Tuesday, December 17, 2013

Đau lòng vụ bé trai 9 tuổi nghịch súng bắn chết bé gái 6 tuổi


(BLA) - Một bé trai 9 tuổi đã nghịch ngợm khẩu súng tự chế (trái pháp luật) của bố và từ việc chơi trò bắn súng đã bắn chết bé gái em mình mới 6 tuổi. Đây là vụ việc hậu quả hết sức nghiêm trọng nhưng không thành vụ án vì "người gây án" chỉ là một trẻ con.

(súng tự chế bị thu giữ, ảnh minh họa)

NỘI DUNG SỰ VIỆC   

Báo Pháp luật TP.HCM đưa tin chiều 16-12-2013, Công an huyện Tương Dương ( tỉnh Nghệ An) cho biết một bé gái tên N. (6 tuổi, trú xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương) bị súng bắn vào trán đã tử vong vì vết thương quá nặng.

Trước đó, sáng 14-12-2013, em B. (9 tuổi, em họ của N., trú cùng xã) tới nhà N chơi, với bản tính tò mò nghịch ngợm của trẻ em, cháu B đã lấy súng tự chế của cha em N. ra chơi.

Trong quá trình “chơi trò bắn nhau”, cháu B. đã chỉa súng vào đầu em N. và siết cò. Trong súng lúc này có sẵn đạn và viên đạn đã bay thẳng vào trán em N, gây tử vong.

Theo quy định của pháp luật, do cháu B. mới 9 tuổi, không phải chịu trách nhiệm hình sự, nên tuy sự việc là hết sức nghiêm trọng, đau lòng, nhưng không thể khởi tố vụ án hình sự liên quan đến các tội danh giết người hay vô ý làm chết người.

-----------------------

Bình luận của luật sư Trần Hồng Phong:

1. Một người chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự do hành vi phạm pháp (nguy hiểm) của mình gây ra khi ở trong một tình trạng pháp lý gọi là có "đầy đủ năng lực hành vi dân sự" và "năng lực hành vi hình sự". Một một cách nôm na là có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình, điều kiện chịu trách nhiệm hình sự của mình. Theo đó, trẻ em (người chưa thành niên, dưới 18 tuổi) được xem là người chưa có đủ năng lực hành vi dân sự, chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự đầy đủ, nên chỉ chịu trách nhiệm hình sự khi đạt một độ tuổi tối thiểu theo quy định và phải thuộc các trường hợp phạm tội ở mức độ rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng - theo quy định tại Bộ luật hình sự.

2. Cụ thể, tại điều 68 Bộ luật hình sự quy định người chưa thành niên từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi thì "phải chịu trách nhiệm hình sự theo những quy định của luật này". Điều này có nghĩa là nếu trẻ em nào dưới 14 tuổi thì cho dù có bất kỳ hành vi nào - dù có dấu hiệu phạm vào các tội rất nghiêm trọng, hậu quả rất nghiêm trọng, cũng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tức là ... không sao cả! Chính vì vậy, trong vụ việc trên, có thể khẳng định là dù chính mình là người trực tiếp có hành vi bóp cò súng, gây ra cái chết cho bé N thì cháu B cũng sẽ không bị "xử lý" gì cả - xét về phương diện hình sự.

3. Tuy nhiên, xét về trách nhiệm dân sự, thì cái chết của cháu N là một tổn thất không thể bù đắp về mặt tinh thần và cũng có tổn thất về mặt vật chất (như chi phí mai táng, cấp cứu ...) - nên theo nguyên tắc bên nào có lỗi (vi phạm pháp luật) thì phải bồi thường thiệt hại, thì phía cháu B phải có trách nhiệm bồi thường cho gia đình cháu N (nếu gia đình cháu N có yêu cầu đòi bồi thường. Còn nếu không yêu cầu thì thôi). Và do cháu N còn nhỏ, chưa có tài sản riêng, nên cha mẹ cháu, với tư cách là người giám hộ, sẽ phải đứng ra bồi thường bằng tài sản của mình thay cho con mình.

4. Ngoài ra, qua vụ việc đau lòng trên, có thể thấy hậu quả này có nguồn gốc từ sự bất cẩn của người lớn - để súng nơi trẻ em dẫy dàng lấy ra, trong súng cài sẵn đạn ... của bố cháu N. Không chỉ vậy, việc bố cháu N lưu trữ và sử dụng súng tự chế trong nhà thậm chí còn bị xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ" - theo điều 233 Bộ luật hình sự. 

5. Đây quả thật là một sự việc hết sức đau lòng và chỉ có thể trách người lớn, trách bố cháu N. Một sai lầm đã phải trả giá quá đắt!