Saturday, December 28, 2013

Vụ giết người của nhóm "Vĩ Mười" & vấn đề đồng phạm


(BLA) - Ngày 27-12-2013, Toà án nhân dân tỉnh Đồng Nai đã mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Vũ Duy Vĩ ( tự Vĩ Mười, 31 tuổi, ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai) tù chung thân về tội “giết người”. Trong vụ án này còn có 4 bị cáo khác cũng bị tuyên phạm tội giết người với vai trò đồng phạm - với mức án từ 14 năm tù đến chung thân. 
NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đồng Nai, khoảng 23g đêm 13-5-2012, Vĩ cùng em trai là Vũ Duy Đại bị một nhóm thanh niên (không rõ lai lịch) chém, khiến Đại và Vĩ bị thương.

Với ý định trả thù, ngay sau đó, Vĩ gọi điện báo cho đàn em là Lê Quang Huy (26 tuổi, cùng ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai), kêu thêm Mẫn Anh Tâm (21 tuổi, quê Bắc Ninh), Nguyễn Thành Chương (21 tuổi), Trần Văn Trung (17 tuổi, quê Thanh Hóa) mang theo dao tự chế, dao nhọn, kiếm, mã tấu, dây xích đến “tiếp viện”. Trong lúc chờ Huy cùng đồng bọn đến, Vĩ rủ thêm Minh (không rõ lai lịch) đi cùng.

Sau khi tập trung lực lượng đầy đủ như trên, Vĩ dẫn cả nhóm đến khu vực gần quán ăn lẩu bò “Củ Chi” (khu phố 1, P.Long Bình Tân), thì phát hiện anh Nguyễn Ngọc Thuận cùng nhóm bạn đi xe máy hướng ngược lại.

Nghi rằng nhóm anh Thuận là chính là nhóm vừa chém mình lúc nãy, Vĩ chỉ huy cho cả nhóm quay đầu xe truy đuổi theo để trả thù.

Khi đuổi kịp, cả nhóm của Vĩ dùng dây xích và dao lao vào tấn công.

Trong khi anh Thuận chưa kịp lên tiếng, thì Tâm lấy dao thủ sẵn trong người đâm tới tấp vào người anh Thuận, khiến anh gục ngã tại chỗ và đã chết trên đường đi cấp cứu.

Sau đó, Vĩ và đồng bọn đã bị bắt tạm giam và khởi tố về tội giết người.

Bị cáo Vĩ (đứng giữa) cùng các đồng phạm tại Tòa - Ảnh: Đức Trong

Ngày 27-12-2013, TAND tỉnh Đồng Nai xét xử phúc thẩm. Hội đồng xét xử nhận định:

- "Vĩ Mười" là đối tượng cầm đầu một băng nhóm giang hồ cộm cán tại khu vực ngã ba Vũng Tàu (P.Long Bình Tân, TP Biên Hòa). Dù không trực tiếp gây ra cái chết của anh Thuận, nhưng “Vĩ Mười” chính là người chủ mưu vụ án, lôi kéo, cầm đầu đồng bọn cùng tham gia.

- Bị cáo Tâm là người đã trực tiếp dùng dao đâm nhiều nhát khiến anh Thuận tử vong.

Theo đó, Tòa tuyên án như sau:

-   Vũ Duy Vĩ ( Vĩ Mười) và Mẫn Anh Tâm - chung thân.

- Các bị cáo Nguyễn Thành Chương, Lê Quang Huy và Trần Văn Trung: từ 14-20 năm tù

Tất cả cùng về tội “giết người”.

----------------------------

Bình luận của luật sư Trần Hồng Phong:

1. Đây là một vụ giết người rất tàn bạo, vô lý, động cơ đê hèn và hậu quả rất nghiêm trọng. Vô lý là vì nạn nhân (anh Nguyễn Ngọc Thuận) không hề liên quan, quen biết gì với nhóm của Vĩ. Vậy mà chỉ vì nóng nảy muốn trả thù, không cần hỏi rõ, đã ra tay giết anh Thuận bằng hung khí nguy hiểm, thủ đoạn rất tàn bạo, vô nhân tính. Rõ ràng, anh Thuận đã chết vô cùng oan ức, tức tửi.

2. Theo quan điểm của cơ quan công tố (VKS) và đã được Tòa án chấp thuận, thì cả nhóm của Vĩ (gồm 5 bị cáo) đều đồng phạm về tội giết người. Điều này đồng nghĩa với việc từng thành viên trong nhóm phải có cùng mục đích giết người khi mang theo hung khí truy đuổi anh Thuận và những người bạn của anh. Điều 20 Bộ luật hình sự, định nghĩa về đồng phạm như sau: "Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm". Tội phạm ở đây chính là hành vi "giết anh Thuận". 

3. Thông tin về vụ án ở trên chúng tôi dẫn theo bài báo đăng trên báo Tuổi Trẻ, do vậy chúng tôi không nắm rõ và chính xác là ngoài bị cáo Tâm - là người trực tiếp đâm (gây tử vong) anh Thuận, thì những bị cáo khác đã làm gì để bị xác định là "cùng thực hiện một tội phạm". Tuy nhiên về mặt nguyên tắc, nếu Tòa đã xác định các bị cáo là đồng phạm, và xác định Vĩ Mười có vai trò chỉ huy, lôi kéo, cầm đầu - có nghĩa là giữa những người này phải có sự thống nhất, trao đổi với nhau trước hoặc ngay khi gây án. Chẳng hạn như bàn bạc, phân công người làm việc này, người làm việc kia... Có như vậy mới đi đến chỗ các bị cáo "cố ý cùng thực hiện một tội phạm" được. Hoặc nếu không có sự bàn bạc, trao đổi trước, thì chí ít phải là sự thông đồng, chấp thuận với nhau khi hành động. 

4. Điều 20 Bộ luật hình sự giải thích trong chế định về đồng phạm các bị cáo có các vai trò, nhiệm vụ khác nhau trong việc thực hiện hành vi phạm tội. Cụ thể, trong một hành vi phạm tội, thì "người tổ chức", "người thực hành", "người xúi giục", "người giúp sức" - đều được xác định là đồng phạm. (Xem điều luật cuối bài viết).

5. Cũng tại điều 20 còn giải thích nếu giữa các đồng phạm (các bị cáo) có sự "câu kết chặt chẽ" khi cùng thực hiện tội phạm thì sẽ bị xem là phạm tội có tổ chức. Trường hợp này mức độ nguy hiểm của hành vi sẽ cao hơn, và do vậy mức hình phạt sẽ cao hơn so với các trường hợp phạm tội giản đơn, không có tổ chức. Có lẽ ở vụ án này, Tòa xác định các bị cáo đã phạm tội một cách giản đơn, lỏng lẻo, không có sự câu kết chặt chẽ, nên không phải là trường hợp phạm tội có tổ chức chăng? ( Vì theo cáo trạng, thì có thể hình dung là việc Tâm rút dao đâm chết anh Thuận là tự mình thực hiện, không phải là do Vĩ Mười chỉ đạo trực tiếp (chẳng hạn như nói "đâm chết nó đi"), và Vĩ Mười cũng không phân công các bị cáo khác làm những nhiệm vụ khác nhau (chẳng hạn như chỉ đạo người giữ tay anh Thuận, người cản đường không cho anh Thuận chạy ...).

6. Tuy nhiên, chính từ sự phân tích và suy nghĩ như trên, tôi cho rằng nếu các bị cáo khác, chẳng hạn là Chương, hay Huy, hay Trung - tuy có mang dao đi cùng đàn anh Vĩ Mười, nhưng lúc đó đang rượt theo người khác trong nhóm bạn anh Thuận, mà không thấy, không tham gia vào việc giết anh Thuận, mà cũng bị quy kết về đồng phạm giết người - thì mức án như vậy có phần quá nặng cho các bị cáo. Vì rõ ràng khi đó các bị cáo này không có ý định "cùng cố ý" giết anh Thuận - theo giải thích tại điều luật về khái niệm động phạm mà tôi đã dẫn ở trên.

Tất nhiên, những ý kiến phân tích ở trên của tôi hoàn toàn thuần túy là bàn luận về khoa học pháp lý, không nhằm mục đích chạy tội cho bị cáo nào.   

--------------------------------

Quy định tại Bộ luật hình sự:   

Điều 20. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức đều là những người đồng phạm.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.
Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.
Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.
Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

3. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.


Điều 93. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết nhiều người;
b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
c) Giết trẻ em;
d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;
g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;
n) Có tính chất côn đồ;
o) Có tổ chức;
p) Tái phạm nguy hiểm;
q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.