Sunday, January 5, 2014

Facebook bị kiện vì thu thập và bán thông tin cá nhân người dùng


(BLA) - Ngay đầu tháng 1-2014, hai facebooker (người dùng Facebook) tại Mỹ đã đâm đơn kiện mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook vì cho rằng doanh nghiệp này đã thu thập thông tin của người dùng được chia sẻ trong các tin nhắn riêng tư của họ và đem bán thu lợi.

DIỄN BIẾN SỰ VIỆC

Thông tin trên được các hãng tin lớn tại Mỹ như CNN, Bloomberg đưa, cho biết hai nguyên đơn là hai người đàn ông tên Matthew Campbell và Michael Hurley. Họ cáo buộc Facebook đã dùng kỹ thuật công nghệ quét các liên kết (link) được chia sẻ trong tin nhắn riêng tư (PM) của người dùng, qua đó thu thập thông tin cá nhân và bán lại cho các hãng quảng cáo thu lợi. Điều đáng nói là người dùng không hề hay biết về việc này.

Các nguyên đơn cho rằng cách thức mà Facebook tiến hành là hành vi phạm Đạo luật Bảo mật truyền thông điện tử (ECPA) của Mỹ.

Đơn khởi kiện của Campbell và Hurley được nộp tại một tòa án quận ở Bắc California, yêu cầu sự việc được giải quyết như một vụ kiện tập thể - mà hai ông là người đại diện cho tất cả những người dùng Facebook đã có gửi tin nhắn có chứa các liên kết trong vòng hai năm qua.

Trong đơn, nguyên đơn yêu cầu nhà chức trách cấm Facebook không được tiếp tục quét các tin nhắn riêng tư và yêu cầu mức bồi thường thiệt hại lên đến 10.000 USD cho "nạn nhân".

Hãng tin Bloomberg dẫn lời một người phát ngôn của Facebook nói rằng các cáo buộc trên là “vô căn cứ”.

Bình luận án

Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới, với hàng trăm triệu người tham gia sử dụng (ảnh minh họa)

---------------------

Thông tin thêm:

Cuối năm 2013 vừa qua, người khổng lồ Internet Google cũng đã bị kiện và đang đối mặt với án phạt 900.000 euro (1,24 triệu USD) tại Tây Ban Nha, vì có những vi phạm liên quan đến việc trục lợi trái phép từ thông tin cá nhân người dùng.

Tại Việt Nam, việc thu thập và bán thông tin riêng tư (tên, điện thoại, email...) là rất phổ biến. Không ít mạng xã hội tại Việt Nam và một số cá nhân đã tự ý thu thập thông tin của các thành viên tham gia diễn đàn hoặc từ các nguồn khác nhau, sau đó bán cho các doanh nghiệp, cá nhân ... Điều này là vi phạm quy định về quyền bảo mật thông tin cá nhân - theo quy định tại Bộ luật dân sự.