Wednesday, January 8, 2014

Bộ công an "chết đứng" và né tránh không dám trả lời về trách nhiệm việc Dương Chí Dũng khai thứ trưởng Bộ Công an báo tin và nhận 500 ngàn USD


(BLA) - Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Phó giám đốc công an Hải Phòng Dương Tự Trọng tổ chức cho anh ruột của mình là Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài, ông Dương Chí Dũng với vài trò là nhân chứng đã có những lời khai gây chấn động dư luận. Đó là chính Thứ trưởng Bộ công an Phạm Quý Ngọ đã báo tin cho ông và ông này còn nhận tiền hối lộ hàng triệu USD. Trả lời phỏng vấn báo chí, Bộ công an đã có thái độ "chết đứng" và né tránh, không dám trả lời ngoài câu "do Tòa giải quyết".

Trước lời khai của Dương Chí Dũng về việc Thứ trưởng bộ Công an Phạm Quý Ngọ "mật báo" cho mình bỏ trốn, Phó chánh văn phòng bộ Công an cho biết sẽ chờ kết quả xử lý của tòa.

Trao đổi với Báo điện tử Một thế giới, Thiếu tướng Đàm Văn Tâm, Phó Chánh văn phòng bộ Công an cho biết về lời khai của Dương Chí Dũng tố cáo thứ trưởng bộ Công an Phạm Quý Ngọ trong phiên tòa xét xử em trai mình trước hết sẽ do tòa án làm rõ.

"Vụ án hiện vẫn đang thuộc thẩm quyền quyết định của tòa nên có trả lại hồ sơ, khởi tố vụ án mới hay không là trách nhiệm của tòa án. Việc xác định lời khai của ông Dũng đúng hay sai sẽ trước tiên phải để HĐXX làm rõ. Sau đó, cơ quan điều tra sẽ có trách nhiệm vào cuộc”, thiếu tướng Tâm nói.

Tương tự, Trung tướng Nguyễn Danh Cộng, Chánh văn phòng Bộ Công an cho hay, hiện tòa đang xét xử thì trách nhiệm thuộc về tòa án.

Khi được hỏi, bộ Công an sẽ vào cuộc thế nào nếu tòa trả lại hồ sơ, yêu cầu điều tra lại vụ án hay khởi tố vụ án làm lộ bí mật điều tra, Trung tướng Cộng từ chối trả lời.

-------------------

Nhận xét của Bình luận án Blog:

Theo lẽ thông thường, khi có những lời khai hết sức nghiêm trọng như vậy, thì Bộ công an phải có trách nhiệm chủ động xác minh, làm rõ. Nếu sự thật không đúng như lời ông Dương Chí Dũng khai, thì ông Dũng phải bị khởi tố về tội vu khống. Ngược lại, nếu là đúng, thì ông Phạm Quý Ngọ phải bị khởi tố về tội "cố ý làm lộ bí mật nhà nước" và tội "nhận hối lộ". Thế mà ... Đúng là bó tay chấm com!

Tất nhiên, chuyện đâu còn đó. Chắc chắn sự việc rồi sẽ được xác minh, làm rõ (dù có thể là không rõ hết toàn bộ sự thật). Nhưng người dân nghe Bộ công an trả lời về người của mình như vậy đúng là đáng buồn, đáng nản.

Lưu ý là trên báo điện tử Vnexpress ngày 7-1-2014, Thứ trưởng Bộ Công An Phạm Quý Ngọ đã phủ nhận liên quan đến việc Dương Chí Dũng bỏ trốn. Ông Ngọ nói: "Tôi không liên quan đến việc bỏ trốn của Dương Chí Dũng. Dũng khai là chuyện của anh ta". Nhưng chính ông Ngọ cũng nói: "trách nhiệm của cơ quan điều tra là phải làm rõ việc này". Tức là cơ quan công an, chứ không phải Tòa án.

Đã có kết quả án sơ thẩm đây rồi: Tòa quyết định khởi tố vụ án hình sự về vụ làm lộ bí mật công tác và làm rõ hành vi nhận 500 ngàn USD để chạy tội cho Dương Chí Dũng ( đều liên quan đến đương kim Thứ trưởng Bộ công an Phạm Quý Ngọ). 

Để làm những việc trên, rõ ràng là trách nhiệm thuộc Bộ công an, chứ không phải của Tòa án như Bộ công an đã trả lời. 

----------------------------

(Xem thêm các bài viết có liên quan về vụ án này trong Danh mục vụ án)

----------------------

Bài liên quan:

Phó giám đốc công an Hải Phòng Dương Tự Trọng tổ chức cho anh trai Dương Chí Dũng bỏ trốn sau khi bị khởi tố

Người gọi điện báo Dương Chí Dũng bỏ trốn phải bồi thường thiệt hại ngân sách Nhà nước