi mới 17 tuổi vì đã bắn chết một mật thám người Pháp.

NỘI DUNG VỤ ÁN 

Lý Tự Trọng sinh ngày 20 tháng 10 năm 1914 tại làng Bản Mạy, tỉnh NaKhon - Thái Lan. Quê gốc ông ở xã Thạch Minh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Lý Tự Trọng tên thật là Lê Văn Trọng, còn được gọi là Huy.

Cha ông là Lê Hữu Đạt, mẹ là Nguyễn Thị Sờm, đều là những Việt kiều sống ở Nakhon; họ gốc của ông vốn là Lê Hữu song đến đời ông thì được đặt thành Lê Văn. Ông có đông anh chị em gồm: Lê Văn Đại, Lê Văn Tăng, Lê Văn Năng, Lê Thị Sáu, Lê Thị Bảy,...

Năm 1923, khi mới 10 tuổi, Lý Tự Trọng được sang Trung Quốc học tập, và hoạt động trong Hội Thanh niên Cách mạng đồng chí - là tiền thân của Đảng cộng sản Đông Dương (Đảng cộng sản Việt Nam ngày nay).

Năm 1929, ông được cử về Việt Nam hoạt động với nhiệm vụ thành lập đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương và làm liên lạc cho Xứ ủy Nam Kỳ với Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ngày 9 tháng 2 năm 1931, trong buổi mít tinh kỷ niệm một năm cuộc khởi nghĩa Yên Bái tổ chức tại Sài Gòn, Lý Tự Trọng đã bắn chết viên mật thám Le Grand, để bảo vệ cho ông Phan Bôi đang diễn thuyết tại quảng trường Lareni.

Sau đó, Lý Tự Trọng bị bắt giam vào Khám Lớn và bị kết án tử hình ngày 20 tháng 11 năm 1931 khi mới 17 tuổi.

Sự kiện này làm dấy lên một phong trào đấu tranh mạnh mẽ ở Khám Lớn khiến từ đó cai ngục tại đây luôn gọi Lý Tự Trọng là "Ông Nhỏ".

Như vậy, có thể xem như Lý Tự Trọng bị tử hình vì đã bắn chết mật thám Pháp và tham gia hoạt động Cách mạng.

Và cũng giống như trường hợp chị Võ Thị Sáu, Lý Tự Trọng tham gia hoạt động cách mạng từ khi còn quá nhỏ tuổi và đã bị kết án tử hình ở tuổi vị thành niên - mới 17 tuổi. (Ngày nay, hầu hết các quốc gia điều quy định hình phạt tử hình không áp dụng cho người chưa thành niên).Tượng Lý Tự Trọng trong khuôn viên Bảo tàng mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh

------------------------------

Thông tin thêm:

Hiện nay, Nhà thờ Lý Tự Trọng được xây trên nền nhà tổ tiên của dòng họ Lê tại xã Thạch Minh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Tên của ông được đặt cho nhiều trường học và con đường ở Việt Nam.

Lý Tự Trọng nổi tiếng với câu nói: "Tôi chưa đến tuổi thành niên thật, nhưng tôi đủ trí khôn để hiểu rằng con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng và không thể là con đường nào khác. Tôi tin rằng nếu các ông suy nghĩ kỹ thì các ông cũng thấy cần phải giải phóng dân tộc, giải phóng những người cần lao như tôi. ” 

Theo thông tin của hội đồng hương Hà Tĩnh tại Thành phố Hồ Chí Minh, mộ của liệt sỹ Lý Tự Trọng "được tìm thấy tại công viên Lê Thị Riêng". Còn theo một số thông tin địa phương thì được tìm thấy dưới một ngôi nhà 3 tầng ở Thành phố Hồ Chí Minh, gần khu vực tìm thấy mộ cố tổng bí thư Trần Phú.


(Theo Kiwipedia)