Tuesday, December 31, 2013

Mỹ: Liên đoàn Tự do dân sự kiện Chính phủ nghe lén


(BLA) - Liên đoàn Tự do dân sự Mỹ (ACLU) ngày 30-12-2013 đã nộp đơn kiện, đòi Chính phủ Mỹ phải công bố chi tiết chương trình nghe lén ở nước ngoài và các biện pháp bảo vệ sự riêng tư của công dân Mỹ.

Hãng tin Reuters đưa tin cho hay đơn kiện đã được nộp lên tòa án ở New York, ba ngày sau khi ACLU thất bại trong việc chặn một chương trình theo dõi điện thoại của hàng triệu người Mỹ do Chính phủ Mỹ thực hiện.

Đơn kiện yêu cầu Chính phủ Mỹ công bố thông tin liên quan đến đạo luật ký năm 1981, về việc theo dõi các mục tiêu nước ngoài. Theo đơn kiện, dựa trên đạo luật này, trên thực tế suốt hàng chục năm qua Cơ quan an ninh quốc gia (NSA) đã thu thập vô số thông tin trên toàn cầu, bao gồm cả của các công dân Mỹ, và điều đó là không đúng, xâm phạm bí mật đời tư của công dân.

Luật sư Alex Abdo của ACLU cho rằng Chính phủ đã lợi dụng đạo luật này để nghe lóm thông tin liên lạc quốc tế của công dân mình.

Đơn kiện của ACLU cũng nêu ra các tình tiết mà "người thổi còi" Edward Snowden đã tiết lộ trong thời gian qua, từ đó đòi hỏi Chính phủ Mỹ phải thông tin về biện pháp bảo vệ công dân Mỹ khỏi các hoạt động nghe lén.

Ngoài NSA, ACLU còn liệt kê trong đơn kiện nhiều cơ quan khác gồm Cục Tình báo CIA, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng có hành vi tương tự.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Chính phủ Mỹ sẽ ra Tòa và trình bày về những yêu cầu của phía nguyên đơn.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây một tòa án liên bang tại Mỹ tuyên bố chương trình nghe lén của NSA là "hợp pháp".

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, bí mật thư tín, đời tư, thông tin cá nhân ... là của riêng cá nhân và được pháp luật bảo vệ, trừ trường hợp vì lợi ích quốc gia và phải thực hiện đúng theo quy định,

Bình luận án


Một trung tâm thu thập thông tin của Mỹ ở Utah - Ảnh: Reuters

----------------------

Bài liên quan:

Edward Snowden: "Tên phản quốc" hay "Nhà đấu tranh nhân quyền"?