Monday, January 20, 2014

Hai bảo mẫu trẻ tuổi lãnh án 3 năm tù về tội "Hành hạ người khác"

(BLA) - Ngày 20-1-2014, TAND Q.Thủ Đức (TP.HCM) đã tuyên phạt hai bị cáo Lê Thị Đông Phương và Nguyễn Lê Thiên Lý mỗi người 3 năm tù cùng tội danh "hành hạ người khác". Đây là vụ án được dư luận chú ý và bức xúc vì hành vi tàn bạo của bảo mẫu đối với các cháu nhỏ.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Lê Thị Đông Phương (SN 1982, ngụ quận 8) và Nguyễn Lê Thiên Lý (SN 1994, ngụ Kiên Giang).

Từ tháng 8-2012, mặc dù không có giấy phép, nhưng Lê Thị Đông Phương vẫn mở nhà trẻ tư nhân mang tên Phương Anh tại số 18 đường Hiệp Bình, khu phố 6, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức.

Tháng 11-2012, tổ kiểm tra liên ngành phường Hiệp Bình Phước (quận Thủ Đức) qua kiểm tra phát hiện nhà trẻ Phương Anh giữ 9 trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên không có giấy phép hoạt động và đã lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu cơ sở ngưng hoạt động. Mặc dù vậy, nhà trẻ này vẫn tiếp tục hoạt động chui.

Điều đáng nói là các bảo mẫu tại đây đã thường xuyên có hành vi đánh đập các em bé được gửi vào. Các bảo mẫu đánh chửi, chỉ tay vào mặt, quát tháo… khi các bé khóc. Bé nào không ăn thì thậm chí còn bị túm cổ, tát, chửi ... vv.

Bức xúc việc bảo mẫu hành hạ các cháu bé, một người dân địa phương đã ghi lại hình ảnh, quay phim những cảnh tượng trên, gửi tới Công an quận Thủ Đức và báo Tuổi Trẻ.

Khi báo Tuổi Trẻ đăng tải clip về hình ảnh bảo mấu đánh chửi các bé, dư luận cả nước hết sức bức xúc, bất bình và kêu gọi xử lý nghiêm vụ việc.

Sau đó, công an Thủ Đức đã triệu tập hai bảo mẫu lên làm việc. Cả hai đều thừa nhận hành vi của mình. Trên cơ sở đó, công an Thủ Đức đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam hai bảo mẫu nói trên. Sau đó đưa ra truy tố họ về tội "hành hạ người khác".

Sau một thời gian khá ngắn kết thúc điều tra, ngày 20-1-2014, TAND quận Thủ Đức đã mở phiên tòa ( xét xử lưu động) xét xử hai bảo mẫu hành hạ trẻ em tại Cơ sở mầm non Phương Anh (Q.Thủ Đức).Hai bị cáo đều thành khẩn, hối hận và mong được tha thứ (ảnh: phiên tòa sơ thẩm ngày 20-1-2014)

Trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án từ 2-3 năm tù cho cả hai bị cáo.

Sau khi nghị án một cách nhanh chóng, Hội đồng xét xử đã tuyên án xử phạt bị cáo Lê Thị Đông Phương 3 năm tù, Nguyễn Lê Thiên Lý 3 năm tù cùng về tội hành hạ người khác. Về mặt dân sự, Tòa cũng buộc bị cáo Lê Thị Đông Phương phải bồi thường tổn thất tinh thần cho gia đình hai bé N.T.H và L.T.K số tiền 20 triệu đồng.

Theo Tòa, hai bảo mẫu đã có hành vi tát vào mặt, dọa nạt, quát tháo các cháu khi cho ăn. Hành động này đã gây đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần cho các bé, phạm vào tội hành hạ người khác mà người hành hạ lại là trẻ em. Hành vi các bị cáo đã xâm phạm quyền được bảo vệ, chăm sóc, yêu thương của các trẻ em, gây bất bình trong dư luận xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ngành giáo dục cần phải xử nghiêm.

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Lê Thị Đông Phương cho biết: "Rất ăn năn hối hận về việc làm của bị cáo. Cũng vì sự cầu toàn, nóng nảy mà bị cáo đã đánh mất toàn bộ ước mơ cuộc đời của bị cáo. Bị cáo cũng xin lỗi gia đình vì thời gian qua chịu nhiều điều tiếng, xin lỗi thầy cô và bị cáo mong hội đồng tuyên phạt bị cáo mức án thấp nhất để sớm về phụng dưỡng cha mẹ già, cùng chồng nuôi dạy con cái nên người". Lê Thị Đông Phương đã khóc tại Tòa.

Bị cáo Nguyễn Lê Thiên Lý nói: "Bị cáo hồi nhỏ ham chơi. Khi gia đình kêu học ngành này bị cáo không thích. Trong thời gian qua nằm trong trại giam bị cáo rất hối hận, suy nghĩ rất nhiều về hành vi của mình nên bị cáo mong được tuyên phạt với án thấp nhất để sớm về báo hiếu cha mẹ".

Luật sư bào chữa cho bị hại (các trẻ bị hành hạ) cho rằng hành vi của các bị cáo với các bé là sẽ ảnh hưởng rất lâu dài về thể xác và tinh thần các bé về sau. Trong vụ việc này, rõ ràng hành động của Lê Thị Đông Phương tiếp tay cùng với Nguyễn Lê Thiên Lý hành hạ tàn ác các bé. Luật sư yêu cầu xử lý nghiệm hai bị cáo theo quy định của pháp luật.

Nhận xét của Bình luận án Blog:

Việc trừng phạt các bảo mẫu sai trái và tàn ác là điều không có gì để nói. Mức án mà Tòa đã tuyên là khung hình phạt cao nhất của tội danh này. Theo chúng tôi, mức án như vậy là có phần nặng. Nhất là khi năm hết, ngày tết cổ truyền dân tộc sắp đến. Có thể thấy Tòa đã không ghi nhận bất kỳ tình tiết giảm nhẹ nào cho các bị cáo - mặc dù phía công tố đề nghị mức án 2-3 năm tù, trong bối cảnh các luật sư chưa trình bày quan điểm bào chữa. Nhưng Tòa đã tuyên án ở mức cao nhất.

Qua vụ án, cũng đã bộc lộ những yếu kém và bất cập trong công tác quản lý. Đồng thời cho thấy do nhu cầu gửi con của công nhân là rất lớn, trong khi nhà trẻ hợp pháp không có đủ, nên việc tồn tại những nhà trẻ tư như trên là một thực trạng Nhà nước phải có trách nhiệm giải quyết.

------------------------

Quy định tại Bộ luật hình sự: 

Điều 110. Tội hành hạ người khác

1. Người nào đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:
a) Đối với người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật;
b) Đối với nhiều người.

---------------------------

Một số bình luận của bạn đọc báo Người Lao Động:
Làm con người,sống ở đời ai chẳng mắc lầm lỗi,dù lớn hay nhỏ kg sao tránh khỏi . chỉ có khác ở chỗ mỗi người gieo mỗi cách khác nhau .Kg bào chữa cho cái ác, cái xấu nhưng đem ra xử lưu động ,tôi biêt để làm gương ,để hướng tới cái đẹp ,cái tốt nhưng làm như thế vô tình cắt con đường trở về để hoàn lương của họ rồi.Có tàn nhẫn lắm không?

nguyên khuê

Nhìn mặt cô đeo kính thật hiền lành, ai ngờ độc ác, dã man quá. Vào tù suy ngẫm lại việc em làm nha, chúc ăn tết trong tù vui vẻ

Lan

Ước gì các vụ đại án tham nhũng cũng được đưa ra xét như vậy.

-------------------------

Bài liên quan:

“Cô vừa đưa con về vừa khóc”
Thầy trò bụp nhau và nỗi buồn về nền giáo dục mới xã hội chủ nghĩa