Sunday, July 7, 2013

Võ Thị Sáu, người thiếu nữ anh hùng vùng Đất Đỏ


(BLA) - Võ Thị Sáu được xem là một anh hùng liệt sỹ trong sự nghiệp kháng chiến giải phóng dân tộc. Hy sinh ở độ tuổi trăng tròn, mộ "chị Sáu" đang tọa lạc tại đảo Côn Sơn thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Sau hơn nửa thế kỷ, thời điểm những năm 2013 này, mỗi đêm có hàng trăm người tới viếng mộ chị tại nghĩa trang Hàng Dương. Võ Thị Sáu đã trở thành một huyền thoại. 

( Chị Võ Thị Sáu)
NỘI DUNG VỤ ÁN

Chị Võ Thị Sáu tên thật là Nguyễn Thị Sáu, sinh năm 1933. Quê tại xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày nay. Khi hy sinh chị là đội viên Công an Xung phong quận Đất Đỏ.  


Năm 1948, chị Võ Thị Sáu tham gia Cách mạng khi mới 15 tuổi. ( Chú thích: Ngày nay, ở độ tuổi 15 được xem là "vị thành niên" và chẳng ai đi làm Cách mạng. Nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam khi đó, rất nhiều người từ độ tuổi thiếu niên đã tham gia hoạt động Cách mạng, làm những việc như: giao liên, theo dõi giặc ...).


Sớm có ý thức căm thù thực dân Pháp, chị Sáu đã dũng cảm, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao như giao liên, mua hàng tiếp tế cho các cơ sở Cách mạng tại địa phương. 


Tháng 5/1948, chị Võ Thị Sáu tham gia phá tề, trừ gian, giết cai tổng Tòng. (Chú thích: "phá tề" tức là đánh những người theo giặc Pháp. Cai tổng là một chức quan nhỏ dưới thời Pháp thuộc).


Ngày 14/7/1949, chị Sáu cùng đồng đội phá cuộc mít tinh kỉ niệm quốc khánh Pháp do Chính quyền miền nam ( do Pháp bảo trợ) tổ chức lúc bấy giờ. 


Theo các tài liệu lịch sử, chị Sáu đã trực tiếp diệt nhiều lính Pháp ở Vũng Tàu. 


Tháng 5/1950, chị Võ Thị Sáu bị bắt và giam ở Bà Rịa, khi phát hiện đang tiếp tế lương thực cho Việt Minh. (Chú thích: Theo một số người lớn tuổi, thì khi đó chị Sáu hàng ngày đi chăn bò, khi đi mang theo cơm, khoai để tiếp tế cho những chiến sỹ Cách mạng hoạt động bí mật ở các vùng ven). 
Nói tóm lại, nếu nhìn nhận theo kiểu ngày nay, thì một "cô bé" đã bị bắt vì khi đi chăn bò có mang theo giỏ cơm ! 

Sau đó, chị Sáu được chuyển đến giam tại khám Chí Hoà (trại giam Chí Hòa ngày nay) ở Sài Gòn. Đây là nơi chuyên giam giữ các tù nhân chính trị.

Sử sách chép lại mặc dù bị địch tra tấn rất dã man, nhưng chị Sáu vẫn giữ vững khí tiết người Cách mạng, không khai báo gì có hại cho Cách mạng.


Sau đó, chị bị (thực dân Pháp) kết án tử hình. 


( Chú thích: Chúng tôi không có điều kiện để xác minh là chị Sáu bị kết án về tội gì? Có đưa ra xét xử hay lập thành vụ án hay không? Tuy nhiên, việc kết án tử hình một cô gái 15 tuổi quả là lạ và khó có thể chấp nhận được dù là ở thời điểm đó)

Ngày 21/1/1952, sau 2 năm bị giam ở khám Chí Hoà, chị Sáu bị đưa ra Côn Đảo, với số tù 6267 và bị giam riêng ở Sở Cò. 

(Chú thích: Côn Đảo là một hòn đảo cách đất liền hàng trăm km. Đây là một nhà tù lớn do thực dân Pháp lập, được xem là "địa ngục trần gian". Ngày nay, Côn Đảo là khu du lịch và là một trong những hòn đảo được đánh giá là đẹp nhất thế giới).

Ngay sau khi đến Côn Đảo, đêm 22/1/1952, chị Võ Thị Sáu được Chi bộ trong nhà tù kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. (Chú thích: Có lẽ chị Võ Thị Sáu là một trong những đảng viên cộng sản trẻ nhất)


Hình như việc chuyển chị Sáu ra Côn Đảo chỉ là để thi hành bản án tử hình đối với chị. Vì ngay sáng hôm sau ngày 23/1/1952, chị bị dẫn đi làm thủ tục trước khi hành quyết.


Thông tin chính thống cho hay chị Sáu đã khước từ nghi thức rửa tội, từ chối bịt mắt khi ở pháp trường và "giữ vững khí tiết người chiến sĩ Cách mạng đến phút cuối cùng". ( Chú thích: Việc chị Sáu khước từ rửa tội giống như anh Nguyễn Văn Trỗi. Ngày nay, khi đất nước ta có tự do tôn giáo, thì việc rửa tội là chuyện bình thường. Nhưng trước đây, nói tới cộng sản tức là nói tới vô thần. Do vậy, nói chung những người theo Cách mạng sẽ không tin và không cần những nghi thức tôn giáo)

Chị Võ Thị Sáu đã bị tử hình, hi sinh anh dũng lúc 7 giờ sáng ngày 23/1/1952. 
Mộ chị Võ Thị Sáu ở nghĩa trang Hàng Dương (Côn Đảo)

Sau khi hy sinh, trong năm 1952, chị Sáu được Đảng truy tặng Huân chương Chiến công hạng nhất.


Tới năm 1993, chị Võ Thị Sáu được truy tặng danh hiệu "Anh hùng Lực lượng vũ trang".


Có thể nói chị Võ Thị Sáu đã trở thành một huyền thoại trong lịch sử giải phóng dân tộc. Một người thiếu nữ anh hùng.Bình luận án